Môn Văn Lớp: 7 1. Viết đoạn văn (khoảng 10- 12) trình bày suy nghĩ của em về nhân vật quan phụ mẫu trong văn bản Sống chết mặc bay. Từ đó nêu ý kiến của e

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: 1. Viết đoạn văn (khoảng 10- 12) trình bày suy nghĩ của em về nhân vật quan phụ mẫu trong văn bản Sống chết mặc bay. Từ đó nêu ý kiến của em về thói vô trách nhiệm . Trong đoạn văn có sử dụng một câu bị động và câu chứa thành phần trạng ngữ. (Gạch chân và chú thích).
Mn giúp em với pleaseeeeeeeeeeeee, em hứa vote 5sao+cảm ơn+hay nhất ah No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Kaylee 7 tháng 2021-09-19T17:48:54+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1.     Tác phẩm “Sống chết mặc bay” của Phạm Duy Tốn đã thành công xuất sắc trong việc miêu tả nhân vật quan phụ mẫu, từ đó thể hiện được ngòi bút tinh tế, sắc sảo, chứa đầy giá trị nhân đạo của ông. Người nông dân lúc bấy giờ bị đày đọa, hành hạ khổ sở, sống không bằng chết. Qua đoạn trích, ta phần nào thấy được sự thối nát, tàn bạo, bất công của xã hội phong kiến, của giai cấp thống trị đầy gian ác, vô nhân tính ngày xưa. Lấy bối cảnh vào một đêm mưa gió, khi người dân  phải vật lộn, chống chọi lại cơn bão để ngăn không cho đê bị vỡ thì có một kẻ được gọi là “quan phụ mẫu”, người đáng lẽ ra phải giúp sức cho mọi người thì lại ngồi trong nhà chơi tổ tôm. Ở bên ngoài người nông dân phải khổ sở bao nhiêu, tên quan phụ mẫu trong nhà lại sung sướng bấy nhiêu: nào yến hấp đường phèn, nào ống thuốc bạc, nào dao chuôi ngà, … Hắn hả hê, vô tâm trước nỗi khổ đau của người khác. Đến khi đê vỡ, tên quan ấy không những cứu đê mà còn sỉ mắng, đổ lỗi cho những người nông dân vô tội, bất hạnh. Nếu khi cảnh đê vỡ bên ngoài cho ta thấy nỗi khổ nghìn sầu muôn thảm của người dân, thì trong nhà lại là lúc tên quan phụ mẫu kia sung sướng khi ù ván bài to nhất. Qua đó ta không chỉ thấy rõ sự đê tiện, vô nhân tính của tên quan mà còn bộ lộ rõ thói vô trách nhiệm của hắn. Chính vì thói vô trách nhiệm của tên quan phụ mẫu, hàng ngàn người nông dân phải sống trong cảnh “kẻ sống không chỗ ở, người chết không nơi chôn” sau khi đê vỡ. Như một thứ axit vô hình, thói vô trách nhiệm có thể ăn mòn cả xã hội chúng ta. Nếu trách nhiệm là có ý thức, tự giác làm tròn bổn phận của mình thì thói vô trách nhiệm đều ngược lại. Đó là những hành động vô tâm, cẩu thả, không quan tâm đến phải trái, đúng sai. Bởi thế, hành động ấy để lại những hậu quả nghiêm trọng. Nó làm chậm sự phát triển của xã hội, gây ra những thất thoát to lớn. Những kẻ vô trách nhiệm không bao giờ nhận được lòng tin của người khác, đôi khi vì thói vô trách nhiệm mà bản thân họ sẽ tự chuốc lấy những thất bại ê chề. Nhưng may thay, đó chỉ là một phần nhỏ trong xã hội khi so với cả dân tộc cùng những con người luôn đề cao trách nhiệm. Vì vậy mỗi người chúng ta cần rút ra bài học cho bản thân mình: Cần sống có trách nhiệm với mọi người, gia đình và xã hội, để không phải hối hận trước những hành động vô trách nhiệm của mình.

  *Câu bị động và câu chứa thành phần trạng ngữ trong đoạn văn:

  – Câu bị động: Người nông dân lúc bấy giờ bị đày đọa, hành hạ khổ sở, sống không bằng chết.

  – Câu chứa thành phần trạng ngữ: Chính vì thói vô trách nhiệm của tên quan phụ mẫu, hàng ngàn người nông dân phải sống trong cảnh “kẻ sống không chỗ ở, người chết không nơi chôn” sau khi đê vỡ (Trạng ngữ chỉ nguyên nhân).

  $@vanw$

 2.          Nhân vật quan phụ mẫu được nhà văn Phạm Duy Tốn khai thác thành công trong truyện ngắn “Sống chết mặc bay”. Đây là nhân vật đại diện cho giai cấp thống trị tàn nhẫn, lòng lang dạ thú và vô trách nhiệm, chỉ biết nịnh hót để được chức cao và vơ vét của cải nhân dân. Với các tên đầy thiêng liêng là quan phụ mẫu thì lẽ ra phải yêu thương và lo cho dân như yêu thương và lo cho con để của mình. Nhưng không ! Trong khi nhiệm vụ của hắn là chỉ đạo và sát cánh cùng nhân dân hộ đê để đảm bảo an toàn cho người và của cải của nhân dân, nhưng than ôi, hắn hộ đê trên đình cao vững chãi với kẻ hầu người hạ, với những trang thiết bị sang trọng tiện nghi. Cũng trong khi nhân dân đang kiệt quệ, kiệt sức vì đói, vì rét, vì lo sợ thì quan phụ mẫu – quan cha, quan mẹ ở đâu ? /Xin thưa là ngài đang chờ ù bài trên đình cao rộng thoáng/. Qua nghệ thuật tương phản và phép tăng cấp cx như nghệ thuật liệt kê, chân dung của tên quan phụ mẫu hiện lên rất chân thực và sinh động. Về tính cách thì cục cằn. thô lỗ, nghiện cờ bài. Về nhiệm vụ thì bê trề, vô trách nhiệm, đi hộ đê nhưng nằm dài để cho người hầu gãi và quạt rồi thét : “Điếu!Mày”. Sự vô trách nhiệm của tên quan phụ mẫu đạt đến mức độ khi người dân hộ đê vào bảo quan là đê vỡ nhưng quan không những không lo lắng, sốt ruột mà còn quát chửi lớn tiếng : “Thời ông cách cổ chúng mày” rồi quay ra chơi bài tiếp. Ta cũng thể thấy chính sự thờ ơ, vô trách nhiệm của tên quan ấy đã khiến cho hàng nghìn người sống không có chỗ ở mà chết không có chỗ chôn, của cải nhà cửa trôi theo dòng nước lũ,…. Bộ mặt thờ ơ, vô cảm của tên quan như lời tố cáo mạnh mẽ của tác giả với chế độ thực dân nửa phong kiến, Họ kiếm sống trên mồ hôi nước mắt, thậm chí là xương máu của người dân nhưng bỏ mặc, vô trách nhiệm, nhẫn tâm với mạng sống của bao người đau khổ. Nói tóm lại, nhờ vào nhân vật quan phụ mẫu, tác giả đã vạch trần bộ mặt thật của những tên quan trong triều phong kiến mục nát thời bấy giờ. Mỗi chúng ta đều có quyền mơ rằng, giờ đây đang là thế kỉ XXI nhưng sẽ có những con người đứng đầu chính quyền, đứng đầu đất nước có tài và có tâm để đưa đất nước đi lên, sẽ không còn những vị quan như quan phụ mẫu.

  *Chú thích

  ______ : Câu bị động

  /………/ : Câu chứa thành phần trạng ngữ 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )