Môn Văn Lớp: 6 Viết một đoạn văn nêu cảm nhận của em về hình ảnh Bác Hồ qua bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ”.(theo gợi ý sau) * Mở đoạn: qua bài thơ giớ thi

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: Viết một đoạn văn nêu cảm nhận của em về hình ảnh Bác Hồ qua bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ”.(theo gợi ý sau)
* Mở đoạn: qua bài thơ giớ thiệu về Bác Hồ
* Thân đoạn:
– Dáng vẻ: lặng yên, trầm ngâm, mái tóc bạc
– Hành động: đốt lửa, dém chăn, nhón chân.
– Tư thế: ngồi đinh ninh, chòm râu im phăng phắc.
– Lời nói: nhẹ nhàng, ân cần, Bác khuyên anh đội viên ngủ sớm
– Lo lắng suy tư, thương đoàn dân công, bộ đội; lo cho vận mệnh của nước nhà.
– Hình ảnh Bác thật giản dị mà thật thiêng liêng; tình yêu thương, sự quan tâm sâu sắc của Bác như tình cảm, sự chăm sóc của người cha dành cho những đứa con.
– Bác hiện lên vừa gần gũi, thân thương vừa lớn lao, vĩ đại.
* Kết đoạn: lòng biết ơn đối với Bác, trân trọng, kính yêu Bác
30 điểm nhé vì có gợi ý rồi(nhưng bắt buộc phải theo gợi ý) No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Genesis 2 tuần 2021-11-24T07:23:42+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. * Mở đoạn: qua bài thơ giớ thiệu về Bác Hồ

  Bác Hồ của chúng ta không chỉ được biết đến là một nhà lãnh tụ của dân tộc Việt Nam mà Bác còn được biết đến như một thi nhân thi sĩ một danh nhân của thời đại. Bác đã để lại cho chúng ta một khối lượng tác phẩm đồ sộ và có tầm ảnh hưởng lớn đối với thời đại. Trong số đó có bài thơ “đêm nay Bác không ngủ”đã để lại trong lòng người đọc rất nhiều ấn tượng khó quên. Bài thơ được sáng tác khi Bác hồ trực tiếp ra chiến trận để chỉ huy cuộc chiếnđấu. Bài thơ đọng lại trong lòng người đọc về vị lãnh tụ của dân tộc.
  Thân bài:

  Hình ảnh Bác Hồ được khắc họa rất đậm nét qua tâm hồn anh đội viên. Mối quan hệ giữa lãnh tụ với chiến sĩ trở thành tình bác – cháu, cha – con. Tố Hữu từng viết: Người là Cha, là Bác, là Anh – Quả tim lớn lọc trăm dòng máu nhỏ (Sáng tháng Năm), ở đây Minh Huệ đã cảm nhận được:

  Người Cha mái tóc bạc
  Đốt lửa cho anh nằm
  Rồi Bác đi dém chăn
  Từng người từng người một
  Sợ cháu mình giật thót.
  Bác nhón chân nhẹ nhàng…

  Việc làm đốt lửa, hành động đi dém chăn, cử chỉ nhón chân nhẹ nhàng – đã thể hiện sự chăm chút yêu thương của Người Cha mái tóc bạc đối với từng người lính như tình cha – con, tình ông – cháu.

  Chú đội viên mơ màng trong khoảnh khắc hạnh phúc thần tiên. Chất thơ vừa thực vừa mơ đầy ấn tượng:

  Anh đội viên mơ màng
  Như nằm trong giấc mộng.

  Ngoài trời thì mưa lâm thâm lạnh lẽo. Trong mái lều xơ xác, suốt đêm Lặng yên bên bếp lửa – vẻ mặt Bác trầm ngâm. Bác vẫn ngồi… Bác vẫn không ngủ, Chỉ lo muôn mối như lòng mẹ… (Tố Hữu). Bác vĩ đại và ấm áp biết bao! Một so sánh rất đẹp, rất thơ đã ca ngợi tình nhân ái Hồ Chí Minh:

  Bóng Bác cao lồng lộng
  Ấm hơn ngọn lửa hồng.

  Tình huống thơ được đẩy tới cao trào. Chế Lan Viên trong Người đi tìm hình của nước từng viết: Hiểu sao hết tấm lòng lãnh tụ. Anh đội viên cũng vậy, anh chưa hiểu vì sao đêm nay Bác trầm ngâm thao thức. Nghe Bác nói, anh đội viên vui sướng mênh mông. Tình nhân ái của lãnh tụ đã soi sáng tâm hồn người lính trẻ:

  Bác thương đoàn dân công
  Đêm nay ngủ ngoài rừng
  Rải lá cây làm chiếu
  Manh áo phủ làm chăn
  Trời thì mưa lâm thâm
  Làm sao cho khỏi ướt!
  Càng thương càng nóng ruột
  Mong trời sáng mau mau….

  Trong bài thơ Đêm nay Bác không ngủ, Minh Huệ đã sáng tạo nên một số chi tiết nghệ thuật rất cụ thể và điển hình về mái tóc, chòm râu, ngọn lửa, bóng Bác, vẻ mặt trầm ngâm, về hành động, cử chỉ (đốt lửa, dém chăn, nhón chân…) nhằm tô đậm và ca ngợi tình thương bao la của Bác Hồ kính yêu. Chòm râu là một nét vẽ thân tình bức chân dung lãnh tụ gợi lên sự gần gũi, thân thiết mà cao cả, thiêng liêng:

  Bác vẫn ngồi đinh ninh
  Chòm râu im phăng phắc.

  Bên cạnh hình ảnh Bác Hồ là hình ảnh anh đội viên, được nhà thơ thế hiện khá đẹp. Anh chợt thức giữa đêm khuya, và vô cùng ngạc nhiên suy nghĩ:

  Mà sao Bác vẫn ngồi
  Đêm nay Bác không ngủ.

  Thương Bác, anh khẽ nói: Bác ơi! Bác chưa ngủ? – Bác có lạnh lắm không?. Anh bồn chồn lo lắng:

  Anh nằm lo Bác ốm….

  Cảm xúc của anh đội viên phát triển theo chiều dài của thời gian đêm khuya:

  Anh đội viên thức dậy
  Thấy trời khuya lắm rồi…
  Lần thứ ba thức dậy…

  Người lính trẻ nằng nặc, thiết tha:

  Mời Bác ngủ Bác ơi!
  Trời sắp sáng mất rồi
  Bác ơi! Mời Bác ngủ!

  Nghe Bác nói về tình thương và nỗi lo, … anh đội viên vô cùng hạnh phúc vì đã thấm hiểu tấm lòng và sự vĩ đại của lãnh tụ:

  Lòng vui sướng mênh mông
  Anh thức luôn cùng Bác.

  Bác lo cho bộ đội, dân công cũng chính là lo cho cuộc kháng chiến gian khổ nhưng anh dũng của dân tộc nhằm giành lại chủ quyền độc lập, tự do, cơm áo, hòa bình.

  Được chứng kiến những hành động và lời nói biểu hiện tình thương và đạo đức cao cả của Bác Hồ, anh chiến sĩ thấy trong tâm hồn mình tràn ngập một niềm hạnh phúc.

  Bác đã khơi dậy tình đồng đội, tình giai cấp đẹp đẽ, cao quý. Khi đã hiểu rõ tâm trạng của Bác thì người chiến sĩ: Lòng vui sướng mênh mông, Anh thức luôn cùng Bác.

  Bài thơ thể hiện tình cảm chung của bộ đội và nhân dân ta đối với Bác Hồ. Đó là niềm hạnh phúc được đón nhận tình yêu thương và sự chăm sóc ân cần của Bác Hồ. Đồng thời là lòng tin yêu, biết ơn sâu sắc và tự hào về vị lãnh tụ cách mạng vĩ đại mà bình dị.

  Tình cảm của tác giả được bộc lộ dàn trải suốt bài thơ. Riêng ở đoạn cuối, chúng ta thấy có sự hòa hợp khéo léo giữa suy nghĩ của nhà thơ và tâm trạng người chiến sĩ:

  Đêm nay Bác ngồi đó
  Đêm nay Bác không ngủ
  Vì một lẽ thường tình
  Bác là Hồ Chí Minh

  Kết bài

  Nhà thơ đặt mình vào vị trí nhân vật anh đội viên để cảm nhận, suy nghĩ về Bác – người Cha già thân thiết của quân đội và nhân dân Việt Nam. Chính vì vậy nên cảm xúc của nhà thơ đạt tới mức chân thành và sâu sắc.

  Lẽ thường tình ấy đơn giản, dễ hiểu mà sâu sắc. Vì tên Người là Hồ Chí Minh. Vì người đã từng ra trận, đồng cam cộng khổ với các chiến sĩ, dân công. Ba chữ “Lẽ thường tình” hiện ra trong lòng người đọc bao nhiêu liên tưởng tốt đẹp về vị lãnh tụ kính yêu. Đêm nay không phải là đêm duy nhất Bác không ngủ, Bác đã thức rất nhiều đêm để suy nghĩ, tìm đường cứu nước.

  cho ctlhn

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )