Môn Văn Lớp: 6 viết đoạn em bé thông minh về 4 thủ thách hoặc sự thông minh của cậu bé

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: viết đoạn em bé thông minh về 4 thủ thách hoặc sự thông minh của cậu bé No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Valentina 3 tháng 2022-02-07T00:49:31+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1.   Để bộc lộ được sự thông minh hơn người của mình, cạu bé đã được thử trí qua 4 lần thử thách. Truyện được mở đầu khi mà vị sứ giả gặp hai cha con em bé thông minh đang cày ruộng thì viên quan đã đặt ra câu hỏi thử thách để thử tài năng của cậu bé. Câu hỏi mà viên quan dành cho cậu bé chính là “trâu một ngày cày được mấy đường?”. Câu hỏi xem ra vô cùng khó khăn với người cha, thế nhưng cậu con trai lại thể hiện sự thông minh của mình bằng cách hỏi ngược trở lại viên quan câu hỏi: ngựa của ông đi một ngày được mấy bước? Tiếp đến lần thứ hai khi viên quan gặp hai cha con chính là đưa ra thử thách đó là cho ba thúng gạo nếp, ba con trâu đực mà phải nuôi được sao cho thành chín con. Ai nấy đều lo lắng, sợ hãi, thế nhưng em bé thông minh vẫn vui vẻ. Thế rồi hai cha con lên gặp nhà vua em bé vô cùng nhanh trí lắm vì em lại đặt cho nhà vua một tình thế ngược lại, khiến vua bật cười vì em lại mong cha sinh cho mình em bé. Khi đó em bé đã chỉ ra được điểm bất hợp lý giữa hai sự việc có nét tương đồng đó. Chính em bé đã khiến nhà vua phải tự thừa nhận sự vô lý trong câu hỏi của mình. Nhà vua cũng muốn chắc chắn rằng em bé là một người thông minh thì đã đưa thêm một thử thách hóc búa nữa.  Đó là việc nhà vua đã ban cho con chim sẻ nhỏ mà yêu cầu em phải làm thành 3 mâm cỗ. Không phải suy nghĩ lâu em bé đặt ra yêu cầu ngược lại cho nhà vua và xin vua rèn cho ba con dao để làm thịt chim. Thông qua đây thì ta nhận thấy được quả là tài trí, cũng thật hiếm ai có sự phản ứng nhạy bén như em. Thế nhưng có thể nói rằng thử thách lớn nhất với em chính là câu đố của xứ thần nước bên. Nhất là trong khi tất cả mọi người không thể nghĩ ra cách giải câu đố. Em bé thông minh nghe xong liền đáp bằng một câu hát và giải nó bằng kinh nghiệm dân gian của mình. Thông qua 4 lần thử thách, trí thông minh của em bé được kiểm chứng hoàn toàn.

  2. Em bé thông minh là truyện cổ tích đặc sắc của dân tộc ta. Truyện không lấy những yếu tố tưởng tượng, hư cấu để tạo sức hút mà đưa ra các thử thách để nhân vật vượt qua là nhân tố tạo nên sự hấp dẫn cho câu chuyện. Nhân vật em bé đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc bởi trí thông minh, lanh lợi, nhanh trí, em cũng chính là đại diện cho trí khôn dân gian. Em bé thông minh là đại diện cho trí khôn dân gian. Một em bé nông thôn nhưng lại được nhà vua trọng dụng, phong làm trạng nguyên, xây nơi ở cạnh hoàng cung để tiện bề hỏi chuyện. Điều đó cho thấy ở đây không có sự phân biệt cao sang, thấp hèn mà chỉ có thước đo duy nhất là sự thông minh, tài trí. Em bé giải đố không phải vận dụng từ sách vở mà bằng chính kinh nghiệm thực tiễn của bản thân và kinh nghiệm của ông cha ta truyền lại. Qua đó càng đề cao hơn nữa trí khôn dân gian.

                                             Bạn học tốt nha!

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )