Môn Văn Lớp: 6 Viết cho mình một đoạn văn nêu cảm nghĩ về n/v Dế Mèn trong đoạn trích: “Bởi tôi ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực nên tôi chóng

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: Viết cho mình một đoạn văn nêu cảm nghĩ về n/v Dế Mèn trong đoạn trích:
“Bởi tôi ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực nên tôi chóng lớn lắm. Chẳng bao lâu, tôi đã trở thành một chàng dế thanh niên cường tráng. Đôi càng tôi mẫm bóng. Những cái vuốt ở chân, ở khoeo cứ cứng dần và nhọn hoắt. Thỉnh thoảng, muốn thử sự lợi hại của những chiếc vuốt, tôi co cẳng lên, đạp phanh phách vào các ngọn cỏ. Những ngọn cỏ gãy rạp, y như có nhát dao vừa lia qua. Đôi cánh tôi trước kia ngắn hủn hoẳn, bây giờ thành cái áo dài kín xuống tận chấm đuôi. Mỗi khi tôi vũ lên, đã nghe tiếng phành phạch giòn giã. Lúc tôi đi bách bộ thì cả người tôi rung rinh một màu nâu bóng mỡ soi gương được và rất ưa nhìn. Đầu tôi to ra và nổi từng tảng, rất bướng. Hai cái răng đen nhánh lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lưỡi liềm máy làm việc. Sợi râu tôi dài và uốn cong một vẻ rất đỗi hùng dũng. Tôi lấy làm hãnh diện với bà con về cặp râu ấy lắm. Cứ chốc chốc tôi lại trịnh trọng và khoan thai đưa cả hai chân lên vuốt râu.”
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Ruby 1 năm 2022-04-07T19:39:49+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. Tô Hoài là cây bút chuyên viết truyện ngắn. Một trong số đó là “Bài học đường đời đầu tiên”. Thi phẩm đã khắc họa thành công hình tượng nhân vật Dế Mèn – là một chú dế có ngoại hình cường tráng nhưng vô cùng kiêu căng, ngạo mạn. Với ngôi kể chuyện thứ nhất, nhà văn đã để Dế Mèn tự nói về ngoại hình của mình “Bởi tôi ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực nên tôi chóng lớn lắm.”. Điều đó vừa tăng tính chân thật vừa giúp câu chuyện thêm lôi cuốn, hấp dẫn. Hơn thế nữa, bằng hàng loạt tính từ cùng các biện pháp so sánh như “mẫm bóng”, “nhọn hoắt”, “Hai cái răng đen nhánh lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lưỡi liềm máy làm việc”, Tô Hoài vừa tăng tính gợi hình, gợi cảm, gợi tả cho đoạn văn vừa diễn tả vẻ đẹp ngoại hình của Dế Mèn. Đó là một vẻ bề ngoài vô cùng thu hút ánh nhìn của mọi người, là một cơ thể săn chắc, vãm vỡ mà nhiều người mơ ước có được. Nhưng đến những câu văn tiếp theo, người đọc như phát hiện ra đôi nét tính cách của chàng dế này “Tôi lấy làm hãnh diện với bà con về cặp râu ấy lắm. Cứ chốc chốc tôi lại trịnh trọng và khoan thai đưa cả hai chân lên vuốt râu.” Đây chính là đức tính kiêu căng, tự cao, tự đại. Hơn hết, những tính cách ấy cũng là một trong những nguyên nhân gây ra cái chết đau thương cho Dế Choắt và là bài học đường đời đầu tiên của Dế Mèn.

  2. Đoạn văn trích trong văn bản ” Bài học đường đời đầu tiên ” của tác giả Tô Hoài ” . Dế Mèn đã để lại cho em rất nhiều ấn tượng sâu sắc. Chúcó ngoại hình cường tráng , khỏa mạnh. Thể hiện ở đôi càng mẫm bóng, những cái vuốt ở chân, ở khoeo cứ cứng dần và nhọn hoắt, đôi cánh. Những câu miêu tả của tác giả hiện lên chú Dế Mèn là người xốc nổi , có tính khoe khoang.Tự cho mình là nhất, không ai có thể đánh được chú , chú liên tục ra oai , cà khịa mọi người. Tuy chú là một người xốc nổi , có tính khoe khoang nhưng chú đã nhận ra lỗi sai về mình.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )