Môn Văn Lớp: 6 Viết bài văn miêu tả quang gia đình em trong một buổi tối có đông đủ mọi người. Làm có tâm và dài nhé+Dàn ý (có thể một ngày nào đó được xác

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: Viết bài văn miêu tả quang gia đình em trong một buổi tối có đông đủ mọi người.
Làm có tâm và dài nhé+Dàn ý (có thể một ngày nào đó được xác thực)
Viết có hồn, đừng liệt kê các hoạt động một cách khô khan nhé.
Thiếu điều kiện nào bên trên coi như làm sai ak. Mod xóa câu sai nhé.
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Bella 2 tháng 2022-03-17T09:08:34+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. A, MB

  – giới thiệu hoàn cảnh buổi sinh hoạt đầm ấm của gia đình em: qua bữa cơm tất niên gia đình cuối năm.

  – Khái quát: Sau cả ngày lau dọn nhà cửa vất vả và chuẩn bị năm mới đến trong niềm vui hân hoan, gia đình em cùng nhau ăn bữa cơm cuối năm, tiễn năm cũ đi và đón năm mới đến.

  – Bữa cơm năm nay càng có ý nghĩa vì chị họ của em du học về năm nay đón tết cùng gia đình nên gia đình của các bác, các cô cũng sang nhà em để ăn uống và tụ tập cuối năm cùng nhau

  B, TB

  1, Tả cảnh chuẩn bị.

  – Cả năm nhà em mới có một dịp mà vất vả mà vui vẻ đến như vậy. Bố mẹ và em đều chạy ngược xuôi từ sáng đến tối để dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị cơm nước để các bác, các cô sang.

  – Dù cho vất vả nhưng không khí trong nhà vô cùng đầm ấm và vui tươi.

  – Khi các bác các cô sang thì còn vui hơn nữa.

  – Mọi người bắt đầu phân công công việc rõ ràng. Một nhóm cùng nhau làm bếp, một nhóm cùng nhau cắm hoa, trang trí nhà cửa giúp nhà em. Các em nhỏ thì chơi đùa lăng xăng khắp nhà.

  – Ai cũng có việc, mỗi người 1 tay 1 chân. quan trọng nhất là mọi người quây quần cùng nhau, hỏi thăm nhau những chuyện trong năm cũ và đón 1 năm mới tốt đẹp.

  2, Tả bữa cơm.

  – Khi những món ăn dần được bày ra là lúc cả nhà em cùng quây quần bên nhau.

  – Mọi người ăn uống, nói chuyện say sưa, vô cùng vui vẻ.

  – Người lớn chúc rượu nhau, chúc nhau làm ăn phát đạt. Người lớn chúc rượu người bé là cố gắng học hành chăm chỉ.

  – Cả nhà say sưa vừa ăn vừa cùng nhau bàn tán chuyện trên trời dưới đất, cùng xem chương trình tivi cuối năm.

  3,Sau bữa cơm.

  – Khi bữa ăn kết thúc là cả nhà em quây quần bên nhau hát hò và chơi những trò chơi nho nhỏ.

  – Bữa tiệc kết thúc trong niềm hân hoan và dư vị vô cùng tuyệt vời bên những người thân yêu

  C, KB

  – Bữa tiệc cuối năm là dịp đặc biệt để những người trong gia đình được ở bên nhau, ôn lại những chuyện cũ và đón năm mới đến.

  – Điều mà quan trọng nhất chính là ta được ở bên những người mà ta yêu thương và cùng nhau hân hoan đón một năm mới ngập tràn niềm vui đến.

  *** 

  BÀI LÀM

  Em vẫn còn nhớ mãi buổi sum họp của gia đình em vào bữa cơm tất niên gia đình cuối năm. Sau cả ngày lau dọn nhà cửa vất vả và chuẩn bị năm mới đến trong niềm vui hân hoan, gia đình em cùng nhau ăn bữa cơm cuối năm, tiễn năm cũ đi và đón năm mới đến. Bữa cơm năm nay càng có ý nghĩa vì chị họ của em du học về năm nay đón tết cùng gia đình nên gia đình của các bác, các cô cũng sang nhà em để ăn uống và tụ tập cuối năm cùng nhau

  Cả năm nhà em mới có một dịp mà vất vả mà vui vẻ đến như vậy. Bố mẹ và em đều chạy ngược xuôi từ sáng đến tối để dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị cơm nước để các bác, các cô sang. Dù cho vất vả nhưng không khí trong nhà vô cùng đầm ấm và vui tươi. Khi các bác các cô sang thì còn vui hơn nữa, ai cũng hớn hở nói chuyện cười đùa. Mọi người bắt đầu phân công công việc rõ ràng. Một nhóm cùng nhau làm bếp, một nhóm cùng nhau cắm hoa, trang trí nhà cửa giúp nhà em. Các em nhỏ thì chơi đùa lăng xăng khắp nhà. Ai cũng có việc, mỗi người 1 tay 1 chân. quan trọng nhất là mọi người quây quần cùng nhau, hỏi thăm nhau những chuyện trong năm cũ và đón 1 năm mới tốt đẹp.

  Khi những món ăn dần được bày ra là lúc cả nhà em cùng quây quần bên nhau. Mọi người ăn uống, nói chuyện say sưa, vô cùng vui vẻ. Người lớn chúc rượu nhau, chúc nhau làm ăn phát đạt. Người lớn chúc rượu người bé là cố gắng học hành chăm chỉ. Các bác cũng hỏi thăm việc học của em và đều luôn động viên em cố gắng học hành chăm chỉ. Chị họ của em thì kể cho mọi người nghe biết bao điều thú vị và trải nghiệm mới toanh trong quá trình đi du học ở nước bạn. Ai cũng trầm trồ, bàn tán sôi nổi. Sau đó, cả nhà say sưa vừa ăn vừa cùng nhau bàn tán chuyện trên trời dưới đất, cùng xem chương trình tivi cuối năm. 

  Khi bữa ăn kết thúc là cả nhà em quây quần bên nhau hát hò và chơi những trò chơi nho nhỏ. Bữa tiệc kết thúc trong niềm hân hoan và dư vị vô cùng tuyệt vời bên những người thân yêu.

  Tóm lại, bữa tiệc cuối năm là dịp đặc biệt để những người trong gia đình được ở bên nhau, ôn lại những chuyện cũ và đón năm mới đến. Đối với em, điều mà quan trọng nhất chính là ta được ở bên những người mà ta yêu thương và cùng nhau hân hoan đón một năm mới ngập tràn niềm vui đến.

 2. Dàn ý:

  1. Mở bài:

  Giới thiệu khái quát về gia đình của em.

  2. Thân bài:

  Tả bữa cơm sum họp gia đình:

  + Gia đình em thường dùng bữa cơm tối vào lúc 19 giờ.

  + Bữa cơm gồm đầy đủ các thành viên trong gia đình, quây quần bên chiếc bàn ăn nhỏ.

  + Mẹ thường nấu nhiều món ngon vào buổi tối, mọi người ăn rất ngon miệng.

  Sau bữa cơm gia đình:

  + Mọi người cùng nhau ăn bánh kẹo, hoa quả tráng miệng và xem ti vi.

  + Mọi người hỏi thăm và kể cho nhau nghe về một ngày đã trôi qua.

  + Không khí đầm ấm, vui vẻ, hạnh phúc.

  3. Kết bài:

  Cảm nghĩ của em sau mỗi buổi sinh hoạt gia đình.

  Bài làm:

  Gia đình em có 4 người gồm: Bố, mẹ, em trai và em. Mọi thành viên trong gia đình em luôn rất đoàn kết, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Và để gia đình em có được hạnh phúc như thế thì không thể thiếu nhưng buổi tối sum họp già đình.

  Mỗi buổi tối đến, khi màn sương bắt đầu phủ lên một màu trắng kì ảo, những ngôi sao lại sáng lấp lánh trên nền trời tối thẳm. Bố em đi làm về, cả nhà em lại bắt đầu một buổi sinh hoạt. Lúc đấy mẹ với em ở dưới bếp chuẩn bị cơm nước, bố em thì đọc báo, còn em trai em thì chơi trên nhà. Mẹ thường nấu những món mà cả nhà em thích như: thịt kho tàu, cá hấp bia, … Khi mọi thứ đã chuẩn bị xong, em gọi bố với em trai xuống ăn cơm. Bữa cơm diễn ra rất vui vẻ, mọi người chia sẽ với nhau về những chuyện vui, buồn mà mọi người gặp hôm nay, Em với em trai thì kể về buổi đi học hôm nay, còn bố thì nói về chuyện công việc hay chuyện vui, còn mẹ em thì nói nhiều chuyện lắm. Khi bên trong căn nhà nhỏ đầm ấm đầy ắp tiensg cười với ánh sáng nhỏ bé len lỏi ra ngoài thì ben ngoài bầu trời vẫn sáng lấp lánh những vì sao bao la. Bữa cơm tuy chỉ đạm bạc nhưng trong nhà chả ai bàn tán hay chê bai gì cả vì mọi người đều rất yêu thương nhau. Sau khi ăn xong, mẹ em rửa bát, bố lên nhà xem ti vi, còn em với em trai thì đi học bài. Bữa cơm tuy chỉ diễn ra một lúc nhưng nó là cả một kỉ niệm trong thời học sinh của em.

  Em rất yêu quý gia đình của em. Em mong gia đình em sẽ mãi mãi hòa thuận, yêu thương, vui vẻ bên nhau. 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )