Môn Văn Lớp: 6 viết 1 đoạn văn nêu cảm nhận về nhân vật dế mèn

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: viết 1 đoạn văn nêu cảm nhận về nhân vật dế mèn No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Reese 6 ngày 2022-04-15T16:59:55+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. Tô Hoài là nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam. Ông đã để lại cho chúng ta một kho tàng tác phẩm văn học đồ sộ nhưng nổi bật nhất có lẽ là “Dế Mèn phiêu lưu kí”. Truyện đã hắc họa thành công nhân vật Dế Mèn, là một chú dế sở hữu ngoại hình cường tráng nhưng lại hống hách, ngạo mạn. Ngay từ những dòng đầu tác phẩm, Tô Hoài đã đi vào đặc tả chân dung Dế Mèn bằng cách để chính nhân vật của mình nói lên “Bởi tôi ăn uống có điều độ nên tôi chóng lớn lắm….”. Chỉ với vài dòng ngắn ngủi, biện pháp so sánh, nhân hóa kết hợp đan xen nhau đã giúp người đọc hình dung rõ nét ngoại hình vạm vỡ, săn chắc của dế mèn. Thế nhưng ẩn sau đó chúng ta cũng đã thấy bóng dáng của sự kiêu căng, ngạo mạn. Và có lẽ, đây cũng chính là nguyên nhân gây ra cái chết của Dế Choắt. Chỉ vì cái tính nông nổi hay trêu người cũng mình mà dế Mèn đã phải ân hận suốt đời và có một bài học đáng nhớ cho bản thân mình. Thật vậy, mỗi chúng ta đừng quá ngông ngạo, hãy khiêm tốn bởi đó chính là đức tính quý giá mà Hồ chủ tịch đã căn dặn mỗi người dân Việt Nam.

  2. Dế Mèn phiêu lưu kí là một truyện viết cho thiếu nhi rất đặc sắc của Tô Hoài. Trong truyện, tác giả đã xây dựng nhân vật chính là chú Dế Mèn với những nét tính cách, phẩm chất thật đáng yêu, đáng quý. Nhưng nhân vật mà em ấn tượng nhất là chú dễ choắt. Dù chỉ xuất hiện ở những phần đầu câu chuyện nhưng những câu nói cuối cùng của chú trước khi mất nhưng nó làm cho mỗi độc giả mãi không thể nào quên. Cậu là một người có thân hình nhỏ bẻ nhưng khá am hiểu sự đời, cách đối đãi với mọi người xung quanh. Bằng chứng là câu nói cuối cùng của Dế Choắt ở đời mà có thói hung hăng bậy bạ, có óc mà không biết nghĩ, sớm muộn rồi cũng mang vạ vào mình. Chỉ vài câu thôi, nhưng nó đã làm thay đổi một Dế Mèn kiêu căng, ngạo mạn lúc bấy giờ. Vậy mỗi người chúng ta hãy học theo Dễ Choắt, đừng bao giờ kiêu căng, làm việc bậy bạ mà ảnh hưởng đến cả mình, cả người khác.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )