Môn Văn Lớp: 6 Viết 1 bài văn: Đóng vai vua Hùng kể sáng tạo truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: Viết 1 bài văn: Đóng vai vua Hùng kể sáng tạo truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Maria 4 tháng 2022-01-06T19:22:23+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

  1. Bài làm

       Ta là Hùng Vương thứ mười tám. Ta có một người con gái tên là Mị Nương. Con gái của ta người đẹp như hoa, tính nết dịu hiền nên t hết mực yêu thương và chiều chuộng. Cho nên t muốn kén cho con gái ta một người chồng thật là xứng đáng nên ta đã nhờ người loang tin khắp kinh thành.

       Không lâu sau, có hai người đến cầu hôn con gái ta. Một chàng tên là Sơn Tinh, chàng ờ vùng núi Tản Viên. Chàng trai này có tài lạ: Vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi; vẫy tay về phía tây mọc lên từng dãy núi đồi. Chàng là chúa vùng non cao. Một chàng tên là Thủy Tinh, chàng trai này cũng có tài không kém: Gọi gió, gió đến; hô mưa, mưa về. Chàng là chúa vùng nước thẳm. Ta thấy ai cũng có tài, ta băn khoăn không biết chọn ai và từ chối ai. Nên ta đã mời các Lạc hầu vào bàn bạc. Bàn bạc xong, mọi người ai cũng đồng ý với ta là đặt những đồ vật sính lễ để hai chàng trai đem đến. Ai đem trước thì sẽ cưới được Mị Nương là con gái ta. Ta và các Lạc hầu chọn những đồ sính lễ sau: Một trăm ván cơm nếp, một trăm nẹp bánh chưng, một đôi voi chín ngà, một đôi gà chín cựa, một đôi ngựa hồng mao. Ngày hôm sau, chàng Sơn Tinh đem lễ vật đến sớm và ta đã rước con gái cho chàng ấy. Thủy Tinh đến sau, không lấy được vợ đùng đùng nổi giận, đem quân đuổi theo đòi đánh và cướp Mị Nương. Vì vậy Thủy Tinh hô mưa, gọi gió làm thành dông bão, rung chuyển cả đất trời, dâng nước sông lên cuồn cuộn đánh Sơn Tinh. Nước ngập ruộng đồng, ngập nhà cửa, dâng lên lưng đồi, sườn núi. Thành Phong Châu như nổi lềnh bềnh trên một biển nước.Nhưng Sơn Tinh, chàng rể ta vẫn không chịu thua. Sơn Tinh dùng phép lạ bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi, dựng thành lũy đất ngăn chặn dòng nước. Nước sông dâng cao bao nhiêu, đồi núi cao lên bấy nhiêu. Hai bên đánh nhau ròng rã mấy tháng trời. Cuối cùng, Sơn Tinh thắng.

        Tuy thất bại nhưng thù sâu, oán hận. Hằng năm, Thủy Tinh làm mưa gió, bão lụt dâng nước đánh Sơn Tinh. Sơn Tinh, đã đem hết tài lạ của mình ra để đánh lại Thủy Tinh. Năm nào cũng vậy, Thủy Tinh đánh mỏi mệt, chán chê vẫn không thắng nổi Sơn Tinh để cướp Mị Nương, đành chịu thua và rút quân về.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )