Môn Văn Lớp: 6 Trong bài hạt gạo làng ta Hạt gạo làng ta Có bão tháng bảy Có mưa tháng ba Giọt mồ hôi sa Những trưa tháng sáu Nước như ai nấu Chết cả cá c

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: Trong bài hạt gạo làng ta
Hạt gạo làng ta
Có bão tháng bảy
Có mưa tháng ba
Giọt mồ hôi sa
Những trưa tháng sáu
Nước như ai nấu
Chết cả cá cờ
Cua ngoi lên bờ
Mẹ em xuống cấy…
Đoạn thơ giúp em hiểu được ý nghĩa gì của hạt gạo? Hãy nêu rõ tác dụng của điệp ngữ và hình ảnh đối lập được sử dụng trong đoạn văn trên.
K chép mạng
Giúp hộ ạ.Cần gấp! No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Bella 3 tháng 2022-01-12T23:22:22+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. + Hạt gạo :  hiểu nỗi vất vả của người nông dân  , trân trọng hạt gạo , thành quả  lao động của người nông dân chung ta phr biết ơn và quý trọng những người đã làm ra những thành quả ấy.

   M.n hiểu cảnh khổ cực của ng nông dân , để ta  lun nhớ ơn người nông dân đã làm ra những hạt gạo trắng trong .

  Hình ảnh đối lập cua ngoi lên bờ – mẹ em xuống cấy

  => nhấn mạnh hình ảnh lao động của mẹ vs ng nông dân , thành quả  lao động của người nông dân vs giá trị to lớn của hạt gạo và nỗi vất vả của người nông dân 

  CHO MK CTLHN NHA ( NO COPY )

  THKS BN NHOA ~~

 2.  * Ý nghĩa

  – Hạt gạo đối với mỗi chúng ta đều rất quan trọng. Trong bài thơ tác giả đã mang đến cho hạt gạo một ý nghĩa nhất định. Để được thành như hiện tại, thì hạt gạo đã phải đi qua bao thử thách khó khăn của thiên nhiên nào là cơn bão tháng bảy, trận mưa tháng ba. Và những giọt ” mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày” đã giúp hạt gạo của lớn lên trong những ngày nắng nóng khắc nghiệt nhất.

  * Nghệ thuật

  – Đoạn thơ sử dụng điệp ngữ ” Có… tháng” ⇒ Nhấn mạnh sự khó khăn 

  – Hình ảnh đối lập “Cua ngoi lên bờ /Mẹ em xuống cấy” ⇒ Làm hiện lên nỗi vất vả của người mẹ, đồng thời nhấn mạnh giá trị to lớn của hạt gạo.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )