Môn Văn Lớp: 6 “Tre, nứa, trúc, mai, vầu mấy chục loại khác nhau, nhưng cùng một mầm non măng mọc thẳng. Vào đâu tre cũng sống, ở đâu tre cũng xanh tốt. Dá

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: “Tre, nứa, trúc, mai, vầu mấy chục loại khác nhau, nhưng cùng một mầm non măng mọc thẳng. Vào đâu tre cũng sống, ở đâu tre cũng xanh tốt. Dáng tre vươn mộc mạc, màu tre tươi nhũn nhặn. Rồi tre lớn lên, cứng cáp, dẻo dai, vững chắc. Tre trông thanh cao, giản dị, chí khí như người.”
(Trích SGK Ngữ văn 6, tập hai)
a. Đoạn văn trên trích từ văn bản nào? Tác giả là ai?
b. Xác định các từ láy và phân tích ý nghĩa của các từ láy đó trong đoạn văn trên.
c. Từ đoạn văn trên và hiểu biết của em về tác phẩm đã giúp em cảm nhận được gì về tình cảm của tác giả với cây tre Việt Nam? No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Jade 5 tháng 2021-11-30T20:47:26+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. a)Đoạn trên trích từ Cây tre Việt Nam.Tác giả:Thép Mới

  b)mộc mạc:giản dị,tự nhiên

  Nhũn nhặn:Màu xanh bình dị,tươi mà ko rực rỡ của tre.

  Cứng cáp:Vững chãi,khó lay chuyển

  c)tre xanh vẫn là bóng mát. Tre vẫn mang khúc nhạc tâm tình. Tre sẽ càng tươi những cổng chào thắng lợi. Những chiếc đu tre vẫn dướn lên bay bổng. Tiếng sáo diều tre cao vút mãi.

 2. a) – Đoạn văn trên trích từ văn bản : Cây tre Việt Nam

  – Tác giả : Thép Mới

  b) Từ láy : mộc mạc , nhũn nhặn , cứng cáp , dẻo dai .

  → Các tính từ miêu tả giúp lời văn trở nên hay và sống động hơn , tăng sức gợi hình gợi cảm gây hứng thú cho người đọc và tạo cảm giác liên tưởng tượng , giúp đễ hình dung đến sự vật được nói đến.

  c) Tình cảm của tác giả được thể hiện ra rất rõ ràng và sâu đậm qua văn bản trên . Một tình yêu nồng nàn và thiết tha của tác giả đối với cây tre Việt Nam – loài cây đã gắn bó lâu đời với người dân Việt Nam . Ca ngợi công lao của tre , miêu tả tre như một vị anh hùng và coi tre như một người bạn , tất cả điều trên chính là tình cảm Thép Mới dành cho tre .

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )