Môn Văn Lớp: 6 tả một bài nói về lòng biết ơn thầy cô

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: tả một bài nói về lòng biết ơn thầy cô No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Mary 3 tháng 2022-02-14T18:27:21+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Ông bà ta có câu:
  “ Ăn quả nhớ kể trồng cây
  Ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng”
  Câu tục ngữ nhắc nhở chúng ta về lòng biết ơn trong cuộc sống.Vậy lòng biết ơn là gì? Lòng biết ơn là sự thể hiện sự biết ơn của mình đối với những thành quả lao động do cha ông để lại.Lòng biết ơn vốn là một truyền thống văn hóa cao đẹp của dân tộc ta. Có những lòng biết ơn vô cùng cảm động và lắng đọng tình người đó là lòng biết ơn cha mẹ-những người đã sinh mình. Người có lòng biết ơn là người luôn ghi nhớ, trân trọng những gì người khác trao tặng, để lại cho mình. Họ luôn biết giữ gìn và phát huy những giá trị ấy trong cuộc sống.Trong cuộc sống thường ngày, lòng biết ơn được thể hiện qua rất nhiều những nghĩa cử cao đẹp. Dân tộc Việt Nam ta có tục thờ cúng ông bà tổ tiên để ghi nhớ công ơn về những đấng sinh thành, dưỡng dục. Đó là nét đẹp Văn hoá mà không phải quốc gia nào trên thế giới cũng có được. Vào ngày 27/7 hàng năm, cả nước sẽ chào đón ngày thương binh liệt sĩ để ghi nhớ công ơn của những anh hùng đã không màng đến hiểm nguy, sẵn sàng hi sinh tính mạng để bảo vệ từng tấc đất của dân tộc, để giành lại độc lập chủ quyền và mang về cuộc sống tự do như ngày hôm nay ta đang có. Không chỉ thế, dân tộc ta còn là dân tộc có truyền thống tôn sư trọng đạo, biết ơn những người có công giáo dục chúng ta nên người. Vào ngày 20/11 hằng năm, những bông hoa tươi thắm, những điểm mười cùng những thành tích học tập xuất sắc được dâng lên các thầy cô như những món quà bày tỏ lòng biết ơn của chúng học trò. Còn rất nhiều những ngày ghi nhận và tưởng nhớ công ơn của những ngành nghề khác nhau: ngày thầy thuốc,… để thể hiện tấm lòng biết ơn đối với những người thầy thuốc “ lương y như từ mẫu” nhờ y đức của mình đã cứu chữa cho biết bao người… Lòng biết ơn đã trở thành một truyền thống cao đẹp của dân tộc Việt Nam ta, ăn sâu vào huyết quản của từng thế hệ người Việt, tạo nên một dân tộc với lối sống cao đẹp.Lòng biết ơn là đức tính mà ai cũng cần phải có. Nó nhắc nhớ ta về nguồn cội gốc gác của mình, dạy ta biết sống đẹp hơn, người hơn. Người có lòng biết ơn sẽ được những người xung quanh yêu mến, coi trọng. Sống có lòng biết ơn là thể hiện lối sống giàu tình nghĩa, đoàn kết, gắn bó của con người Việt Nam. Lòng biết ơn đã trở thành một chuẩn mực đạo đức để đánh giá con người. Sống có lòng biết ơn là lối sống lành mạnh, tích cực, mẫu mực trong đời sống của chúng ta.Hãy biết trân trọng và biết ơn những điều giản dị nhất trong cuộc sống. Biết ơn ông bà, cha mẹ và những người sinh thành dưỡng dục ta nên người. Giúp đỡ mẹ cha trong cuộc sống hàng ngày cũng là một cách để thể hiện lòng biết ơn. Tích cực học tập, rèn luyện để đền đáp công ơn dạy dỗ của thầy cô, của nhà trường. Tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa trong xã hội,…Đồng thời, chúng ta phải biết phê phán, lên án những người có lối sống “ăn cháo đá bát”, “ qua cầu rút ván”,… để xây dựng một dân tộc trọng tình nghĩa trong mắt bạn bè thế giới.

  Hy vọng qua 2 đoạn văn trên các bạn có thể tham khảo được nhiều ý hay trong đề văn viết đoạn văn ngắn về lòng biết ơn thầy cô giáo hoặc biết ơn bố mẹ. Nếu bài văn hơi dài thì các bạn có thể lược bớt các ý để ngắn hơn nhé. 

 2. Người xưa có câu:
  “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”
  (Một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy)
  Để nhắc nhở chúng ta về lối sống tôn sư trọng đạo, biết ơn thầy cô giáo.Vậy lòng biết ơn là gì? Lòng biết ơn là sự thể hiện sự biết ơn của mình đối với những thành quả lao động do cha ông để lại.Lòng biết ơn vốn là một truyền thống văn hóa cao đẹp của dân tộc ta. Có những lòng biết ơn vô cùng cảm động và lắng đọng tình người đó là lòng biết ơn cha mẹ-những người đã sinh mình. Người có lòng biết ơn là người luôn ghi nhớ, trân trọng những gì người khác trao tặng, để lại cho mình. Họ luôn biết giữ gìn và phát huy những giá trị ấy trong cuộc sống. Lòng biết ơn là luôn cần thiết, vì sao? Cuộc sống là vô thường, không ai mãi sống trong nhung lụa và không ai mãi bị đau đớn. Cho dù bạn là một người có điều kiện và tài giỏi đến đâu đi nữa rồi sẽ có một lúc nào đó trong cuộc đời, sóng gió sẽ khiến bạn chao đảo và thậm chí có thể gục ngã. Không ai biết trước được điều gì sẽ xảy ra nên không bao giờ có thể chắc chắn bạn sẽ mãi yên ổn, khó khăn nhất định không bỏ qua ai bao giờ và đến lúc gặp nó, nó đòi hỏi ta đủ khả năng để chống trả. Nhưng đừng nghĩ rằng ta sẽ đủ khả năng một mình để đối đầu với mọi thử thách mà chẳng cần đến một ai giúp sức. Vạn vật của vũ trụ đều có một sự liên kết nhất định, chúng không bao giờ có thể hoạt động riêng lẻ mà luôn nằm trong một chỉnh thể. Con người là một phần của vũ trụ nên cũng không thể riêng rẽ, không ai có đủ khả năng để tự mình làm nên tất cả. Chúng ta đã, đang và sẽ luôn cần tới sự giúp đỡ của rất nhiều người dù là lúc này hay lúc khác. Và khi đã nhận được sự giúp đỡ, mang lòng biết ơn là điều tất yếu. Thêm vào đó, người đã giúp đỡ chúng ta nhất định phải bỏ ra công sức của họ để chúng ta được hưởng những điều tốt đẹp nên ta cần phải nhớ tới lòng tốt của họ bằng tất cả sự chân trọng và hàm ơn.Thầy cô là những người đưa ta đến những chân trời của tri thức, trang bị cho ta những hành trang thiết yếu nhất để ta bước vào đời. Trường học như ngôi nhà thứ hai, cô giáo như mẹ hiền. Thầy cô không chỉ là những người truyền cho ta những tri thức mà còn là người dạy ta những bài học trong cuộc sống. Vì thế biết ơn thầy cô, tôn sư trọng đạo là một đức tính cần có ở mỗi con người.Lòng biết ơn là một điều vô cùng có ý nghĩa cả với người trao đi lòng biết ơn và người được nhận lòng biết ơn từ người khác. Khi nhận được lòng biết ơn từ học trò của mình, thầy cô sẽ cảm thấy không uổng công mình dạy dỗ và dành hết tâm huyết của mình với nghề, với những lớp học trò. Từ đó sẽ yêu nghề hơn, ngày càng giàu nhiệt huyết và có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp “ trồng người”. Đối với những học trò có lòng biết ơn đối với thầy cô giáo, nó sẽ chở thành nền tảng, cơ sở để hình thành một con người tốt, một người sống có đạo đức và trọng tình nghĩa.Hãy học tập và rèn luyện thật chăm chỉ để đền đáp công ơn dạy dỗ của thầy cô. Vào ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11 hãy dâng tặng lên những người thầy của mình những bông hoa tươi thắm cũng những lời chúc chân thành và tốt đẹp nhất.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )