Môn Văn Lớp: 6 Tả lại hình ảnh của bố hoặc mẹ khi làm việc tốt

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: Tả lại hình ảnh của bố hoặc mẹ khi làm việc tốt
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Ariana 2 tuần 2022-04-11T04:13:09+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Tôi là cô bé cũng như những đứa trẻ khác đang trong độ tuổi đến trường, ngoài việc học ở trường về nhà phụ giúp gia đình những việc lặt vặt và giúp mẹ nấu ăn. Sẽ chẳng có ai ngờ tôi có thể làm được việc tốt khiến bố mẹ vui lòng.

  Tôi còn nhớ rõ hôm đó là một ngày nắng đẹp, bầu trời trong xanh không gợn chút mây, tôi cùng các bạn đang trở về nhà sau buổi học. Nhìn từ xa đã thấy bà cụ khoảng hơn 70 tuổi, đầu tóc bạc phơ, lưng hơi cong và chống gậy. Chắc có lẽ bà đang tìm cách qua đường nhưng chưa biết làm thế nào vì sợ dòng xe cộ đang chạy ngược xuôi tấp nập của buổi chiều tan tầm. Nhìn bà cụ tôi lại nhớ đến bà nội của mình ở nhà, tôi liền bước đến và cất lời: “cụ muốn qua đường phải không ạ ? con giúp cụ nhé”, nhìn tôi bà cụ nhoẻn miệng cười và cám ơn rối rít. Nhìn dòng xe đang chạy tôi cũng hơi e sợ, bởi lẽ gần tối xe chạy rất nhanh, nhưng tôi lấy hết can đảm để dẫn đường và ra hiệu cho dòng xe ngừng lại. Cuối cùng thì cũng sang bên kia đường, bà cụ cảm ơn và cho tôi một món quà nhỏ làm kỉ niệm, bà kể con cháu bận quá nên không có thời gian chăm sóc cụ. Nghe vậy chợt thấy thương người bà ở nhà nhiều hơn.

  Trời cũng đã tối sầm, tôi lễ phép chào bà, chạy thẳng về nhà. Về đến nơi đã thấy bóng mẹ nhỏ nhắn đứng trước cửa, khuôn mặt lo lắng, mẹ lo vì sao tôi về trễ mà không có lý do. Tôi xin lỗi mẹ và giải thích phải giúp bà cụ sang đường, mẹ nhoẻn miệng cười và xoa đầu khen con gái mẹ rất giỏi và biết giúp đỡ người khác trong lúc khó khăn.

  Buổi tối hôm đó mẹ kể với bố về việc tốt mà tôi đã làm, ai cũng khen ngợi con gái còn nhỏ mà đã biết giúp đỡ người già. Cả nhà ăn bữa tối trong không khí vui vẻ, ấm cúng, cuối tuần bố mẹ thưởng cho tôi một chuyến đi chơi công viên.

  Tôi rất vui vì việc làm nhỏ của mình khiến bố mẹ vui mừng. Khuôn mặt rạng rỡ, tự hào đó chắc chắn sẽ theo tôi cho đến khi trưởng thành.

 2. Hôm đó, khi đi học về, tôi chạy ngay đến bên mẹ đưa bài kiểm tra ra khoe. Nhìn điểm mười đỏ chói trên tay tôi, dường như bao vất vả, mệt nhọc trên khuôn mặt mẹ tan biến đi đâu hết. Mẹ ngạc nhiên, vui mừng hỏi lại: “Chánh được điểm mười toán thật cơ à?”. Mẹ kéo tôi vào lòng, đưa đôi bàn tay xương xương, gầy gầy vuốt nhẹ mái tóc rễ tre rối bù của tôi. Rồi mẹ đặt đôi tay ấm áp ấy lên hai má tôi khẽ nói: “Con trai của mẹ giỏi lắm! Nhưng con đừng tự thỏa mãn, phải cố gắng thật nhiều hơn nữa con à!”

  Buổi trưa mùa đông hôm ấy cũng chỉ có mẹ và tôi, nhưng căn nhà không hề lạnh lẽo mà đầy ắp niềm vui và rộn rã tiếng cười. Mẹ đi lại nhanh nhẹn, vừa dọn dẹp nhà cửa vừa vui vẻ trò chuyện với tôi và đôi lúc còn cất tiếng hát khe khẽ nữa. Chuyện ở lớp, ở trường, thầy cô bè bạn,… chuyện nào tôi kể mẹ cũng chăm chú lắng nghe. Vừa nghe mẹ vừa mỉm cười, gật đầu trìu mến. Gương mặt mẹ rạng rỡ niềm vui, đôi môi nở nụ cười tươi tắn. Hình như bao lo toan, tất bật hằng ngày không còn in dấu trên khuôn mặt mẹ. Ánh mắt mẹ lấp lánh rạng ngời. Mẹ nhìn tôi bao dung, âu yếm. Cái nhìn của mẹ vừa như muốn chia vui vừa như muốn động viên khích lệ tôi phải cố gắng nhiều hơn nữa. Trên cành cây, mấy chú chim lích chích chuyền cành, ngó nghiêng ngoài cửa sổ như cũng muốn chia vui cùng với mẹ con tôi. Tôi vô cùng hạnh phúc trước niềm vui của mẹ.

  Thấy mẹ hạnh phúc tôi vui sướng vô cùng, tôi sẽ cố gắng làm nhiều việc thật tốt để mẹ vui lòng.Hình ảnh mẹ, đôi mắt mẹ sẽ là động lực cho tôi trở thành một người tốt.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )