Môn Văn Lớp: 6 Tả hình ảnh cây phượng và tiếng ve ngày hè

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: Tả hình ảnh cây phượng và tiếng ve ngày hè No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Piper 2 tuần 2021-10-08T04:30:20+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. 1. Mở bài:
  – Mùa hè sôi động: nắng, gió và nhiều kỉ niệm tuổi trẻ.
  – Ấn tượng nhất là âm thanh của tiếng ve, màu sắc của hoa phượng làm nên nét đặc trưng riêng, tín hiệu nồng nàn của mùa hè.
  2. Thân bài:
  * Tả khái quát hình ảnh mùa hè:
  – Sự chuyển tiếp của hai mùa từ cuối xuân sang hạ (trời, mây, nắng, gió, cây lá,…).
  – Cuộc sống, tâm hồn con người có những náo nức khác thường.
  – Dàn hợp xướng của mùa hạ: tiếng ve.
  – Tấm áo choàng rực đỏ của mùa hạ: hoa phượng.
  * Tả cụ thể hình ảnh cây phượng và tiếng ve:
  a. Hàng phượng
  – Hàng phượng chạy dài theo phố: tán lá xanh um, che mát hè đường, gốc to bám chắc vào đất, thân cây nâu sẫm, xù xì, cành mọc đan nhau.
  – Hàng phượng vĩ thân quen với dáng vẻ sinh động qua từng mùa: mùa xuân (xanh mướt, tươi trẻ), mùa hạ (xanh um, mát rượi), mùa thu (những chiếc lá nhỏ xíu lấm tấm vàng rắc đầy trong gió), mùa đông (cành khẳng khiu, trơ trụi, những quả phượng già trên cành).
  – Lá phượng nhỏ lấm tấm, mọc thành cành, xòe ra như những bàn tay, mùa hè lá xanh thẫm lại, không xanh non nớt như lá phượng mùa xuân.
  – Hoa phượng màu đỏ, chói ngời, rực rỡ, nở thành chùm, cuống mềm nhưng dẻo, tán hoa xòe rộng, che phủ cả cây, trông xa như những chiếc nấm đỏ khổng lồ, cánh hoa mềm, mượt, màu đỏ điểm sọc trắng.
  – Nhị hoa vàng ươm, ấm áp.
  – Liên tưởng tới các trò chơi của học trò quanh loài hoa này.
  b. Tiếng ve kêu
  – Thường không nhìn thấy con ve mà chỉ nghe tiếng kêu vọng xuống từ trên cành cây cao.
  – Ve kêu ra rả, liên tục, không mệt mỏi, đôi khi nín bặt đến ngần ngừ rồi chợt vỡ ra rộn vang từ trong các lùm cây, âm thanh tiếng ve gợi liên tưởng tới hình ảnh người “nhạc trưởng” chỉ huy dàn hợp xướng mùa hạ.
  * Cảm nghĩ của người tả
  – Hàng phượng đã trở thành hình ảnh khó quên với mọi người, đặc biệt với học sinh thì đầy ắp kỉ niệm.
  – Âm thanh của tiếng ve mùa hè vừa khắc khoải, da diết, vừa náo nức, thiết tha.
  – Màu sắc, âm thanh của riêng mùa hè và thiên nhiên ban tặng cho tuổi học trò, thôi thúc, xao động tâm hồn chúng ta.
  – Giữ gìn vẻ đẹp này cũng là bảo vệ môi trường để sắc hoa đỏ và tiếng ve ngân không nhạt phai.
  3. Kết bài:
  – Không quên sắc màu và âm thanh của mùa hè Việt Nam.

 2. Sân trường em lúc nào cũng sạch đẹp. Nhưng có lẽ đẹp nhất là vào những ngày kiểm tra học kì hai. Lúc này trên sân trường hàng phượng vĩ bắt đầu nở rộ. những chùm hoa đỏ thắm và tiếng ve râm ran suốt cả ngày. Đây là thời gian đẹp nhất mà em không thể nào quên.

  Hàng phượng vĩ ở trường em có từ bao giờ mà em chưa rõ, chỉ nhớ rằng, đầu năm học em bước vào lớp 6 đã thấy hàng cây phượng đứng trên sân trường. Chúng đứng thành hàng trông như những chàng dũng sĩ hiên ngang, đưa cánh tay khổng lồ, mở lòng che chở, chào đón chúng em đến trường.

  Hàng phượng vĩ, cây nào gốc cũng to, đến hai ba người ôm mới xuể. Cả thân cây đã chuyển sang màu nâu xám, nhiều đốm trắng bạc, chứng tỏ phượng đã trải qua nhiều năm. hàng phượng này là kết quả của những anh chị đi trước trồng và chăm sóc. Nhìn từ xa, Phượng giống như những chiếc ô khổng lồ, che nắng che mưa. Ở dưới gốc rễ trồi lên mặt đất, đổi cả một khối bê tông. Lá thư ngỏ trong như lá me, đan xen vào nhau không cho ánh nắng xuyên qua. trong vòm lá những chú ve sầu luôn đôi cánh râm ran suốt cả ngày. mỗi lần đi qua những giọt sương rơi xuống như mưa phùn vậy. 

  Giữa khoảng trời mênh mông, những chùm hoa phượng nở đỏ rực pha lẫn màu trắng. Phượng không ngào ngạc hương thơm như hoa hồng, hoa huệ. Phượng có vẻ đẹp riêng biệt hết sức yêu sa, tinh khiết, trang trọng như tuổi học trò. Vì vậy, phương còn có cái tên thật gần gũi, dễ thương “Hoa học trò”. Mỗi lần chị gió đùa qua làm cho cánh hoa rơi xuống. Có cánh hoa cắm xuống tự mũi tên. Có cánh hoa ngần ngại không muốn lìa cành. 

  Thích nhất là giờ ra chơi, đưa tay đón nhận những cánh hoa rơi xuống. Các bạn nam lấy nhiều hoa thiên nhau chơi trò móc ngoéo hay còn gọi trò chọi gà. Hai nhụy hoa móc vào, huyện nào rơi trước thì sẽ thua. Còn các bạn nữa thì tách cánh hoa phượng làm đôi, lấy rồi ép vào làm thành những chú bướm xinh đẹp rồi bay vào trang vỡ. Kẻ sân trường như trải một tấm thảm đỏ dài sắp sinh để chào mừng cho những học sinh giỏi xuất sắc được bước trên thảm đỏ ấy. 

  Phượng thay đổi quanh năm. Mùa Đông, cây rung hết lá chỉ còn lại chiếc cành khẳng khiu. Nhưng mùa xuân sang, chồi non lại ngủ danh như phủ một màu xanh tươi mát. Mỗi lần như thế Phượng như trẻ lại, xóa đi sự già nua, Phượng trẻ mãi không già. Mỗi lần phượng nở là dấu hiệu của mùa thi học kì hai sắp đến. cũng là niềm rạo rực của cô cậu học trò sách được nghỉ hè sau những ngày tháng học vất vả. Có lẽ Phượng nở, ve kêu là đem lại niềm vui sướng cho tuổi học trò. 

  Phượng nở rộ, mùa hè đã đến đó là quy luật của cuộc sống. Biết vậy nhưng vẫn  cảm thấy buồn vì xa trường, xa hàng phượng vĩ và tiếng ve. Đó là kỷ niệm đẹp nhất của tuổi học trò. Điều đó trong em vẫn còn vang vọng câu hát: “Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng…”

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )