Môn Văn Lớp: 6 Tả cây phượng vĩ và tiếng ve kêu mùa hè

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: Tả cây phượng vĩ và tiếng ve kêu mùa hè
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
1 tháng 2021-10-26T01:35:55+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1.  Bài làm:

  Mùa hè đến cũng chính là lúc chúng em chuẩn bị kết thúc một năm học với đầy ắp những tiếng cười, những trò đùa tinh nghịch và cả những kỉ niệm đẹp đẽ. Cây phượng vĩ cũng vậy, nó chỉ nở hoa khi chũng em sắp kết thúc một năm học. Và cả tiếng những con ve kêu mùa hè. Đó chính là lí do cây phượng vĩ và tiếng ve luôn gắn liền với tuổi học trò

    Hình dáng của cây phượng không thay đổi theo thời gian thì phải! Nó đứng hiên ngang giữa sân trường, nó đã già rồi. Đứng từ xa nhìn lại, hàng phượng vĩ như dải lụa đỏ thắm đang uốn lượn giữa bầu trời trong xanh. Thân hình của cây phượng to không tưởng! Nó to đến nỗi mà đến cả hai bạn học sinh ôm quanh thân mà vẫn không hết được. Ở ngoài, nó mặc một lớp áo màu nâu sẫm, sờ tay vào thì thấy sần sùi. Đến lúc này, những tia nắng rực rỡ của mùa hè bắt đầu chiếu vào khiến cho hoa phượng màu đỏ nay bỗng bừng sáng lên hẳn!

    Trên những cành phượng, những nghệ sĩ ve đang hòa tấu thành một khúc nhạc hay tuyệt vời! Khúc nhạc hay đến nỗi mà trong lúc em đang ngồi trong lớp làm bài mà cũng ngân nga hát theo. Rồi ở trên cao, những cây phượng lại thỉnh thoảng tạo thành một khúc nhạc hay từ gió. Khi hai thứ âm thanh đó hòa lại với nhau sẽ tạo ra một thứ âm thanh vô cùng kì lạ nhưng lại hấp dẫn người nghe đến nỗi có thể ngồi nghe đến cả buổi. Thứ âm thanh đó có lúc trầm, có lúc bổng nghe rất êm tai. Dưới những tán lá xanh tươi, những chú ve giấu mình và đang mải miết trình diễn các tiết mục của mình để làm cho một mùa hè yên tĩnh bỗng trở nên sinh động và đầy tiếng nhạc đến vậy! Cả sân trường như đang có một buổi hòa nhạc và những chú ve là những nghệ sĩ đa tài vậy. Hàng phượng vĩ và tiếng ve kêu như những người bạn thân của nhau vào mùa hè, chúng cùng làm nổi bật mùa hè yên tĩnh của mọi người thành những bản nhạc hết sức sôi động

    Nhờ có hoa phượng và những tiếng ve kêu mà mùa hè thật rộn rã và tưng bừng. Hoa phượng và tiếng ve kêu sẽ mãi gắn liền với tuổi học trò của mỗi học sinh chúng em

    

 2. Sân trường em lúc nào cũng sạch đẹp. Nhưng có lẽ đẹp nhất là vào những ngày kiểm tra học kì hai. Lúc này trên sân trường hàng phượng vĩ bắt đầu nở rộ. những chùm hoa đỏ thắm và tiếng ve râm ran suốt cả ngày. Đây là thời gian đẹp nhất mà em không thể nào quên.

  Hàng phượng vĩ ở trường em có từ bao giờ mà em chưa rõ, chỉ nhớ rằng, đầu năm học em bước vào lớp 6 đã thấy hàng cây phượng đứng trên sân trường. Chúng đứng thành hàng trông như những chàng dũng sĩ hiên ngang, đưa cánh tay khổng lồ, mở lòng che chở, chào đón chúng em đến trường.

  Hàng phượng vĩ, cây nào gốc cũng to, đến hai ba người ôm mới xuể. Cả thân cây đã chuyển sang màu nâu xám, nhiều đốm trắng bạc, chứng tỏ phượng đã trải qua nhiều năm. hàng phượng này là kết quả của những anh chị đi trước trồng và chăm sóc. Nhìn từ xa, Phượng giống như những chiếc ô khổng lồ, che nắng che mưa. Ở dưới gốc rễ trồi lên mặt đất, đổi cả một khối bê tông. Lá thư ngỏ trong như lá me, đan xen vào nhau không cho ánh nắng xuyên qua. trong vòm lá những chú ve sầu luôn đôi cánh râm ran suốt cả ngày. mỗi lần đi qua những giọt sương rơi xuống như mưa phùn vậy. 

  Giữa khoảng trời mênh mông, những chùm hoa phượng nở đỏ rực pha lẫn màu trắng. Phượng không ngào ngạc hương thơm như hoa hồng, hoa huệ. Phượng có vẻ đẹp riêng biệt hết sức yêu sa, tinh khiết, trang trọng như tuổi học trò. Vì vậy, phương còn có cái tên thật gần gũi, dễ thương “Hoa học trò”. Mỗi lần chị gió đùa qua làm cho cánh hoa rơi xuống. Có cánh hoa cắm xuống tự mũi tên. Có cánh hoa ngần ngại không muốn lìa cành. 

  Thích nhất là giờ ra chơi, đưa tay đón nhận những cánh hoa rơi xuống. Các bạn nam lấy nhiều hoa thiên nhau chơi trò móc ngoéo hay còn gọi trò chọi gà. Hai nhụy hoa móc vào, huyện nào rơi trước thì sẽ thua. Còn các bạn nữa thì tách cánh hoa phượng làm đôi, lấy rồi ép vào làm thành những chú bướm xinh đẹp rồi bay vào trang vỡ. Kẻ sân trường như trải một tấm thảm đỏ dài sắp sinh để chào mừng cho những học sinh giỏi xuất sắc được bước trên thảm đỏ ấy. 

  Phượng thay đổi quanh năm. Mùa Đông, cây rung hết lá chỉ còn lại chiếc cành khẳng khiu. Nhưng mùa xuân sang, chồi non lại ngủ danh như phủ một màu xanh tươi mát. Mỗi lần như thế Phượng như trẻ lại, xóa đi sự già nua, Phượng trẻ mãi không già. Mỗi lần phượng nở là dấu hiệu của mùa thi học kì hai sắp đến. cũng là niềm rạo rực của cô cậu học trò sách được nghỉ hè sau những ngày tháng học vất vả. Có lẽ Phượng nở, ve kêu là đem lại niềm vui sướng cho tuổi học trò. 

  Phượng nở rộ, mùa hè đã đến đó là quy luật của cuộc sống. Biết vậy nhưng vẫn  cảm thấy buồn vì xa trường, xa hàng phượng vĩ và tiếng ve. Đó là kỷ niệm đẹp nhất của tuổi học trò. Điều đó trong em vẫn còn vang vọng câu hát: “Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng…”

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )