Môn Văn Lớp: 6 tả bài văn về cơn mưa rào mùa hạ trước khi mưa trong khi mưa sau khi mưa

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: tả bài văn về cơn mưa rào mùa hạ
trước khi mưa
trong khi mưa
sau khi mưa No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Arya 3 ngày 2022-04-19T22:03:26+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Mấy ngày nay trời nóng như đổ lửa, cây cối thì héo khô, mọi người thì đều chờ có một cơn mưa, thật ngột ngạt và khó chịu. Vào buổi chiều ngày hôm qua, cơn mưa mà mọi người chờ đã đến.

  Mây đen từ đâu ùn ùn kéo đến, che lấp cả một vòm trời xanh thẫm. Lúc đầu gió chỉ nổi lên xoáy thành một cơn lốc nhỏ cuốn lá vàng bay đi. Khoảng năm phút sau, gió như điên cuồng thổi đến làm cây cối nghiêng ngả, người đi bộ cũng khó đi lại vì sức gió. Một tia chớp vàng giáng xuống xé toạc những đám mây xám xịt. Và vài hạt mưa to và nặng rơi xuống tạo ra tiếng lách tách, lách tách trên mái tôn. Mọi người rảo chân bước vội. Xe cộ trên đường cũng phóng nhanh hơn.

  Rồi một lúc sau, hạt mưa cũng nhỏ dần và mưa lớn hơn. Mưa lớn như thế nào thì gió lớn như thế nấy. Mưa như trút nước. Cứ tưởng như là sắp có bão vậy. Nước mưa lao vào những bụi cây. Lá bàng, lá cau vẫy tay như chào đón cơn mưa. Mưa tạch tạch trên lan can, đập vào lòng lá bàng lộp độp, lộp độp. Hai bên đường cũng đông người trú mưa hơn lúc chuẩn bị mưa. Có người đội đầu trần chạy về nhà. Con đường vắng hẳn. Chỉ có một đám trẻ khoảng năm sáu đứa cởi trần chạy ra ngoài mưa để tắm và một vài chiếc xe ô tô, xe tải bật đèn lao vào màn nước trắng xóa. Nước chen nhau tuôn ồ ồ vào các rãnh cống. Những chú chim sẻ cũng tìm chỗ để trú. Chuột, gián đã bám vào chân tường.

  Mưa đến rồi cũng đi. Mây đen cũng nhường chỗ cho bầu trời ló rạng. Cầu vồng hiện ra với bảy sắc lung linh. Tiếng nói chuyện, đi lại nhộn nhịp từ những chỗ trú mưa, mọi người lại tiếp tục công việc của mình. Nhất là các bác thợ sửa xe, khi mưa xong, bác lại xách hộp đồ nghề lỉnh kỉnh của mình ra để sửa cái bu-gi cho mấy chiếc xe bị chết máy khi trận mưa kết thúc. Mấy chú chim sẻ bay ra từ hốc cây nào đó, đậu trên mái nhà, dang cánh ra để phơi khô bộ lông óng ánh của chú, và thỉnh thoảng chú kêu rích rích nghe rất vui tai.

  Mưa xong làm cho không khí oi bức trở thành không khí mát mẻ, trong lành. Những hạt mưa cuốn trôi bụi bặm trên lá cây đi. Mưa xong, những giọt mưa còn đọng lại trên tán lá. Khi có ánh sáng chiếu vào, nó lấp lánh như kim cương. Đối với chúng ta thì nó chỉ có như thế. Nhưng đối với các bác nông dân, thì nó cần biết bao nhiêu!

  CHÚC BN HK TỐT!!!

 2. Mùa hạ là mùa của những cơn mưa rào bất chợt. Ồ ạt như dập tắt cái nắng như thiêu đốt của tiết trời oi ả. Buổi chiều hôm ấy trời bỗng xuất hiện một cơn mưa rào. Trời đang nắng to, khí trời thật ủ dột, oi bức, không có tới một gió nào thổi qua cả. Cây cối đứng im lìm. Nắng như cái lò “bát quái” phả xuống mặt đất. Hàng dừa xơ xác đứng rủ lá. Chú chó nhà em nằm dài ở đầu hoè đầy mệt mỏi.Bỗng nhiên trời đang nắng đó mà tối sầm ngay lại. Ông mặt trời trốn đâu mất. Thấy vậy đàn gà của mẹ nhao nhác chạy vào chuồng vì tưởng trời sắp tối. Từ phía xa xa, em đã nghe thấy tiếng gió rào rào thổi tới. Mây đen cũng rủ nhau ùn ùn kéo đến. Mây như mang hơi nước nặng trĩu che kín đen cả một góc trời. Gió mỗi lúc một giật mạnh, bốc từng đám cát bụi mù mịt như đáp vào mặt người đi đường ran rát. Trên đường, người mỗi lúc một thưa dần. Ai cũng cố đạp thật nhanh để về nhà cho kịp khỏi ướt. Rồi, sấm nổ đùng đoàng. Chớp như xé toạc bầu trời đen kịt. Mưa bắt đầu rơi lộp bộp trên mái tôn. Tiếng mưa loong boong trong chiếc thùng hứng nước, đồm độp trên phiến nứa, gõ chan chát vào tàu lá chuối… Lúc đầu, ngoài trời chỉ một vài hạt lách tách, càng về sau mưa càng to. Nước như thể có bao nhiêu trên trời là đổ xuống hết. Hàng cau nghiêng ngả như người say rượu. Ngoài vườn, ếch nhái thi nhau đuổi theo những con mối bị vỡ tổ . Đám trẻ thi nhau đuổi chạy tắm mưa. Hai bên đường, loáng thoáng bóng người trú mưa. Chỉ một lúc sau , sân nhà em đã lưng nước. Thế nhưng, chỉ một lát sau mưa đã tạnh dần. Trời hửng dần. Những chú chim lại bay ra hót ríu ran. Bầu trời như cao và xanh hơn. mặt trời ló ra, chói lọi trên vòm lá cau lấp lánh.Mưa đã ngớt nhưng nước vẫn chảy từ mái nhà xuống ồ ạt. Hết mưa rồi. Mọi người lại vọi vàng đổ ra đường tiếp tục công việc của mình. Cơn mưa rào đã thay tấm áo mới cho cảnh vật quanh đây. Nhờ cơn mưa này, mọi người cũng thấy sảng khoái và dễ chịu hơn.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )