Môn Văn Lớp: 6 “Sau trận bão, chân trời, ngấn bể sạch như tấm kính lau hết mây hết bụi. Mặt trời nhú lên dần dần, rồi lên cho kì hết. Tròn trĩnh phúc hậu n

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: “Sau trận bão, chân trời, ngấn bể sạch như tấm kính lau hết mây hết bụi. Mặt trời nhú lên dần dần, rồi lên cho kì hết. Tròn trĩnh phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng thiên nhiên đầy đặn. Quả trứng hồng hào thăm thẳm và đường bệ đặt lên một mâm bạc đường kính mâm rộng bằng cả một cái chân trời màu ngọc trai nước biển hửng hồng. Y như một mâm lễ phẩm tiến ra từ trong bình minh để mừng cho sự trường thọ của tất cả những người chài lưới trên muôn thuở biển Đông…”
(Ngữ văn 6, Tập II)
a. (0,5 điểm): Đoạn trích trên thuộc văn bản nào?Tác giả là ai?
b. (1 điểm): Văn bản chứa đoạn trích trên thuộc thể loại gì?Nêu hoàn cảnh sáng tác của văn bản chứa đoạn trích trên?
c. (1 điểm): Xác định và nêu tác dụng của một biện pháp tu từ trong đoạn trích trên?
d. (0.5 điểm): Dựa vào nội dung của văn bản chứa đoạn trích, đặt một câu trần thuật đơn có từ “là”?
Câu 2 (5 điểm): Học sinh chọn một trong hai đề sau:
Đề 1: Hãy viết bài văn miêu tả một cảnh đẹp mà em yêu thích.
Đề 2: Hãy viết bài văn miêu tả một phiên chợ theo trí tưởng tượng của em.
Chúc các em làm bài tốt! No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Madelyn 23 giờ 2021-09-15T00:14:45+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. (a) Đoạn trích trên thuộc văn bản Cô Tô của tác giả Nguyễn Tuân.          (B ) Văn bản chứa đoạn trích trên thuộc thể loại ký và cụ thể là tuỳ bút , Hoàn cảnh sáng tác của bài ký Cô Tô: được sáng tác khi nhà văn Nguyễn Tuân có chuyến đi thăm đảo Cô Tô năm 1976               ( c) Chân trời ngấn bể sạch như tấm kính lâu hết mây hết bụi                -Phép so sánh.                                      Tác dụng của phép so sánh: Nói lên vẻ đẹp của đẹp của bầu trời           sau cơn bão.                                          (D)Cảnh đẹp Cô Tô sau cơn bão là một món quà đến từ thiên nhiên.         Chúc bạn học tốt ????

 2. a. Đoạn trích trên thuộc văn bản CÔ TÔ. Tác giả là Nguyễn Tuân.

  b. Văn bản chứa đoạn trích thuộc thể loại là kí. Hoàn cảnh sáng tác là trong một lần đi tham quan CÔ TÔ, ông ấn tượng với cảnh đẹp nơi đây và viết ra nhưng đoạn trích trên là lúc ông dậy sớm để ngắm cảnh Mặt Trời mọc.

  c. Tròn trĩnh phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng thiên nhiên đầy đặn: là hình ản tu từ so sánh, tác dụng của nó là giúp câu văn gợi hình, gợi cảm hơn và miêu tả một nét đẹp của ông Mặt Trời.

  d. Tròn trĩnh phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng thiên nhiên đầy đặn là ông Mặt Trời.

  Mình làm tới đây thôi mong mod đừng xóa có gì mình sẽ sửa lại vì mẹ đã phát hiện ra mình đang mở laptop của mẹ

  Đề 1: Hãy viết bài văn miêu tả một cảnh đẹp mà em yêu thích.

  Em sinh ra và lớn lên ở một làng chài ven biển. Tuổi thơ gắn liền với sông nước, mùi của muối, mùi của biển khơi. Nơi đây khung cảnh đẹp đẽ, giản dị và thật yên bình, luôn dang rộng vòng tay đón những người con xa xứ quay về.

  Địa phương em, một làng chài nhỏ ở ven biển đồng bằng sông Cửu Long, không gian rộng lớn và thoáng đãng. Ban ngày gió từ biển thổi vào mát rượi, ngồi ở ngoài hiên nhà đan lưới đánh cá cùng mẹ mà cảm nhận từng hơi gió biển luồn vào tóc, cảm giác yên bình không nơi đâu có được. Vùng quê của em, đẹp nhất là vào những buổi bình minh lên, khi mà mặt trời bắt đầu lật tấm màn buổi đêm và thức dậy, mặt biển chuyển từ màu đen huyền bí về với màu xanh hiền hòa, những con sóng vỗ vào bờ, sủi bọt trắng xóa. Phía đằng Đông, ông mặt trời rực lửa nhô lên từ mặt biển khơi, cả một vùng trời nhuộm màu vàng cam, gơn ánh hồng. Một luồng ánh sáng từ từ tỏa chiếu xuống những bãi cát vàng. Xa xa, những con thuyền của bà con đã trở về sau một đêm đánh bắt, cánh buồm in ánh nắng hắt lên mặt biển nhìn thật thơ mộng, khung cảnh làng quê lúc ấy không khác gì một bức tranh thủy mặc trữ tình. Thỉnh thoảng cũng có vài bác nhiếp ảnh gia đến ghé thăm làng, ai cũng phải chụp được một tấm ảnh bình minh mới yên tâm ra về. Bình minh nơi đây lạ lắm, không như bình minh ở các khu biển khác, bình minh bắt đầu sớm hơn nhưng lại kéo dài rất lâu và những chiếc thuyền đổ về tựa như một ngày hội mới. Thoáng xa xa những con thuyền, nhắm mắt lại nghe tiếng sóng vỗ rì rào và tiếng gió, tiếng chim đâu đó như một bản tình ca của quê hương thân thuộc, mở mắt đã thấy thuyền cha cập đến bến. Cha mình trần chuyển những thùng tôm cá đầy ắp đánh được đêm qua, người vẫn còn mặn mòi vị muối biển. Con người làng chài là thế, chất phác, mộc mạc mà chân thành. Cha khen quê mình đẹp quá, người từ đất liền nhìn ra thấy bình minh rực rỡ cánh buồm, người từ biển nhìn vào lại thấy cả một vùng quê yên bình bắt đầu thức giấc, những chị mẹ ra đón chồng con đi đánh bắt về, ánh nắng hắt vào mặt vàng óng và đượm tình, thế mới thật là đẹp!

  Vùng quê em giản dị và yên bình là thế, mỗi sáng ngắm cảnh bình minh rực rỡ đã thấy lòng tràn đầy năng lượng và tâm hồn thư thái biết bao nhiêu. Em rất yêu làng chài quê em.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )