Môn Văn Lớp: 6 PHIẾU HỌC TẬP: VĂN BẢN VƯỢT THÁC ĐỀ I: Cho đoạn trích sau: “ Gió nồm vừa thổi, dượng Hương nhổ sào. Cánh buồm nhỏ căng phồng. Thuyền rẽ s

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: PHIẾU HỌC TẬP: VĂN BẢN VƯỢT THÁC
ĐỀ I:
Cho đoạn trích sau:
“ Gió nồm vừa thổi, dượng Hương nhổ sào. Cánh buồm nhỏ căng phồng. Thuyền rẽ sóng lướt bon bon như đang nhớ núi rừng phải lướt cho nhanh để về cho kịp.
Chỉ một chốc sau, chúng tôi đã đến ngã ba sông, chung quanh là những bãi dâu trải ra bạt ngàn đến tận những làng xa tít.
Thỉnh thoảng chúng tôi gặp những thuyền chất đầy cau tươi, dây mây, dầu rái, những thuyền chở mít, chở quế. Thuyền nào cũng xuôi chậm chậm. Càng về ngược, vườn tược càng um tùm. Dọc sông, những chòm cổ thụ dánh mãnh liệt đứng trầm ngâm lặng nhìn xuống nước. Núi cao như đột ngột hiện ra chắn ngang trước mặt. Đã đến Phường Rạnh. Thuyền chuẩn bị vượt nhiều thác nước.”
(SGK ngữ văn 6 – tập 1)
1. Đoạn văn trên được trích từ văn bản nào? Do ai sáng tác?
2. Đoạn văn miêu tả hình ảnh con thuyền trong không gian nào? Theo em, vị trí quan sát để miêu tả của người kể chuyện trong đoạn này là ở đâu? Vị trí ấy có phù hợp không? Vì sao?
3. Chỉ ra phó từ có trong đoạn trích trên và cho biết ý nghĩa của các phó từ đó.
4. Cảnh dòng sông và hai bên bờ được tác giả miêu tả như thế nào? Qua đó, em có cảm nhận gì về cảnh thiên nhiên ở đây?
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Harper 3 tháng 2022-01-10T01:22:02+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. 1. Trích trong Vượt thác của Võ Quảng

  2. Đoạn văn miêu tả hình ảnh con thuyền trong lúc đang trên một dòng sông

  – Vị trí quan sát đang ở trên thuyền

  -> Vị trí ấy phù hợp bởi có thể quan sát được tất cả những sự vật, hiện tượng đnag diễn ra xung quanh con thuyền.

  3. Phó từ: cũng, càng, ra, đã

  4. Những chi tiết  miêu tả cảnh hai bên bờ sông: “Những bãi dâu trải ra bạt ngàn đến tận những làng xa tít.”, ” Càng về ngược, vườn tược càng um tùm.”,” Dọc sông, những chòm cổ thụ dáng mãnh liệt đứng trầm ngâm lặng nhìn xuống nước. Núi cao như đột ngột hiện ra chắn ngang trước mặt.” 
  -> Cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, hoang sơ

 2. Cảnh dòng sông và hai bên bờ được miêu tả qua những chi tiết nào?

  Đoạn sông phẳng lặng trước khi đến chân thác:

  Những chi tiết  miêu tả cảnh hai bên bờ sông: “Những bãi dâu trải ra bạt ngàn đến tận những làng xa tít.”, ” Càng về ngược, vườn tược càng um tùm.”,” Dọc sông, những chòm cổ thụ dáng mãnh liệt đứng trầm ngâm lặng nhìn xuống nước. Núi cao như đột ngột hiện ra chắn ngang trước mặt.” 
  Những chi tiết  miêu tả dòng sông: ” Mùa nước còn to”, “Nước từ trên cao phóng giữa hai vách đá dựng đứng chảy đứt đuôi rắn”
  Đoạn sông có nhiều thác dữ:

  Những chi tiết miêu tả dòng nước: “Dượng Hương Thư đánh trần đứng sau lái co người phóng chiếc sào xuống lòng sông nghe một tiếng “soạc” ! Thép đã cắm vào sỏi! Dượng Hương ghì chặt trên đầu sào, lấy thế trụ lại, giúp cho chú Hai và thằng Cù Lao phóng sào xuống nước. Chiếc sào của dượng Hương dưới sức chống bị cong lại. “, “Nước bị cản văng bọt tứ tung, thuyền vùng vằng cứ chực trụt xuống, quay đầu chạy về lại Hòa Phước.”
  Đoạn sông đã qua thác dữ:

  Những chi tiết  miêu tả dòng sông: “Dòng sông cứ chảy quanh co dọc những núi cao sừng sững”
  Những chi tiết miêu tả cảnh hai bên bờ sông: “Dọc sườn núi, những cây to mọc giữa những bụi lúp xúp nom xa như nhữngcụ già vung tay hô đám con cháu tiến về phía trước. Qua nhiều lớp núi, đồng ruộng lại mở ra.”

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )