Môn Văn Lớp: 6 Phần đọc hiểu: Câu 1: Cho đoạn văn : ​” Bởi tôi ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực nên tôi chóng lớn lắm. Chẳng bao lâu, tôi đã trở th

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: Phần đọc hiểu:
Câu 1: Cho đoạn văn :
​” Bởi tôi ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực nên tôi chóng lớn lắm. Chẳng bao lâu, tôi đã trở thành một chàng dế thanh niên cường tráng. Đôi càng tôi mẫm bóng. Những cái vuốt ở chân, ở khoeo cứ cứng dần và nhọn hoắt. Thỉnh thoảng, muốn thử sự lợi hại của những chiếc vuốt, tôi co cẳng lên, đạp phanh phách vào các ngọn cỏ. Những ngọn cỏ gãy rạp, y như có nhát dao vừa lia qua. Đôi cánh tôi, trước kia ngắn hủn hoẳn, bấy giờ thành cái áo dài kín xuống tận chấm đuôi. Mỗi khi tôi vỗ lên, đã nghe tiếng phành phạch giòn giã. Lúc tôi đi bách bộ thì cả người tôi rung rinh một màu nâu bóng mỡ soi gương được và rất ưa nhìn. Đầu tôi to ra và nổi tảng, rất bướng. Hai cái răng đen nhánh lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lỡi liềm máy làm việc. Sợi râu tôi dài và uốn cong một vẻ rất đỗi hùng dũng”.
a. Đoạn văn trên được viết theo phương thức biểu đạt chủ yếu nào?
b. Ngôi kể trong đoạn là ngôi thứ mấy ?
c. Đoạn văn có bao nhiêu từ láy?( Ghi lại các từ láy đó)
d. Biện pháp nghệ thuật chủ yếu mà Tô Hoài sử dụng trong đoạn văn là? Tác dụng
e. Thứ tự kể, tả của đoạn văn?
Câu 2: Trong đoạn văn: ” Chẳng bao lâu, tôi đã trở thành một chàng đế thanh niên cường tráng. Đôi càng tôi mẫm bóng. Những cái vuốt ở chân, ở khoeo cứ cứng dần và nhọn hoắt.”
Có mấy cụm danh từ ? Ghi lại các cụm danh từ đó vào mô hình cụm danh từ?
Câu 3: Nếu viết : “Thỉnh thoảng, muốn thử sự lợi hại của những chiếc vuốt, co cẳng lên đạp phanh phách vào các ngọn cỏ ” thì câu văn mắc lỗi gì ?
II. Tập làm văn
Hãy tả cánh đồng lúa chín trên quê hương em. No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Aubrey 1 tuần 2021-09-15T23:06:17+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. a, miêu tả

  b, ngôi kể 1

  c, có 6 từ láy

  phanh phách

  hủn hoẳn

  phành phạch

  giòn giã

  rung ring 

  ngoàm ngạp

 2. Câu 1

  a.Phương thức miêu tả

  b.Ngôi thứ nhất_ Tôi_là dế mèn

  c. Có 6  từ láy. Đó là phanh phách, hủn hoẳn, phành phạch, rung ring,giòn giã,ngoàm ngoạp

  d.Biện pháp so sánh nhằm nổi bật các chi tiết quan trọng của đối tượng, vừa miêu tả ngoại hình vừa diễn tả cử chỉ, hành động để bộc lộ được một vẻ đẹp sống động, cường tráng và cả tính nết của Dế Mèn.
  Câu 2

  trong đoạn văn trên có 4 cụm danh từ. đó là những từ sau: cường tráng, mẫm bóng, cứng dần, nhọn hoắt

  Câu 3

   thì đoạn văn trên mắc phải lỗi dùng từ. nếu muốn đoạn văn không mắc lỗi nữa thì chỉ cần bỏ từ phanh phách đi là được
  Tập làm văn

  áng nào em cũng đi trên con đường quen thuộc để đến trường. Hai bên đường có nhiều cảnh đẹp nhưng em thích nhất là được ngắm cánh đồng lúa quê em vào buổi sáng.

  Cánh đồng quê em rộng mênh mông. Mãi tít phía xa mới nhìn thấy màu xanh rì của những luỹ tre làng viền quanh cánh đồng.

  Sáng sớm, trên cánh đồng, không gian thật thoáng đãng, mát mẻ. Mọi cảnh vật im lìm như còn chìm trong giấc ngủ. Thỉnh thoảng mới nghe thấy tiếng kêu thảng thốt của một chú vạc đi ăn đêm, lạc đàn gọi bạn. Tiếng kêu như xé rách khoảng không yên tĩnh. Một làn gió nhẹ thoảng qua, cả cánh đồng xào xạc một âm thanh dịu nhẹ. Hương lúa thoang thoảng lan theo trong gió.

  Những tia nắng đầu tiên phớt nhẹ đây đó trên các thửa ruộng còn chìm trong màn sương bàng bạc làm cả biển lúa xao động tạo thành những làn sóng nhẹ xô đuổi nhau chạy mãi ra xa. Lác đác đã có bóng người đi thăm đồng, thỉnh thoảng họ lại cúi xuống xem xét. Thời kì này lúa đang vào mẩy. Từng khóm lúa trĩu xuống vì bông lúa vừa dài lại vừa to. Em bước xuống bờ ruộng, nâng trong tay bông lúa nặng hạt, em thầm nghĩ: Năm nay chắc được mùa to.

  Nắng đã lên cao, cánh đồng lúa bây giờ ánh lên màu xanh pha vàng tươi sáng. Xa xa, đàn cò trắng bay rập rờn càng làm tăng thêm vẻ đẹp của đồng quê.

  Ngắm nhìn đồng lúa quê mình hứa hẹn một vụ mùa bội thu lòng em lâng lâng một niềm vui khó tả.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )