Môn Văn Lớp: 6 nhận xét về nhân vật dế mèn trong văn bản bài học đường đời đầu tiên

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: nhận xét về nhân vật dế mèn trong văn bản bài học đường đời đầu tiên No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Josie 4 tháng 2022-01-01T06:25:45+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Cảm nghĩ của em về nhân vật Dế Mèn trong đoạn trích Bài học đường đời đầu tiên của tác phẩm Dế Mèn Phiêu Lưu Ký của Tô Hoài – Tác giả Tô Hoài đã đưa ra cho tuổi thơ một tác phẩm thật hấp dẫn. Nhân vật trung tâm của truyện là Dế Mèn. Quang cảnh diễn ra cùng với những hoạt động của Dế Mèn thật sinh động, tạo nên nhiều cảm xúc, suy nghĩ cho em ở ngay đầu cuốn truyện.

  Đó là tháng ngày Dế Mèn được mẹ cho ra ở riêng. Thông minh, điều độ nên chóng lớn. Dế Mèn đã trở thành một thanh niên cường tráng, hung hăng, hống hách, nghịch ngợm, khoác lác. Dế Mèn đã chọc ghẹo chị Cốc và đổ tội cho Dế Choắt vốn là người gầy gò yếu đuối đã tôn Dế Mèn làm anh. Chị Cốc nổi giận trung trị Dế Choắt. Trước khi chết, Dế Choắt khuyên Dế Mèn bỏ thói hung hăng bậy bạ kẻo rước họa vào thân. Nhờ vậy mà Dế Mèn thức tỉnh để trở thành người tốt sau này. Câu chuyện làm cho em cảm phục. Dế Mèn là chú dế thông minh, biết sống tự lực. Đức tính ấy thật đáng quí. Không an phận với những gì còn chưa chắc chắn. Dế Mèn đã biết lo xa, đào hang sâu, chia làm hai ngả phòng khi gặp nguy hiểm.

  Em cảm phục cách sống của Dế Mèn bao nhiêu thì em lại ghét chú ấy bấy nhiêu. Với những cử chỉ làm dáng, quát mắng mấy chị Cào Cào, đá ghẹo anh Gọng Vó và cách xưng hô với Dế Choắt cứ như là người lớn, khiến em buồn cười.

  Em giận Dế Mèn lắm, vì Dế Mèn đã ức hiếp Dế Choắt. Người khỏe mạnh mà ăn hiếp kẻ yếu cịuốĩ và bệnh hoạn là kẻ hèn, càng hèn hạ hơn nữa khi người yếu biết thủ phận. Ay thế mà Dế Mèn đã hại Dê Choắt. Vì Dế Mèn mà Dế Choắt phải chết. Dế Mèn thật đáng ghét.

  Tuy nhiên. Sự phục thiện của Dế Mèn đã làm em đổi từ ghét sang thương chứ. Bằng việc chôn cất Dế Choắt, đứng lặng giờ lâu, nghĩ về hài học đường đời đầu tiên, Dế Mèn đã chứng tỏ cho em thấy chú đã biết ăn năn, hối lôi.

  Với truyện Dế Mèn phiêu lưu ký, trong chương I của truyện, nhân vật Dế Mèn là mẫu người mới lớn biểu hiện ở những lời nói, cử chỉ đáng giận, đáng thương.

  Gấp lại sách, dư âm và sự hấp dẫn của truyện còn đó. Một cốt truyện hay của một tài năng viết văn. Tô Hoài đã làm cho chúng em nghĩ đúng và cảm nhận đúng về tác phẩm. Đọc hết tác phẩm Dế Mèn phiêu lưu kí, càng về sau em càng thấy thương yêu chú dế tinh nghịch ấy.

 2. $#Tham khảo : $

  ”Chuyện cho ta đến chân trời mới 

  Để chắp cánh những ước mơ bay bổng ” 

  Qủa thật đúng vậy , chuyện chính là người bạn quý giá của tôi . Nó cho tôi hiểu hơn về cuộc sống . Cho ta niềm tin và biết những cái tốt cái xấu trong xã hội này . Đối với tôi , câu chuyện thật quý giá đến dường nào ! Mỗi bữa tối bà lại mở quyển sách trên tay và đưa tôi vào thế giới kì lạ . Tôi thích nhất chính là quyển ”dế Mèn phiêu lưu kí ” đặt biệt là chương một “Bài học đường đời đầu tiên”

  Trong bài dế Mèn là một thanh niên có ngoại hình cường tráng nhưng lại kiêu căng , tự phụ ,hống hách coi mình như sắp đứng đầu thiên hạ rồi . Cậu cà kịa hết tất cả bà con dân làng . Ko chỉ vậy cậu còn trêu chọc một người bạn hàng xóm tên là dế Choắt do dế Mèn tự đặt ra mục đích chỉ muốn trêu trọc và kinh bỉ dế Choắt . Dế Choắt lại có ngoại hình rất khác so với ngoại hình của dế Mèn , cậu là 1 người xấu xí, ốm yếu, gầy gò nhưng chỉ vì mà ra bệnh tật.

  Chính vì tính hống hách của dế Mèn cậu đã nhận đc bài học thích đáng . Cậu chui vào một hang sâu và Chị Cốc cứ tưởng nhầm là dế Choắt  nên đã mổ anh ta trọng thương . Khi thấy dế Choắt bị chị Cốc mổ như vậy anh sợ hãi, hoang mang, im thin thít và ko dám mở một lời .Thấy Dế Choắt chết dế mèn chạy tới hốt hoảng, hối hận, thương xót, ăn năn muộn màng . Nhìn anh trông rất tội nghiệp như đã biết mình sai và nhận lỗi . Anh buồn bã và nhận lỗi là mình đã sai vì đã chót dại trêu chị Cốc khó tính .

  Trước khi chết dế Choắt  đã khuyên nhủ dế mèn rằng “Sống ở đời mà có thói hung hăng bậy bạ, có óc mà không biết nghĩ sớm muộn cũng chuốc họa vào thân.” Dế mèn đã biết lỗi của mình và rút ra bài học từ câu nói của dế Choắt  : ko được hung hăng, bậy bà phải gánh hậu quả ,phải biết khiêm nhường, hòa nhã . Từ đó anh thấm thía được bài học và nhận lỗi .Tình bạn và sự bao dung sẽ rộng lòng tha thứ cho nhau .

  Tôi rất thích chương “Bài học đường đời đầu tiên”  của dế Mèn . Vì đó cho tôi biết những cái tốt , xấu để chúng ta hoàn thiện bản thân hơn một cách tốt nhất . Nhà văn Tô Hoài đã cho tôi nhiều bài học quý giá thông qua bài dế Mèn và dế Choắt . Tôi rất thích câu chuyện này vè sẽ ko bao giời quên nó . 

                      $ # Chúc bạn học tốt (◍•ᴗ•◍)♡ ✧*。 tự làm 100%$ 

                                                            $@$ $We$ $are$ $one$

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )