Môn Văn Lớp: 6 nêu cảm nhận của em ” Mọi người đóng góp ý kiến về việc tiếp thu ý kiến của chủ cửa hàng” trong câu chuyện ”Treo biển”viết đoạn văn từ 8

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: nêu cảm nhận của em ” Mọi người đóng góp ý kiến về việc tiếp thu ý kiến của chủ cửa hàng” trong câu chuyện ”Treo biển”viết đoạn văn từ 8-10 câu No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Abigail 4 tháng 2022-01-06T21:36:33+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. em cảm thấy về việc tiếp nhận của chủ cửa hàng trong câu chuyên’treo biển’ là biết người chủ cửa hàng này làm theo ý khách hàng chứ ko cần nghĩ ngợi. Một tấm biển có đầy đủ nội dung như thế lại bỏ đi thì em thấy người chủ cửa hàng này rất ngốc nghếch . Nên là ông cha ta đã nói mình đã quyết định gì thì ai mà nói thì cũng kệ.Ông chủ cửa hàng này nghĩ nếu ai nói cái gì thì cứ làm theo họ khỏi họ bặt bẽ mình như thế mới khiến ông ta tháo tấm biển xuống. Nói chung thì câu chuyện này khuyên chúng ta làm gì thì cũng phải suy nghĩ đã mới làm. cũng nói lên sự bất cẩn của con người. Nếu mà ông ấy nghĩ đã mới làm thì sẽ có kết quả tốt hơn. 

 2. Tuy ngắn gọn nhưng truyện vẫn có đầy đủ cốt truyện và nhân vật. Ngôn ngữ kể giản dị, mộc mạc nhưng hài hước, gây cười. Truyện bắt đầu từ tấm biển đề: Ở ĐÂY CÓ BÁN CÁ TƯƠI.

  Nội dung tấm biển thông báo bốn ý: Ở ĐÂY chỉ rõ địa chỉ bán hàng. CÓ BÁN thông báo chức năng hoạt động của cửa hàng (bán chứ không phải là mua cá). CÁ thông báo loại mặt hàng mà cửa hàng bán ra (cá chứ khỏng phải tôm, cua…). TƯƠI thông báo chất lượng của cá.

  Bốn yếu tố ấy là cần thiết cho nội dung của một tấm biển quảng cáo bằng ngôn ngữ.

  Thông thường, một cửa hàng muốn bán thứ gì đều phải quảng cáo để giới thiệu hàng của mình với mọi người. Xét về mục đích thì nội dung của tấm biển trên là đầy đủ và hợp lí. Sẽ không có chuyện gì xảy ra nếu không có những lời góp ý vu vơ của một số người.

  Có bốn người góp ý về tấm biển. Mỗi người bảo ống chủ bỏ bớt một yếu tố trong dòng chữ đề trên biển.

  Người đầu tiên bảo:

  – Nhà này xưa nay quen bán cá ươn hay sao mà bây giờ phải đề biển là cá TƯƠI?

  Sự đối lập giữa tươi và ươn đã đánh vào lòng tự ái của ông chủ nên ông ta vội xóa bỏ chữ TƯƠI đi. Tấm biển còn dòng chữ: Ở ĐÂY CÓ BÁN CÁ.
  Người thứ hai nhìn tấm biển, cười bảo:

  – Người ta chẳng nhẽ ra hàng hoa mua cá hay sao mà phải đề là Ở ĐÂY?

  Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về truyện ngụ ngôn Đeo nhạc cho mèo – Văn mẫu lớp 6

  Nghe thế, ông chủ vội xóa hai chữ ấy đi. Dòng chữ còn lại là CÓ BÁN CÁ.

  Vài hôm sau, người khách khác đến mua cá, cũng cười bảo:

  – Ở đây chẳng bán cá thì bày cá ra khoe hay sao mà phải đề là CÓ BÁN?

  Ngẫm cũng cỏ lí, ồng chủ xóa liền hai chữ CÓ BÁN. Rốt cuộc, tấm biển còn mỗi chữ CÁ. Chẳng cứ ông chủ cửa hàng mà đến chính người đọc, người nghe cũng tưởng rằng đến đây thì chẳng còn gì để góp ý nữa. Nhưng người thứ tư lại bảo:

  – Chưa đi đến đầu phố đã ngửi thấy mùi tanh, đến gần nhà thấy đầy những cá, ai chẳng biết là bán cá, còn đề biển làm gì nữa?
  Vậy thì tấm biển treo lên là thừa, là vô ích, chủ nhà bèn cất luôn cái biển.

  Thoạt nghe, ta tưởng ý kiến của từng người đều có lí nhưng nghĩ kĩ thi hóa ra không phải. Bởi vì người góp ý không hiểu được chức năng, ý nghĩa của yếu tố mà họ cho là thừa và mối quan hệ giữa nó với những yếu tố khác. Mỗi người đều lấy sự hiện diện của khách ở cửa hàng và sự trực tiếp được nhìn, ngửi, xem xét mặt hàng thay cho thông báo gián tiếp là chức năng, đặc điểm của ngôn ngữ. Vì vậy, họ chỉ quan tâm đến một hoặc hai từ mà họ cho là quan trọng mà không thấy ý nghĩa và tầm quan trọng của các thành phần khác trong câu.

  Đọc truyện này, ta thấy cứ mỗi lần có người góp ý là ông chủ cửa hàng không cần suy nghĩ vội làm theo ngay. Ta cười vì thái độ tiếp thu thụ động, không suy xét cẩn thận của ông ta. Ta cười vì ông ta không hiểu mục đích treo biển để làm gì và những điều viết trên biển có ý nghĩa gì.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )