Môn Văn Lớp: 6 Mn cho em hỏi những câu này với ạ: Đọc đoạn trích dưới đây và trả lời các câu hỏi: “Gió nồm vừa thổi, dượng Hương nhổ sào. Cánh buồm nhỏ căn

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: Mn cho em hỏi những câu này với ạ:
Đọc đoạn trích dưới đây và trả lời các câu hỏi:
“Gió nồm vừa thổi, dượng Hương nhổ sào. Cánh buồm nhỏ căng phồng. Thuyền rẽ sóng lướt bon bon như đang nhớ núi rừng phải lướt cho nhanh để về cho kịp.
Chỉ một chốc sau, chúng tôi đã đến ngã ba sông, chung quanh là những bãi dâu trải ra bạt ngàn đến tận những làng xa tít.
Thỉnh thoảng chúng tôi gặp những thuyền chất đầy cau tươi, dây mây, dầu rái, những thuyền chở mít, chở quế. Thuyền nào cũng xuôi chậm chậm. Càng về ngược, vườn tược càng um tùm. Dọc sông, những chòm cổ thụ dáng mãnh liệt trầm ngâm lặng nhìn xuống nước. Núi cao như đột ngột hiện ra chắn ngang trước mặt. Đã đến Phường Rạnh. Thuyền chuẩn bị vượt nhiều thác nước.”
(Ngữ văn 6, tập II)
Câu 1. (1.0 điểm) Chỉ ra phương thức biểu đạt chính của đoạn trích? Nhận xét về nghệ thuật miêu tả cảnh thiên nhiên của tác giả?
Câu 2. (1.0 điểm) Trong văn bản, người kể đã quan sát cảnh vật từ vị trí nào? Theo em vị trí ấy có thích hợp hay không? Vì sao?
Cảm ơn mọi người đã đọc,sẽ vote 5* nhé No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Delilah 2 tuần 2021-11-26T11:53:03+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Câu 1: PTBĐ chính của đoạn trích: Tự sự

  – Nghệ thuật miêu tả cảnh thiên nhiên:

  • Tác giả đã sử dụng một số biện pháp nghệ thuật thích hợp như: tả xen với kể, dùng nhiều điệp từ, đặc biệt là những từ chỉ màu sắc và trạng thái cảm giác. 
  • Tác giả quan sát rất kĩ, miêu tả vừa bao quát vừa cụ thể, chú ý đến hình khối, màu sắc, âm thanh… 

  Câu 2: Vị trí quan sát của người trên thuyền là vị trí thuận lợi vì thế các hình ảnh miêu tả hiện ra trong bài văn như những bức tranh hài hòa màu sắc.Đọc bài văn, có thể hình dung vị trí của người miêu tả là ngôi thứ nhất “tôi” (ngồi trên thuyền) – tức người chứng kiến và cảm nhận quang cảnh sông nước Cà Mau. Vị trí ấy rất thuận lợi cho việc quan sát và miêu tả vì những hình ảnh và suy nghĩ được thể hiện trực tiếp bằng con mắt của “người trong cuộc”. Với vị trí quan sát của người trên thuyền, các hình ảnh miêu tả được hiện ra trong bài văn như một cuốn phim thật sinh động: nhiều màu sắc, cảnh trí đan cài và giàu cảm xúc.
  HỌC TỐT NHÉ BẠN!!UwU

 2. 1.PTBĐ: tự sự

  Khi miêu tả thiên nhiên, biện pháp nghệ thuật chủ yếu được tác giả sử dụng là nhân hoá và so sánh. Cảnh sông nước hùng vĩ vừa thơ mộng vừa dữ dội của một vùng miền Trung khác nhiều với thiên nhiên vùng đất Mũi Cà Mau.

  2.Vị trí của người quan sát là trên thuyền. Vị trí này hoàn toàn thích hợp vì với vị trí này người miêu tả với có đủ điều kiện quan sát tỉ mỉ từng chặng đi của con thuyền.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )