Môn Văn Lớp: 6 miêu tả chú bé lượm trên đường đi liên lạc Tố Hữu có viết khổ thơ sau: ca lô đội lệch mồm huýt sao vang

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: miêu tả chú bé lượm trên đường đi liên lạc Tố Hữu có viết khổ thơ sau: ca lô đội lệch
mồm huýt sao vang
như con chim chích
nhảy trên đường vàng
Hãy viết đoạn văn ngắn (5 đến 7 câu) chỉ ra biện pháp nghệ thuật nổi bật trong khổ thơ trên và nêu rõ tác dụng của nó No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Allison 2 tháng 2022-03-19T18:30:22+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Sau khi học xong bài thơ ”Lượm” của Tố Hữu em thấy tác giả đã sử dụng những biện pháp tu từ rất nổi bật.Những câu thơ ”

         mồm huýt sao vang

         như con chim chích

        nhảy trên đường vàng

  Đoạn thơ trên miêu tả Lượm vô tư, hồn nhiên khi làm công việc liên lạc như thế nào. Thể hiện tâm trạng vô cùng đáng yêu của một em bé tuổi đang lớn, tuy còn nhỏ nhưng đầy chí khí. Lượm- anh hùng lịch sử còn được tác giả nhấn mạnh với những động từ mạnh và từ láy”chim chích” gợi hình gợi tả dáng vẻ. Bên cạnh đó, phép so sánh cũng phần nào giúp cho đoạn văn thêm sinh động. Phải chăng nhà thơ Tố Hữu đã từng trải nên viết được những câu thơ này. Tố Hữu không chỉ mang hình ảnh Lượm, mà còn ẩn dụ đến những em bé liên lạc khác. Qua những câu thơ trên ta cũng cảm nhận tâm hồn thi sĩ của Tố Hữu.

                            Chúc bạn học tốt!Cho mình ctlhn nhé~~~

 2. Trong đoạn thơ:

     Ca lô đội lệch

     Mồm huýt sao vang

     Như con chim chích

     Nhảy trên đường vàng 

  Của nhà thơ Tố Hữu viết về Lượm, ta thấy Lượm rất tài năng. Biện pháp so sánh ngang bằng đã cho ta thấy một cậu bé đưa thư tuy nhỏ bé thôi nhưng cậu bé ngây thơ hồn nhiên và dũng cảm vô cùng. Cậu đã không ngại bao gian nan để đưa thư cho các chú bộ đội trong hoản cảnh bom nổ đùng đùng. Chính vì sự khéo léo trong cách sử dụng biện pháp so sánh của nhà thơ mà ta thấy được một cậu bé đưa thư dũng cảm. Lượm mãi sẽ là một tâm hồn cao thượng trong mỗi chúng ta.

  Học tốt. Nocopy.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )