Môn Văn Lớp: 6 LÀM NHANH GIÚP MÌNH NHA CẢM ƠN TRƯỚC ÔN TẬP NGỮ VĂN 6 I. PHẦN 1: VĂN BẢN Câu1: Bởi tôi ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực nên tô

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: LÀM NHANH GIÚP MÌNH NHA CẢM ƠN TRƯỚC
ÔN TẬP NGỮ VĂN 6
I. PHẦN 1: VĂN BẢN
Câu1:
Bởi tôi ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực nên tôi chóng lớn lắm. Chẳng bao lâu tôi đã trở thành một chàng dế thanh niên cường tráng. Đôi càng tôi mẫm bóng. Những cái vuốt ở chân, ở khoeo cứ cứng dần và nhọn hoắt. Thỉnh thoảng, muốn thử sự lợi hại của những chiếc vuốt, tôi co cẳng lên, đạp phanh phách vào các ngọn cỏ. Những ngọn cỏ gãy rạp, y như có nhát dao vừa lia qua. Đôi cánh tôi, trước kia ngắn hủn hoẳn bây giờ thành cái áo dài kín xuống tận chấm đuôi. Mỗi khi tôi vũ lên, đã nghe tiếng phành phạch giòn giã. Lúc tôi đi bách bộ thì cả người tôi rung rinh một màu nâu bóng mỡ soi gương được và rất ưa nhìn. Hai cái răng đen nhánh lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lưỡi liềm máy làm việc. Sợi râu tôi dài và uốn cong một vẻ rất đỗi hùng dũng. Tôi lấy làm hãnh diện với bà con vì cặp râu ấy lắm. Cứ chốc chốc tôi lại trịnh trọng và khoan thai đưa cả hai chân lên vuốt râu.
Tôi đi đứng oai vệ. Mỗi bước đi, tôi làm điệu dún dẩy cá khoeo chân, rung lên rung xuống hai chiếc râu. Cho ra kiểu cách con nhà võ. Tôi tợn lắm. Dám cà khịa với tất cả mọi bà con trong xóm. Khi tôi to tiếng thì ai cũng nhịn, không ai đáp lại. Bởi vì quanh quẩn ai cũng quen mình cả. Không nói, có lẽ họ nể hơn là sợ. Nhưng tôi lại tưởng thế là không ai dám ho he. ấy vậy, tôi cho tôi giỏi. Những gã xốc nổi thường làm cử chỉ ngông cuồng là tài cao. Tôi quát mấy chị Cào Cào ngụ ngoài đầu bờ khiến mỗi lần thấy tôi đi qua, các chị phải núp khuôn mặt trái xoan dưới nhánh cỏ, chỉ dám đưa mắt lên nhìn trộm. Thỉnh thoảng, tôi ngứa chân đá một cái, ghẹo anh Gọng Vó lấm láp vừa ngơ ngác dưới đầm lên. Tôi càng tưởng tôi là tay ghê gớm, có thể sắp đứng đầu thiên hạ rồi.
a. Đoạn văn trên được trích từ VB nào? của ai?
b. Tìm chi tiết miêu tả vẻ đẹp ngoại hình và hành động của Dế Mèn? Tác giả đã sử dụng từ ngữ gì để miêu tả ngoại hình và hành động của nhân vật?
c. Kết hợp miêu tả ngoại hình và hành động để bộc lộ nét tính cách nào của Mèn?
Câu 2: Từ cái chết của Dế Choắt, Dế Mèn đã rút ra bài học đường đầu tiên cho mình là gì?
Câu 3: Từ đoạn trích “Bài học đường đời đầu tiên”em học tập được gì về nghệ thuật miêu tả của tác giả?
Câu 4: Viết một đoạn văn miêu tả tâm trạng của Dế Mèn khi gây ra cái chết cho Dế Choắt?
Câu 5: Văn bản “Sông nước Cà Mau” trích trong tác phẩm nào? của ai?
Câu 6: Liên hệ với chợ ở địa phương, em thấy chợ Năm Căn có điểm gì độc đáo?
Câu 7. Viết một đoạn văn trình bày cảm nhận của em về thiên nhiên vùng Cà Mau qua bài Sông nước Cà Mau mà em đã học.
II. PHẦN 2: TIẾNG VIỆT
Câu 1: Một hôm, tôi bắt gặp nó nhào một thứ bột gì đó đen sì, trông rất sợ, thỉnh thoảng lại bôi bôi ra cổ tay. Trời ạ, thì ra nó chế thuốc vẽ. Thảo nào các đít xoong chảo bị nó cạo trắng cả. Tôi quyết định bí mật theo dõi em gái tôi. Sau khi có vẻ đã hài lòng, nó lôi trong túi ra bốn lọ nhỏ, cái màu đỏ, cái màu vàng, cái màu xanh lục… đều do nó tự chế. Nó đưa mắt canh chừng rồi lại nhét tất cả vào túi sau khi cho mày đen nhọ nồi vào một cái lọ còn bỏ không. Xong, nó vui vẻ chạy đi làm những việc bố
mẹ tôi phân công, vừa làm vừa hát, có vẻ vui lắm.
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Maria 2 tuần 2022-01-04T17:51:01+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. Câu 1:

  a. Đoạn văn được trích từ văn bản ” Bài học đường đời đầu tiên” của Tô Hoài.

  b.  * Ngoại hình

   – Đôi càng tôi mẫm bóng

   – cái vuốt ở chân, ở khoeo cứ cứng dần và nhọn hoắt

   – Đôi cánh tôi, trước kia ngắn hủn hoẳn bây giờ thành cái áo dài kín xuống tận chấm đuôi.

   – cả người tôi rung rinh một màu nâu bóng mỡ soi gương được và rất ưa nhìn

   – Hai cái răng đen nhánh

   – Sợi râu tôi dài và uốn cong một vẻ rất đỗi hùng dũng

   * Hành động

   – tôi co cẳng lên, đạp phanh phách vào các ngọn cỏ.

   –  tôi vũ lên

   – tôi làm điệu dún dẩy cá khoeo chân, rung lên rung xuống hai chiếc râu.

   – tôi to tiếng

   – Tôi quát mấy chị Cào Cào ngụ ngoài đầu bờ

   – tôi ngứa chân đá một cái, ghẹo anh Gọng Vó

  ⇒  tác giả đã sử dụng nghệ thuật miêu tả với những từ ngữ đặc sắc, đầy gợi tả kết hợp với biện pháp tu từ nhân hóa và so sánh.

  c. Kết hợp miêu tả ngoại hình và hành động để bộc lộ nét tính cách vừa dũng mãnh, vừa kieu căn tự phụ của Mèn Dế Mèn 

  Câu 2:

  Qua cái chết của dế Choắt, Dế Mèn đã rút ra được bài học đường đời đầu tiên cho mình. Đó là: Không được kiêu căng, tự phụ. Không được cậy vào sức khỏe của mình mà hung hăng làm bậy. Nếu không suy nghĩ cẩn thận trước khi làm sẽ mang họa vào thân.

  Câu 3:

  Từ đoạn trích “Bài học đường đời đầu tiên”em học tập được rất nhiều điều về nghệ thuật miêu tả của tác giả. Đó là việc sử dụng linh động những từ ngữ gọi hình gợi cảm, những tính từ chỉ đặc điểm,… và kết hợp với các biện pháp tu từ đẻ lmf câu văn trở nên đặc sắc hơn

  Câu 4:

     Vì thái độ kiêu căng của mình, Dế Mèn đã khiến cho Dế Choắt phải chịu cái chết oan uổng. Sau cái chết của Dế Choắt, Dế Mèn đã rất bối rối và ân hận vì hành động dại dột của mình.  Dế Mèn còn suy nghĩ một cách nghiêm túc về cách sống của mình trong suốt thời gian qua. Và tự nhận ra cho mình một bài học trên đường đời này. 

  Câu 5: “Sông nước Cà Mau” là một đoạn trích trong chương XVIII truyện “Đất rừng phương Nam” (1957) là tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn Đoàn Giỏi.

  Câu 6: Điểm độc đáo của chợ Năm Căn đó chính là đây là chợ trên sông

  Câu 7:

     Trong văn bản Sông nước Cà Mau, dưới ngòi bút tài tình của nhà văn Đoàn Giỏi, cả vùng sông nước Cà Mau hiện lên thật sinh động. Những dòng sông, kênh, rạch, rừng đước và cả khu chợ Năm Căn nữa hiện lên vừa hùng vĩ, hoang sơ, vừa dạt dào sức sống. Thiên nhiên trù phú và vĩ đại, con người thì tấp nập sinh hoạt.  Đọc những trang văn của Đoàn Giỏi, ta có cảm giác như đang tận hưởng trức tiếp những vẻ đẹp nơi đây. Cảm giác đó thật thú vị biết bao.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )