Môn Văn Lớp: 6 Làm cách để phân biệt giữa câu trần thuật đơn , câu trần thuật đơn có từ là , câu trần thuật không có từ là ? Nhớ là so sánh cả 3 cái nhé .

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: Làm cách để phân biệt giữa câu trần thuật đơn , câu trần thuật đơn có từ là , câu trần thuật không có từ là ? Nhớ là so sánh cả 3 cái nhé . Cả những cái giống và cái khác nữa nhé . No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Claire 3 tháng 2021-09-04T06:17:06+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. -Đặc điểm của câu trần thuật đơn không có từ là.

  -Hai kiểu câu cơ bản : câu miêu tả và câu tồn tại.

  1.Kiểu câu trần thuật đơn không có từ là còn được gọi là câu tả. Chủ ngữ của kiểu câu này thường do danh từ (cụm danh từ) đảm nhiệm. Chủ ngữ trả lời cho câu hỏi :Ai ? (Con gì ? Cái gì ?).

  Vị ngữ của kiểu câu này thường do động từ (cụm động từ) hoặc tính từ (cụm tính từ) đảm nhiệm. Vị ngữ trả lời cho câu hỏi: Làm gì ? hoặc Thế nào ?

  Ví dụ:

  -Các cụ già / nhặt cỏ đốt lá. (Ai-làm gì ?)

             C           V

  -Đàn voi / bước đi chậm rãi. (Con gì – làm gì ?)

          C         V

  -Bên đường, cây cối / xanh um (Cái gì – thếnào ?) ,

                          C             V

  1. Phân loại câu trần thuật đơn không có từ là

   Phân kiểu câu trần thuật đơn không có từ là thành 2 loại : câu miêu tả và câu tồn tại.

  1. a) Câu miêu tả là loại câu dùng để miêu tả hành động, trạng thái, đặc điểm… của sự vật nêu ở chủ ngữ (chú ý : từ “sự vật’’ được hiểu theo nghĩa rộng ; bao gồm : người, con vật, vật vô tri…). Ba ví dụ ở trên (mục 1) đều là câu miêu tả.

  b)Câu tồn tại là loại câu dùng để thông báo về quá trình tồn tại của sự vật (xuất hiện, tồn tại, biến mất). Quá trình tồn tại ấỵ được biểu thị qua sơ đồ sau :

  Xuất hiện ——–> tồn tại————> biến mất.

  Ví dụ :

  -Trong nhà có khách. (Câu đơn có cấu tạo đặc biệt, còn gọi là câu đơn đặc biệt. Câu này thông báo về sự xuất hiện, tồn tại của sự vật (khách).

  -Đằng xa, trong mưa mờ, bỗng hiện lên / bóng một chiếc cầu sắt uốn cong.

          Tr              Tr                      V                  C

  (Trong câu, vị ngữ được đảo lên trước chủ ngữ, nhằm nhấn mạnh vào nội dung thông báo nêu ở vị ngữ. Câu này thông báo về sự xuất hiện của sự vật).

  Chú ý : Câu đảo vị ngữ lên trước chủ ngữ là một trong những dạng câu tồn tại. Ngoài dạng câu này, còn có một số dạng câu tồn tại khác.

 2. Thái độ và tình cảm của nhân vật “tôi” đối với lão Hạc diễn biến đa dạng theo tình huống của tác phẩm: từ dửng dưng đến cảm thông (nghe lão Hạc nói chuyện bán chó, nghe lão kể về đứa con), thoáng buồn và nghi ngờ (khi nghe binh Tư kể), kính trọng (khi chứng kiến cái chết dữ dội của lão Hạc). 

  • “Tôi muốn ôm choàng lấy lão mà khóc”
  • Giữ hộ Lão Hạc mảnh vườn và ba mươi đồng
  • “Tôi giấu giếm vợ tôi, thỉnh thoảng giúp ngầm ngầm lão”.

  = > “Ông giáo” trở thành người bạn tâm giao của lão Hạc, ông hiểu sâu sắc và đồng cảm, kính trọng lão Hạc…

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )