Môn Văn Lớp: 6 Kể tóm tắt lại truyện ” Buổi học cuối cùng ” Các bạn giúp mk với . Cảm ơn !

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: Kể tóm tắt lại truyện ” Buổi học cuối cùng ” Các bạn giúp mk với . Cảm ơn ! No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Autumn 5 tháng 2021-11-18T19:44:46+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. tham khảo nhé :

    Phrăng đi học muộn , đang có y định trốn học bởi lẽ đã muộn nhưng rồi cậu lại đi học , đi qua trụ sở xã có nhiều người nhưng cậu không để ý đến . Khi cậu đến lớp thì thấy không khí lớp học im lặng , không ồn ào . Càng ngạc nhiên hơn khi thấy thầy giáo cậu hôm nay ăn mặc rất là đẹp và khi cậu đi học muộn thì đã không khiển trách mình như mọi khi nữa . Vào lớp cậu thấy tất cả dân làng cũng vào lớp ngồi ở dưới cùng im lặng học . Thì ra nay là buổi học cuối cùng cậu được học tiếng Pháp . và cũng là buổi cuối cùng thầy Ha-men dạy học cho lớp bởi có lệnh của Béc-lin là tất cả các trường từ giờ trở đi chỉ được dạy tiếng Đức . Khi thầy mời Phrăng đọc bài thì cậu đã không đọc được , cậu đã ân hận và ước gì mình chăm học hơn để hiểu được đọc được bài này thật to và nay sáng nay cậu phải đấu tranh mãi mới quyết định đến trường . Thầy giáo say sưa giảng bài , bình thường cả lớp rất ồn ào nhưng không biết sao hôm nay cả lớp lại im lặng đến thế . Chỉ nghe được tiếng bút viết lên giấy sột soạt . Khi kết thúc buổi học , thầy đã viết lên bảng dòng chữ to nhất có thể “NƯỚC PHÁP MUÔN NĂM ” bởi lẽ thầy nghẹn ngào quá nói không nên lời . rồi ra hiệu cho học sinh biết rằng ” kết thúc rồi , về đi thôi !”

  2. Phrăng đi học muộn và còn chưa thuộc bài nên em đã trốn ra đồng nội chơi nhưng rồi em vẫn cưỡng lại đc và đến trường .Em đi qua trụ sở xã, thấy có nhiều người đứng trước bảng cáo thị nhưng em không để ý. Em vào lớp muộn và rất ngạc nhiên khi thầy Ha-men không mắng như mọi khi. Em còn ngạc nhiên vì trong lớp có cả ông xã trưởng, cụ Hô-de và những người khác, họ ăn mặc rất trang trọng,họ ngồi dưới nhưng hàng ghế để trống.Thầy Ha-men thông báo cho cả lớp biết đó là bài học tiếng Pháp cuối cùng bởi quân Phổ đã ra lệnh chỉ được dạy tiếng Đức ở các trường trong vùng An-Dát và Lo-ren. Phrăng choáng váng và ân hận vì mình đã lười học tiếng Pháp.Trong buổi học cuối cùng đó, thầy Ha-men đã nói với tất cả mọi người trong lớp về tiếng Pháp, khuyên mọi người giữ lấy nó bởi “Một dân tộc rơi vào vòng nô lệ, chừng nào họ vẫn giữ vững tiếng nói của mình thì chẳng khác nào nắm được chìa khoá chốn lao tù”. Thầy đã cho học sinh tập viết tên quê hương An-dát, Lo-ren. Trong tâm trạng ân hận, Phrăng và cả lớp đã tập trung hết sức vào bài học.Đồng hồ nhà thờ điểm 12 tiếng, tiếng kèn của bọn lính Phổ vang lên. Thầy Ha-men rất đau lòng, thầy k nói đc gì đó và thầy đã dùng hết sức viết lên bảng “Nước Pháp muôn năm”.Thầy ra hiệu”kết thúc r, đi thôi”

    Xin hay nhất ạ

    $@Thaisannguyentran$

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )