Môn Văn Lớp: 6 Hãy tóm tắt các truyển thuyết đã học ằng cách chọn cách ý chính a ) Bánh chưng , ánh giầy b) Thánh Giong c) Sơn Tinh , Thủy Tinh

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: Hãy tóm tắt các truyển thuyết đã học ằng cách chọn cách ý chính
a ) Bánh chưng , ánh giầy
b) Thánh Giong
c) Sơn Tinh , Thủy Tinh No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Faith 2 tháng 2022-03-04T12:32:43+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1.  Tóm tắt :

  a) Bánh chưng , bánh giầy:

                                Bài làm 

          Hùng Vương thứ 16 muốn tìm trong số hai mươi người con trai một người con trai tài đức để nối ngôi , người nối ngôi không nhất thiết phải là con trưởng, ai làm vừa ý vua trong lễ tiên vương sẽ được truyền ngôi.

         Các lang đua nhau sắm các lễ thật hậu , thật ngon. Riêng lang liêu thứ mười tám , rất buồn vì nghèo không biết lấy gì dâng lễ tiên vương, chỉ quen với việc trồng khoai , lúa . Một đêm nằm mộng , được thần mách trước nên chàng lấy gạo nếp , đậu xanh và thịt lợn để làm ra hai thứ bánh , một là hình tròn , hai là hình vuông , đem dâng lên vua cha. Vua ăn bánh thấy ngon, lại thể hiện được ý nghĩa nên đã láy tế Trời, Đát và lễ Tiên Vương . Đặt tên  cho bánh hình tròn là bánh giày , hình vuông là bánh trưng và truyền ngôi cho Lang Liêu.

       Từ đó , gói bánh là một phong tục không thể thiếu của người Việt Nam trong các dịp lễ tết.

  b) Thánh gióng 

                                      Bài làm 

     Vào đời Hùng Vương thứ mười sáu , ở một làng Gióng có mật cặp vợ chồng chất phác , thật thà, hiền lành nhưng không sinh được một mụn con nào cả . Một hôm ra đồng , người vợ ướm chân vào chiếc chân to , kể từ đấy bà vợ có mang, mười hai tháng sau sinh được một đứa bé khôi ngô , tuấn tú lên ba tuổi vẫn không biết nói , biết cười. Đến khi sứ giả loan tin tìm người cứu nước , lúc này Gióng mới cất tiếng xin vua nhưng thứ cần thiết để đánh giặc , áo giáp sắt , ngựa sắt,… Sau khi roi sắt gãy Gióng  nhổ cây bên đường để đánh giặc. Giặc bị đánh tan, Gióng một người , một ngựa lên đỉnh núi Sóc Sơn bay thẳng về trời . Nhân dân nhớ ơn công lao nên đã lập miếu thờ.

  c) Sơn Tinh , Thuỷ tinh 

                                        Bài làm

      Truyền thuyết kể rằng Hùng Vương thứ mười tám , có một cô con gái  xinh đẹp, thuỳ mị ,nết na tên là Mị Nương. Khi đến tuổi lấy trồng vua cha mong rằng sẽ tìm được chàng rể hết lòng yêu thương con.

    Nghe tin vua kén rể cả hai chàng trai Sơn Tinh , Thuỷ Tinh. Một người là thần núi và một người là thần mưa , cả hai đều có những nghệ xuất chúng hơn người , vì không biết chọn ai nên nhà vua đã đưa ra lễ vật , ai đem đến trước, đầy đủ lễ vật  thì được cưới Mị Nương.

      Sơn Tinh đến trước rước được Mị Nương . Thuỷ Tinh đến sau không lấy được ,bèn đem quân đuổi theo Sơn Tinh cướp Mị Nương , Thuỷ Tinh dâng nước cao nên bao nhiều thì Son Tinh bốc núi cao nên bấy nhiêu . Cả hai đánh nhau mấy tháng trơi. Cuối cùng Thuỷ Tinh kiệt sức, đành rút lui.

      Óan thù sâu nặng , năm nào Thuỷ Tinh cũng dâng nước đánh Sơn Tinh , nhưng đều thất bại thảm hại.

  CHÚC BN HỌC TỐT Ạ !

 2. a. Hùng Vương đã già , muốn truyền ngôi thì lại gặp chắc trở bởi Hùng Vương có tới 20 người con trai . đất nước đã thanh bình nhưng cần đến sự ấm no thì mới được . Vua Hùng nói trước 20 người con của vua năm nay có lễ Tiên Vương ai làm vừa ý vua thì ngôi vàng sẽ về tay người đó chữ không cần là con trưởng . trong số anh em thì Lang Liêu người con thứ 18 của vua là thiệt thòi nhất bởi mẹ Lang Liêu bị vua ghẻ lạnh ốm rồi chết . các anh em Lang Liêu luôn làm những thứ thật ngon tật bắt mắt nhưng chàng lại không có , lớn lên chàng đã ra riêng quanh năm làm việc đồng áng nhà chả có gì nồng hậu để bày cho Vua cả . một đêm chàng ngủ và thấy thần mách bảo , chàng làm một loại bánh từ gạo nếp, đậu xanh và thịt heo nặn hai thứ bánh, hình tròn tượng trưng cho trời, hình vuông tượng trưng cho đất. đến ngày lễ Tiên Vương các anh ai cũng có của ngon vật lạ dâng cho vua cha , đến bánh Lang Liêu vua thử thấy ngon còn ý nghĩa nên đã chuyền ngôi cho Lang Liêu . 

  b.  thời vua hùng thứ 16 , ở một làng có tên là Gióng có một đôi vợ chồng ông bà lão chăm chỉ làm ăn và có tiếng là phúc đức . nhưng buồn là hai ông bà già không có con . một ngày bà lão ra đồng thấy có vết chân lạ nên lấy chân mình đo xem là nó to tới bao nhiêu , ai ngờ bà lại thụ thai . bà mang thai mười hai tháng và đẻ ra một người con mặt mũi khôi ngô , tuấn tú . nhưng đứa trẻ lên ba tuổi vẫn không biết nói biết cười đặt đâu thì lại nằm yên ở chỗ đó . đến lúc có giặc ân hùng mạnh đến xâm chiếm bờ cõi nước , sứ giả đi giao tìm người cứu nước giúp vua thì cậu bé lại biết nói và đòi mẹ đòi mời sứ giả vào . chú bé đòi một chiếc áo giáo sắt , ngựa sắt và roi sắt để đánh tan giặc . từ hôm đó cậu bé lớn nhanh như thổi cơm ăn mấy cũng không no . sau khi giặc đến sâm chiếm nước cũng là lúc sứ giả mang mọi thứ đến chú bé vươn vai một cái bỗng biến thành cháng sĩ mình cao hơn tượng . chú bé vỗ vào mông ngựa ngựa hí rồi chú bé và ngựa đi đánh giặc . ngựa phun lửa cháy tan giặc , cháng sĩ vô tình làm gãy roi sắt đành nhổ tre đánh giặc . sau khi đánh xong cháng sĩ cùng ngựa lên núi Sóc cởi áo giáp rồi bay về trời . từ đó làng bị ngựa phun cháy rụi có tên là làng cháy và bụi tre bị ngả màu vàng người ta nói bởi xưa do ngựa phun lửa cháy .

  c. vào đời hùng Vương thứ 18 có người con gái tên là Mị Nương người đẹp như hoa . Vua yêu thương con gái hết mực . muốn kén rể cho Mị Nương nên tìm người chồng thật sự xứng đáng . có Sơn Tinh và Thủy Tinh đến cầu hôn Mị Nương . một người ở vùng núi Tản Viên đến có phép lạ , vẫy tay về đâu chỗ đó nổi cồn bãi , núi đồi là Sơn Tinh . người kia là  Thủy Tinh đến từ miền biển . một người là chúa vùng non cao người còn lại là chúc vùng nước thẳm . Vua không biết chọn ai nên đành ra sinh lễ và ai mang tới trước sẽ được cưới Mị Nương . hỏi mới biết sinh lễ vua cho là : vua chín ngà gà chín cựa ngựa chín hồng mao . hôm sau Sơn   Tinh mang đồ tới trước nên lấy được Mị Nương . Thủy Tinh không lấy được vợ nên đem quân đi đánh Sơn Tinh cướp vợ . Thủy Tinh hô mưa gọi gióp nhưng Sơn Tinh không hề sợ , chàng bốc từng quả đồi , dãy núi đi chặn nước lũ . Thủy Tinh cuối cùng thua . Từ đó oán nặng thù sâu , mỗi năm Thủy TInh vẫn dâng nước đánh Sơn TInh nhưng bao giờ cũng vậy Thủy Tinh đánh mệt mỏi lại bỏ đi 

  # chúc bạn học tốt

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )