Môn Văn Lớp: 6 giúp vs ạ Bài tập 1: Tại sao nhà thơ Minh Huệ không kể tả lần thức dậy thứ hai của anh đội viên mà chỉ dùng dấu(…)? Bài tập 2: Viết đoạn v

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: giúp vs ạ
Bài tập 1:
Tại sao nhà thơ Minh Huệ không kể tả
lần thức dậy thứ hai của anh đội viên mà
chỉ dùng dấu(…)?
Bài tập 2:
Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nhận của
em về Bác qua bài thơ “Đêm nay Bác
không ngủ”. No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Reagan 2 tuần 2022-01-04T09:45:52+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. B1. 

  – Tác giả chỉ nhắc đến anh đội viên thức lần một và lần ba, mà lượt bỏ nhắc đến lần hai, nhưng vì vậy mà ta thấy được rằng là trong đêm dù nhiều lần thức dậy nhưng anh vẫn thấy ” Bác ngồi đinh ninh”. Qua mỗi lần thì anh đội viên lại thể hiện tâm trạng và ý nghĩ khác nhau.

  B2. 

  Có rất nhiều bài thơ viết về Bác nhưng bài thơ ” Đêm nay Bác không ngủ”- Minh Huệ lại mang một dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc. Hình ảnh Bác Hồ được khắc hoạ rất đậm nét qua tâm hồn anh đội viên. Trong đêm đó Bác có những việc làm như đốt lửa, hành động đi đém chăn, cử chỉ nhón chân nhẹ nhàng – đã thể hiện sự chăm chút yêu thương của “Người Cha mái tóc bạc” đối với những người của mình Dù là trong hoàn cảnh thời tiết khắc nghiệt, khó khăn như thế nào thì anh đội viên mỗi lần ngồi “đinh ninh”. Qua đó, anh đội viên còn thể hiện được tình cảm yêu thương với Bác ” Bác ơi! Bác chưa ngủ? – Bác có lạnh lắm không?. Anh bồn chồn lo lắng”.  Đêm nay Bác không ngủ mãi mãi là một bài ca làm rung động trái tim muôn triệu con người. Cảnh rừng đêm mưa lâm thâm, ngọn lửa hồng, mái tóc bạc, chòm râu im phăng phắc là bốn nét vẽ đầy ấn tượng về Bác Hồ và tấm lòng yêu nước, thương dân của Bác.

 2. Bài thơ đã kể lại hai lần anh đội viên thức dậy nhìn thấy Bác không ngủ và mỗi nhìn thấy cảnh đó, anh đội viên lại có những cảm nhận khác nhau:

  Tâm trạng lần thứ nhất

  Tâm trạng lần thứ hai

  Anh đội viên ngạc nhiên bởi “Thấy trời khuya lắm rồi/ Mà sao Bác vẫn ngồi”

  Anh đội viên rất xúc động khi chứng kiến tình cảm của Bác : Bác đốt lửa sưởi ấm cho chiến sĩ, Bác nhẹ chân đi dém chăn cho từng người.

  Anh đội viên “ Thổn thức cả nổi lòng ” và thốt lên những câu hỏi thầm thì lo lắng cho Bác: “Bác có lạnh lắm không?. Anh tha thiết mời Bác đi ngủ. Anh lo cho sức khoé của Bác.

  Trong trạng thái như trong giấc mộng, anh cảm nhận được sự vĩ đại mà gần gũi của vị lãnh tụ Bóng Bác cao lồng lộng. ấm hơn ngọn lửa hồng”.

  Anh hốt hoảng, giật mình vì “Bác vẫn ngồi đinh ninh / Chòm râu im phăng phắc”, anh tha thiết “vội vàng nằng nặc” mời Bác ngủ.

  Trước câu trả lời của Bác, anh đội viên càng cảm nhận được tấm lòng yêu thương vô hạn của Bác đối với bộ đội và nhân dân, cho nên tâm trạng của anh thấy được lớn lên bên Bác “Lòng vui sướng mênh mông. Anh thức luôn cùng Bác”.

   Trong bài thơ, anh đội viên thức dậy ba lần nhưng tác giả lại không kể lần thứ hai bởi vì điều này không cần thiết, tác giả thay cho việc kể lần thứ hai anh đội viên thức dậy bằng dấu “…”. Ngược lại, điều này sẽ làm nổi bật sự thay đổi tâm trạng của anh chiến sĩ.

  Đối với Bác Hồ, anh chiến sĩ cũng như tình cảm chung của tất cả các anh bộ đội. Đó là lòng kính yêu, biết ơn và cảm giác ấm áp, hạnh phúc khi nhận được sự quan tâm, săn sóc của Bác. Đó là niềm tự hào về vị lãnh tụ vĩ đại mà bình dị. Từ đó khắc họa hình ảnh Bác Hồ lớn lao, cao cả vào sâu trong lòng mọi người.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )