Môn Văn Lớp: 6 EM hãy viết một đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về cách xem và phán về voi của 5 ông thầy bói trong truyện ngụ ngôn thầy bói xem voi. (k

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: EM hãy viết một đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về cách xem và phán về voi của 5 ông thầy bói trong truyện ngụ ngôn thầy bói xem voi.
(ko chép mạng) No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Remi 2 tuần 2022-01-05T10:27:41+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. Truyện cho ta bài học sâu sắc : khi nhìn nhận bất cứ một vấn đề nào . Chúng ta phải nhìn nhận chúng một cách toàn diện , tổng thể chứ không nhìn phiến diện như cách xem và phán về voi của năm ông thầy bói . Qua đó gây ra xô xát , đánh nhau vỡ đầu chảy máu . Ai cũng cho là mình đúng mà không hề biết là mỗi người đang sờ vào một bộ phận của con voi . Truyện còn nhắc nhở chúng ta nên học cách lắng nghe những ý kiến của người khác .

    Chúc học tốt :)))

    Xin 5* và hay nhất

    Mơn trước ạ !!!

    # No copy

  2. Vì là thầy bói mù nên các thầy không thể xem voi tận mắt mà chỉ có thể sờ bằng tay. Con người có năm giác quan, các thầy đã bị khiếm khuyết giác quan quan trọng nhất trong việc xem, ấy là thị giác. Cuối cùng, các thầy chỉ vân dụng có một giác quan để làm việc đó: xúc giác. Vậy là các thầy “xem” voi bằng tay! Thêm nữa, con voi lại quá to nên tất cả những điều đó tất yếu dẫn đến việc mỗi thầy chỉ sờ được một bộ phận của nó, nhận biết không được toàn diện về đối tượng. Vậy nên, cùng xem một con voi mà ý các thầy không giống nhau. Thái độ của các thầy ở đây không phải là tự tin mà chủ quan đến cực đoan: ai cũng cho là mình đúng nhất, người sau phản bác ý kiến của người trước để khẳng định ý của mình, không ai chịu ai, cho nên từ bàn tán các thầy chuyển sang xô xát, dẫn đến kết cục là đánh nhau toác đầu, chảy máu.Rõ ràng, sai lầm của các thầy bói là ở chỗ: đáng lẽ phải xem cả con voi thì mỗi thầy lại chỉ sờ được một bộ phận của voi và bảo rằng đó là con voi. Vòi, chân, tai, ngà, đuôi đúng là của con voi thật, nhưng mới chỉ là những bộ phận riêng lẻ, chưa phải là cả con voi.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )