Môn Văn Lớp: 6 Em hãy viết một đoạn văn ( khoảng 150 chữ ) để làm câu chủ đề:”Tre là biểu tượng cho phẩm chất, cốt cách con người Việt Nam”. Bạn nào giải g

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: Em hãy viết một đoạn văn ( khoảng 150 chữ ) để làm câu chủ đề:”Tre là biểu tượng cho phẩm chất, cốt cách con người Việt Nam”.
Bạn nào giải giúp mik đầu tiên, mik sẽ vote 5 sao+ câu trả lời hay nhất!!
(Các bn viết hẳn đoạn văn ra cho mik nhé!!) No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Piper 3 tháng 2022-01-12T23:35:30+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. Từ thưở xa xưa, tre là bạn đồng hành thủy chung, can đảm với con người trong quá trình dựng nước và giữ nước; tre đi vào thi ca, nhạc họa, ăn sâu vào tâm thức mỗi người Việt Nam. Từ khi con người sinh ra đã sử dụng tre làm nôi, ăn măng, làm nhà ở, đan nong, nia, cối xay thóc, làm mảng đi trên sông nước; lạt tre gói bánh chưng trong lễ cưới của những đôi trưởng thành; đến khi nhắm mắt xuôi tay cũng cần đến… đòn tre.

    Trong cuộc sống đời thường, cây tre có sự tương hợp kỳ lạ giữa phẩm chất của tre với cốt cách con người Việt Nam, như người bạn tri kỷ, ăn ở với người, đời đời, kiếp kiếp, sống chết có nhau rất thủy chung. Tre mộc mạc, nhũn nhặn; nhưng lại nhẫn nại vô cùng, không chê đất cằn, không sợ sương gió, lúc nào cũng ngay thẳng, can đảm, không chịu đứng khuất trong bóng râm mà giầu lòng vị tha, bao dung, đùm bọc, vừa thanh cao vừa giản dị và bất khuất. Những đặc tính của tre tương hợp với chí khí con người luôn đoàn kết, thủy chung, thanh cao, bất khuất. Người Việt Nam có đức tính kiên cường và khả năng thích ứng dẻo dai trước mọi thiên tai, địch họa bằng chính tự lực nội sinh để trường tồn và phát triển. Giống như tre đứng trước cuồng phong vẫn nhẫn nại chịu oằn mình, ngả rạp, để khi gió yên trời lặng lại vươn mình đứng thẳng thành lũy, thành rừng; tre già măng lại mọc, tiếp tục sinh sôi.

    Mỗi dịp Tết đến Xuân về, ở làng quê hầu như nhà nào cũng có cây nêu bằng tre, ngắm cây nêu có lẽ ta sẽ cảm nhận được, tre xứng đáng là biểu tượng của cốt cách người Việt Nam.

  2. Đã từ rất lâu rôi, cây tre là người bạn thân thiết của người nông dân, người nhân dân Việt Nam. Dáng tre tuy có vẻ khẳng khiu nhưng thân tre luôn mọc thẳng như đức tính của mỗi người luôn sống ngay thẳng. Không chỉ có thế, từng cành tre yếu ớt với những chiếc lá xanh mỏng manh đã cùng thân tre chống chọi với mọi thời tiết khắc nghiệt nhất nhưng tre vẫn có thể vượt qua tất cả để rồi lại tiếp tục kiên cường sống với ý chí và lòng kiên nhẫn như người. Nhiều chuyện khác đều liên quan đến tre và nhờ tre cùng gắng sức chống quân giặc với nhân dân ta. Từ những vũ khí thô sơ ngày xưa như :giáo, cung, tên, ..cũng đều đước làm bằng tre. Cộng đồng của tre cũng như người. Chúng cùng chung sống với nhau hoà bình từng bụi, rồi đại gia đình lớn hơn trở thành luỹ tre dày đặc, cùng bảo bọc cho nhau thể hiện sự đoàn kết gắn bó giữa chúng thất là đáng quý!!! Luỹ tre đầu làng đã gắn bó với tôi thuở nhỏ. sau khi đã chơi đùa thoả thích, tôi cùng mấy đứa bạn ngồi nghỉ mệt dưới một bụi tre. Từ ngày mới lọt lòng, trẻ em đã được nằm trong chiếc nôi bằng tre êm ái đung đưa nhẹ nhàng giúp trẻ dễ dàng chìm vào giấc ngủ sâu cùng tiếng ru hời của mẹ. Khi đã lớn hơn một chút, trẻ em có ống sáo tre, trúc làm bạn cùng cất lên những âm thanh vén von, êm ả những khúc nhạc đồng quê giản dị:”con cò là cò bay lả, lả bay la….”. Cái hay của tiếng sáo tre là có thể vang vọng rất xa và tiếng mới trong trẻo làm sao ! Tre cũng như con người rồi cũng có lúc phải chết nhưng cứ mỗi cây tre ngã xuống sẽ mọc lên một mầm sống mới, đó là măng. Dù có ra đi, tre cũng để lại con của mình với niềm hi vọng chúng sẽ tiếp nối thế hệ cùng hoà đồng, giúp đỡ, che chở cho con người như thế hệ tre đi trước…Cây tre là biểu tượng, niềm tự hào rực rỡ của dân tộc tôi, quê hương tôi, đất nước tôi, cuộc đời tôi. Cao quý nhưng không mĩ lệ, cây tre Việt Nam!!!

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )