Môn Văn Lớp: 6 Em hãy đóng vai 1 nhân vật trong truyện dân gian mà em yêu thích để kể lại truyện đó

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: Em hãy đóng vai 1 nhân vật trong truyện dân gian mà em yêu thích để kể lại truyện đó No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Genesis 4 tuần 2021-12-30T03:09:38+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. 1. Mở bài:

   Giới thiệu bản thân: ông chủ của hàng trong Treo biển

  2. Thân bài:

  Nêu diễn biến sự việc:

  + Treo biển lên

  + Mọi người khuyên gì bỏ nấy

  3. Kết bài: 

  Cảm nghĩ của bản thân

  Bài làm

  Tôi là ông chủ cửa hàng bán cá trong truyện Treo biển đây. Có lẽ nói về tôi ,ai cũng sẽ cười cợt, phê phán tôi bởi lối ba phải, chẳng có chút chính kiến nào. Đến bản thân tôi giờ nghĩ lại tôi cũng muôn phần hối hận. Tôi xin phép kể lại cho các bạn cùng nghe về cau chuyện Treo biển ngờ nghệch của tôi.

  Chẳng là nhà tôi mới buôn bán cá được ít hôm. Tôi định bụng làm cái biển bắt mắt thu hút khách hàng. Nói là làm, tôi bèn đi mua tấm gỗ, đề mấy chữ to tướng lên: Ở đây có bán cá tươi. Đề xong, tôi chắc mẩm kiểu gì cũng đông khách đến mua lắm. Và quả thực, có khách, khách đến mua cá mở hàng cho tôi ngay đây rồi.

  Vừa chọn cá, bác khách hàng đã góp ý bảo tôi:” Nhà anh quen bán cá ươn hay sao mà bây giờ phải đề biển là cá tươi ? Có quý tôi mới góp ý đấy”. Thấy đúng, tôi bèn ngay lập tức xóa chữ tươi đi. Và quả thực ,cả sáng hôm ấy không ai nói gì biển của tôi cả.  Chắc mẩm mọi sự yên lành, hôm sau như thường lệ tôi mang biển ra. Lại có người khách quen đến mua cá, nhìn tấm biển rồi bảo :

     – Chẳng nhẽ người ta lại ra hàng hoa để mua cá hay sao mà ông lại phải đề là Ở đây ? Sao mà vẽ chuyện thế! 

     Tôi ngẫm nghĩ và thấy cũng có lí nên tôi  xóa bỏ hai chữ Ở đây. Vậy mà đã hoàn hảo đâu. Lại có người khách khác nói với tôi :

     – Thế bác bày cá ra để khoe chứ không phải để bán hay sao mà lại đề là có bán làm gì?

     Tôi xóa vội hai chữ có bán. Biển nhà tôi độc rồi, còn mỗi một chữ cá, chắc chẳng ai chê bai gì tôi nữa đâu. Vậy mà vài hôm sau, người láng giềng sang chơi, nhìn cái biển và nói :

     – Chưa đến đầu phố đã ngửi mùi tanh, đến gần cửa hàng thấy bày đầy những cá, ai chẳng biết là ở đây bán cá. Chẳng hiểu sao ông treo biển làm gì cho mệt công. 

     Ngẫm nghĩ hồi lâu, tôi cất nốt cái biển vì thấy ai nói cũng có lí

  Giờ nghĩ lại tôi thấy mình ngờ nghệch biết bao. Các bạn đừng ai học tôi mà không có chính kiến. Từ một biển đúng, tôi chỉ biết nghe mọi người xung quanh mà không suy nghĩ kĩ càng hay cân nhắc ma đã làm theo. Từ lần ấy, tôi cũng ý thức ra được bản thân có bao nhiêu ngờ nghệch và thiếu chính kiến. Đó là bài học cho chính tôi cũng như cho tất cả chúng ta. 

 2. Gia đình tôi có hai anh em trai, tôi là út. Bố mẹ tôi đã theo về với tổ tiên hơn mười năm nay. Tôi ở với anh được một thời gian thì anh tôi lấy vợ. Vì không muốn cho tôi ở chung, họ bèn chia gia tài. Lợi dụng quyền thế của mình, hai vợ chồng chiếm hết tài sản quý giá, chỉ để lại cho tôi một mảnh vườn nhỏ và cây khế ngọt ở cuối vườn. Là phận em, tôi không đòi hỏi gì cả và cũng chẳng phàn nàn, chỉ lo làm thuê cuốc mướn kiếm sống qua ngày.

  Đến mùa khế ra quả, bỗng nhiên có một con chim lạ đến ăn hết trái này đến trái khác. Tôi xót ruột lắm bèn than thở cùng chim:

  Chim ơi! Cơ nghiệp nhà tôi chỉ có mỗi cây khế, chim ăn hết, tôi biết trông cậy vào đâu!

  Chim lạ liền nói:

  Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng.

  Thế rồi hôm sau, chim lạ đưa tôi ra một hòn đảo ở tít ngoài khơi đầy vàng bạc châu báu. Y theo lời dặn của chim, tôi chỉ lấy vừa đủ một túi ba gang rồi theo chim trở về nhà. Từ đó, cuộc sống của tôi trở nên khá giả, giàu có.

  Biết chuyện, vợ chồng anh tôi ngày nào cũng sang nhà tôi năn nỉ xin đổi toàn bộ gia tài để lấy cây khế. Thương anh, tôi đồng ý đổi. Đến mùa khế, hai vợ chồng anh tôi thay nhau chờ chực ở gốc cây chờ chim lạ đến. Rồi, chim lạ cũng đến ăn. Sự việc diễn ra giống như trước đây chim lạ đã nói với tôi. Chim lạ đi rồi, hai vợ chồng hí hửng về nhà may một cái túi nhưng không phải ba gang như chim lạ bảo mà rộng đến mười hai gang.

  Sáng hôm sau, chim lạ đến chở anh tôi ra đảo. vốn là người có tính tham lam, anh tôi chất đầy cứng vàng bạc châu báu ngọc ngà vào túi. Không những thế, còn tìm kiếm chỗ nào trên người có thể nhét được, đều nhét vào đấy rồi ì ạch lôi cá lúi vàng khổng lồ và thân mình nặng trịch leo lên lưng chim. Nặng quá, chim phải vỗ cánh đến ba lần mói nhấc nổi mình lên được. Lúc bay qua biển, gặp một luồng gió mạnh, chim lảo đảo nghiêng cánh hất anh tôi cùng túi vàng rơi xuống biển sâu.

  Tôi rất buồn vì cái chết của anh tôi nhưng nghĩ cho cùng đó cũng chính là bài học cho những kẻ tham lam, ích kỉ như lời ông cha đã dạy “tham thì thâm”.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )