Môn Văn Lớp: 6 “Dượng Hương Thư như một pho tượng đồng đúc, các bắp thịt cuồn cuộn, hai hàm răng cắn chặt, quai hàm bạnh ra, cặp mắt nảy lửa ghì trên ngọn

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: “Dượng Hương Thư như một pho tượng đồng đúc, các bắp thịt cuồn cuộn, hai hàm răng cắn chặt, quai hàm bạnh ra, cặp mắt nảy lửa ghì trên ngọn sào giống như một hiệp sĩ của Trường Sơn oai linh, hùng vĩ. Dượng Hương Thư đang vượt thác khác hẳn Dượng Hương Thư ở nhà, nói năng nhỏ nhẹ, tính nết nhu mì, ai gọi cũng vâng vâng dạ dạ…”
(Ngữ văn 6 – tập 1)
Câu 1: Đoạn trích nằm trong văn bản nào? Của ai? Nêu xuất xứ và hoàn cảnh ra đời của văn bản đó?
Câu 2: Phương thức biểu đạt chính nào được tác giả dụng trong đoạn trích? Vì sao em xác định như vậy?
Câu 3: Văn bản em vừa xác định không chỉ nói về vẻ đẹp và sức mạnh của con người mà còn làm hiện lên trước mắt người đọc một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, rộng lớn. Em hãy cho biết đó là khung cảnh thiên nhiên ở đâu?
Câu 4: Trong đoạn trích, tác giả sử dụng biện pháp tu từ nghệ thuật nào em được học? Việc sử dụng biện pháp nghệ thuật ấy mang lại hiệu quả gì cho sự diễn đạt?
Câu 5: Từ văn bản “Vược thác”, rất nhiều bài học được đưa ra để giáo dục con người, đó là: đoàn kết, kiên trì, thiên nhiên, môi trường,… Em hãy chọn một bài học và viết một bài văn ngắn khoảng 1 trang vở nêu ý kiến của em về bài học đó?
giúp emmmmmmmm vớiiiiiiiiiiiiiiiiii No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Clara 3 tháng 2022-01-13T02:39:40+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Câu 1. Đoạn trích nằm trong văn bản nào ? Của ai ? Nêu xuất xứ và hoàn cảnh ra đời của văn bản đó ?

  Đoạn trích nằm trong văn bản Vượt thác, của Võ Quảng, xuất xứ của văn bản là trích từ chương XI của truyện Quê nội, hoàn cảnh sáng tác của văn bản đó là tác phẩm thành công nhất viết về một làng quê ven sông Thu Bồn sau cách mạng năm 1945 và những năm đầu của kháng chiến chống thực dân Pháp.

  Câu 2Phương thức biểu đạt chính nào được tác giả dùng trong đoạn trích? Vì sao em xác định như vậy ?

  Phương thức biểu đạt chính tác giả dùng trong đoạn trích là Miêu tả. Em xác định như vậy vì tác giả dùng rất nhiều hình ảnh so sánh và những từ ngữ gợi hình, gợi cảm giúp các độc giả hình dung được những đặc điểm tính chất nổi bật, nó cũng bộc lộ rất rõ năng lực quan sát của người viết.

  Câu 3.

  Văn bản em vừa xác định không chỉ nói về vẻ đẹp và sức mạnh của con người mà còn làm hiện lên trước mắt của con người mà còn làm hiện lên trước mắt người đọc một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, rộng lớn. Em cho biết đó là khung cảnh thiên nhiên ở sông Thu Bồn, Quảng Nam.

  Câu 4Trong đoạn trích, tác giả sử dụng biện pháp tu từ nghệ thuật nào em được học ? Việc sử dụng biện pháp nghệ thuạt ấy mạng lại hiệu quả gì cho sự diễn đạt ?

  Trong đoạn trích, tác giả sử dụng biện pháp tu từ nghệ thuật so sánh em đã được học. Việc sử dụng biện pháp nghệ thuật ấy mang lại hiệu quả cho sự diễn đạt là người đọc, người nghe hình dung được vẻ đẹp phong phú hùng vĩ thiên nhiên và vẻ đẹp người lao động trong bài. Suy ra là giúp tăng sức gợi hình, gợi cảm cho sự diễn đạt.

 2. Một số cảm nhận về thiên nhiên và con người lao động được miêu tả trong bài văn:Bài văn miêu tả cảnh vượt thác của con thuyền trên sông Thu Bồn, đoạn từ trước địa phận Phường Rạnh đến Trung Phước. Bằng các biện pháp nghệ thuật tả cảnh, tả người thông qua các hình ảnh nhân hoá và so sánh, tác giả làm nổi bật vẻ đẹp quả cảm của con người trên khung cảnh thiên nhiên vừa thơ mộng vừa dữ dội; đồng thời ca ngợi phẩm chất của con người lao động Việt Nam dũng cảm mà khiêm nhường, giản dị.Một số cảm nhận về thiên nhiên và con người lao động được miêu tả trong bài văn:Bài văn miêu tả cảnh vượt thác của con thuyền trên sông Thu Bồn, đoạn từ trước địa phận Phường Rạnh đến Trung Phước. Bằng các biện pháp nghệ thuật tả cảnh, tả người thông qua các hình ảnh nhân hoá và so sánh, tác giả làm nổi bật vẻ đẹp quả cảm của con người trên khung cảnh thiên nhiên vừa thơ mộng vừa dữ dội; đồng thời ca ngợi phẩm chất của con người lao động Việt Nam dũng cảm mà khiêm nhường, giản dị.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )