Môn Văn Lớp: 6 Dựa vào kiến thức đã dk học và bài thơ Đêm nay Bác ko ngủ,em hãy miêu tả Bác Hồ

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: Dựa vào kiến thức đã dk học và bài thơ Đêm nay Bác ko ngủ,em hãy miêu tả Bác Hồ No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Rose 1 tuần 2021-09-15T22:19:28+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. 1. Mở bài: Giới thiệu đối tượng cần miêu tả: Bác Hồ
  2. Thân bài
  – Tư thế của Người: Tư thế của Người được nhắc đi nhắc lại trong những lần người lính thức dậy. Thoạt tiên là tư thế lặng yên, trầm ngâm, tóc bạc… Phía sau vẻ trầm ngâm ấy chắc hẳn đang có biết bao suy tư, trăn trở (Không ngủ vì lo nỗi nước nhà – Cảnh khuya). Lần thứ ba, tư thế của Bác vừa có sự lặp lại vừa có sự thay đổi: “Bác vẫn ngồi đinh ninh – Chòm râu im phăng phắc”… Đó là tư thế của một con người suốt đời lo cho dân, cho nước. Nhưng tư thấy ấy cũng gợi lên vẻ đẹp của một hiền triết phương Đông – một nét phong cách thường thấy ở Hồ Chí Minh.
  – Ngoại hình: râu dài, tóc Bác trắng như cước, đôi mắt lấp lánh, chan chứa yêu thương cùng vầng trán cao, thanh tú…
  – Cử chỉ, hành động, lời nói của Người: giản dị, ấm áp. Những chi tiết về hành động “dém chăn” nhẹ nhàng có sức gợi cảm rất lớn. Đó là sự chăm sóc của một người cha với những đứa con yêu. Chú ý, sự chăm sóc chu đáo ấy, Người dành cho tất cả: “Từng người, từng người một”. Lời nói trong hai lần cũng khác nhau. Lần thứ nhất, Bác chỉ nói vắn tắt để người lính yên lòng: “Chú cứ việc ngủ ngon – Ngày mai đi đánh giặc”. Lần thứ hai, khi người lính nằng nặc mời Bác ngủ, Bác mới giải thích vì sao Bác không thể ngủ được. Bác thương cho đồng bào chiến sĩ thiếu thốn trong cảnh mưa lạnh: “Càng thương càng nóng ruột – Mong trời sáng mau mau”. Giọng nói vang, ấm, chan chứa tình yêu thương…
  3. Kết bài: Cảm nhận, suy nghĩ của em về Bác: yêu quý, kính trọng, biết ơn

 2. Hình ảnh Bác Hồ thật thiêng liêng, cao cả. Người đã ngày đêm thầm lặng hi sinh bản thân vì đất nước, Tổ quốc. Người đã thức suốt đêm ngồi trầm lặng, đăm chiêu, thổn thức…… trong lúc tất cả mọi người đều chìm vào giấc ngủ. Bác lo cho đoàn dân công ngủ ngoài rừng, không có đủ vật dụng, phải dùng lá cây làm chiếu, manh áo mỏng manh, đơn sơ dùng làm chăn,… làm sao mà khỏi ướt? Chắc họ lạnh lắm? Nghĩ thế, Người ko thể ngủ ngon giấc….. Hình tượng Bác- một người cha, người mẹ chăm sóc tận tình cho con cái, lo lắng từng chút một, thật giàu lòng nhân ái. Bác xem những người chiến sĩ như những người con, đốt lửa, dém chăn nhẹ nhàng để họ ko bị lạnh, ko bị giật mk tỉnh giấc. Bác đã thắp sáng ngọn lửa của yêu thương, của sự trân trọng, ru ngủ hàng ngàn người bằng hơi ấm hồng ngọt của mk. Người lính nào cũng đc Bác chăm lo, săn sóc như tình yêu thương của 1 người mẹ dành cho những đứa con thơ. Chính tình yêu thương cao cả ấy đã làm cho bao người hạnh phúc, sung sướng. 

        Bác đã khơi dậy tình yêu thương, yêu đồng đội, yêu quê hương đất nước cho bao thế hệ với niềm tin mãnh liệt cho ngày mai tươi sáng.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )