Môn Văn Lớp: 6 Đọc văn bản Cô Tô và trả lời những câu hỏi sau : – Để được chứng kiến cảnh mặt trời mọc trên đảo, nhà văn Nguyễn Tuân đã làm gì? Em có nhận

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: Đọc văn bản Cô Tô và trả lời những câu hỏi sau :
– Để được chứng kiến cảnh mặt trời mọc trên đảo, nhà văn Nguyễn Tuân đã làm gì? Em có nhận xét gì về cách tác giả đón nhận cảnh mặt trời mọc?
– Cảnh mặt trời lên trên đảo được miêu tả như thế nào? Cách miêu tả cảnh mặt trời lên đã cho thấy tài năng gì của tác giả Nguyễn Tuân?
– Tại sao tác giả lại chọn duy nhất khung cảnh quanh cái giếng để tả cảnh sinh hoạt trên đảo Cô Tô?
– Cách so sánh cảnh sinh hoạt ở giếng đảo : “Vui như một cái bến và đậm đà mát nhẹ hơn một cái chợ trong đất liền” gợi cho em cảm nhận gì về cuộc sống nơi đây?
– Từ việc đọc văn bản trên, hãy viết một đoạn văn tả cảnh mặt trời lên ở thành phố, quê hương em. No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Eden 3 tuần 2021-11-20T15:06:05+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. Câu 1 : 

  _Để được chứng kiến cảnh mặt trời mọc trên đảo, nhà văn Nguyễn Tuân đã :

  +  Tác giả Nguyễn Tuân đã dậy từ canh tư. Lúc còn tối đất, cố đi mãi trên đầu đá sư ra thấu đầu mũi đảo. Và ngồi đó rình mặt trời lên.

  _Nhận xét : 

  + Đối với Nguyễn Tuân  ngắm mặt trời mọc không phải là một thú vui hưởng thụ, dễ dãi, thụ động mà là cả một cuộc đi tìm cái đẹp một cách công phu, đầy sự khám phá, sáng tạo. Như một nghệ sĩ đi săn lùng cái đẹp, Nguyễn Tuân đã dậy từ canh tư, lúc còn tối đất, ra thấu đầu mũi đảo ngồi rình

  Câu 2 :

  _Cảnh mặt trời lên trên đảo được miêu tả vô cùng lộng lẫy, rực rỡ :

       +Chân trời, ngấn bể sạch như tấm kính lau hết mây bụi

      + Mặt trời nhú lên dần dần

      + Tròn trĩnh, phúc hậu như một quả trứng thiên nhiên đầy đặn

      + Qủa trứng hồng hào… nước biển ửng hồng

      + Y như một mâm lễ phẩm..

  _ Cách miêu tả cảnh mặt trời lên đã cho thấy tài năng quan sát, chọn lọc từ ngữ, miêu tả tinh tế, sự liên tưởng, tưởng tượng độc đáo của tác giả Nguyễn Tuân.

  Câu 3 : tác giả lại chọn duy nhất khung cảnh quanh cái giếng để tả cảnh sinh hoạt trên đảo Cô Tô

  _Vì đây là khu vục tập trung đông người : tắm, múc, gánh nước, các thuyền mở nắp sạp chờ đổ nước ngọt để chuẩn bị ra khơi đánh cá. Anh hùng Châu Hoà Mãn quẩy nước cho thuyền. Chị Châu Hoà Mãn dịu dàng địu con.

  ⇒ Gợi lên không khí sinh hoạt, làm ăn yên vui, đầm ấm, cuộc sống thanh bình, dân dã của những người con lao động trên biển cả trên một bến thiên nhiên. Thấy được tình nghĩa và nhịp sống khoẻ mạnh, Vui tươi, giản dị của con người đảo biển.

  ⇒Thể hiện đặc sắc tình yêu Cô Tô của riêng Nguyễn Tuân

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )