Môn Văn Lớp: 6 Đề: Kể một câu chuyện em thích bằng lời văn của em. Viết dàn ý em sẽ viết theo yêu cầu của đề tập làm văn trên.

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: Đề: Kể một câu chuyện em thích bằng lời văn của em.
Viết dàn ý em sẽ viết theo yêu cầu của đề tập làm văn trên. No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Lydia 4 tháng 2022-03-02T05:53:20+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  0
  2022-03-02T05:54:39+00:00

  . Kể một truyện có sẵn

  Các bạn có biết vì sao nhân dân ta tự xưng là con Rồng cháu Tiên hay không? Điều đó có liên quan đến câu chuyện sau đây:

  “Ngày xưa, ngày xửa từ lâu lắm rồi, ở vùng đất Lạc Việt, nay là Bắc Bộ nước ta có một vị thần. Thần là con của Thần Long Nữ, tên là Lạc Long Quân. Thần mình rồng sức khỏe vô địch, thường sống ở dưới nước. Thần giúp dân diệt trừ yêu quái như Ngư Tinh, Hồ Tinh, Mộc Tinh… Thần còn dạy dân cách trồng trọt, chăn nuôi và dạy dân cách ăn ở sao cho đúng nghĩa.. Khi làm xong thần trở về Thủy cung sống với mẹ lúc có việc cần mới hiện lên.

  Bấy giờ, ở vùng núi cao phương Bắc, có vị tiên xinh đẹp tuyệt trần là con gái Thần Nông tên là Âu Cơ. Nàng nghe nói ở vùng Lạc Việt có nhiều hoa thơm cỏ lạ bèn tìm đến thăm. Lạc Long Quân và Âu Cơ gặp nhau đem lòng yêu nhau rồi trở thành vợ chồng chung sống ở Long Trang. Chung sống với nhau được chừng một năm, Âu Cơ mang thai. Đến kì sinh nở, Âu Cơ sinh ra một cái bọc trăm trứng, trăm trứng nở ra một trăm đứa con da dẻ hồng hào. Không cần bú mớm mà vẫn lớn nhanh như thổi mặt mũi khôi ngô tuấn tú, đẹp đẽ như thần. Cuộc sống hai vợ chồng đã hạnh phúc lại càng hạnh phúc hơn.

  Một hôm, Lạc Long Quân chợt nghĩ mình là dòng giống nòi rồng sống ở vùng nước thẳm không thể sống trên cạn mãi được. Chàng bèn từ giã vợ và và con về vùng nước thẳm. Âu Cơ ở lại, chờ mong Lạc Long Quân trở về. Từng tháng ngày chờ đợi mỏi mòn, buồn bã. Nàng bèn tìm ra bờ biển, cất tiếng gọi:

  – Chàng ơi hãy trở về với thiếp!

  Lập tức, Lạc Long Quân hiện ra. Âu cơ than thở:

  – Sao chàng bỏ thiếp mà đi, không ở lại cùng thiếp nuôi dạy các con nên người?

  Lạc Long Quân bèn giải thích:

  – Ta vốn dĩ rất yêu nàng và các con nhưng ta là giống nòi Rồng, đứng đầu các loài dưới nước còn nàng là giống Tiên ở chốn non cao. Tuy âm dương khí tụ mà sinh con nhưng không sao đoàn tụ được vì hai giống tương khắc như nước với lửa. Nay đành phải chia lìa. Ta đem năm mươi người con xuống biển, nàng đưa năm mươi con lên núi, chia nhau cai quản các phương. Khi có việc cần phải giúp đỡ lẫn nhau, đừng bao giờ quên lời hẹn này.

  Rồi Lạc Long Quân đưa năm mươi người con xuống nước còn Âu Cơ đưa năm mươi người con lên núi.

  Người con trai trưởng đi theo Âu Cơ sau này được tôn lên làm vua và đặt tên nước là Văn Lang, niên hiệu là Hùng Vương. Mỗi khi vua chết truyền ngôi cho con trai trưởng. Cứ cha truyền cho con tới mười mấy đời đều lấy niên hiệu là Hùng Vương.”

  Do vậy, cứ mỗi lần nhắc đến nguồn gốc của mình Người Việt chúng ta thường tự xưng là con Rồng cháu Tiên và thân mật gọi nhau là đồng bào vì ai cũng nghĩ mình là cùng một bọc sinh ra cho nên người trong một nước phải thương yêu nhau như vậy. Câu chuyện còn suy tôn nguồn gốc cao quý thiêng liêng của cộng đồng người Việt và tự hào về nguồn gốc của dân tộc mình và mọi người.

  Chucs bạn hoc tốt!!!

  0
  2022-03-02T05:54:41+00:00

  Mở bài

  Vua Hùng Vương thứ 18 có con gái là Mỵ Nương.

  Vua muốn kén rể xứng đáng.

  Thân bài

  1. Giới thiệu tài năng của hai vị thần đến cầu hôn

  a. Sơn Tinh – Người vùng Tản Viên.

  b. Thủy Tinh – Người ở miền biển.

  c. Hùng Vương băn khoăn

  Vua Hùng thấy hai người đều tài giỏi.

  Quyết định: ai đưa lễ vật đến sớm thì cưới Mỵ Nương làm vợ.

  Lễ vật vua đưa ra: voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao.

  2. Cuộc giao tranh dữ dội

  a. Nguyên nhân cuộc giao tranh

  Sơn Tinh đến sớm, đón dâu về núi.

  Thủy Tinh đến trễ, tức giận, quyết cướp lại Mỵ Nương.

  b. Diễn biến cuộc giao tranh

  Thủy Tinh tấn công: làm dông bão, dâng nước sông lên cao.

  Sơn TInh phản công: dời núi, dựng thành lũy, nước cao bao nhiêu, thì núi cao bấy nhiêu. – Đánh nhau mấy tháng. Thủy Tinh đành rút quân.

  Kết bài

  Mất Mị Nương, Thuỷ Tinh ôm hận, năm nào cũng dâng nước đánh Sơn Tinh, gây ra lũ lụt.

  Nhưng năm nào cũng vậy, vẫn không thắng nổi, đành phải rút quân.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )