Môn Văn Lớp: 6 Đề bài: Em hãy viết một bức thư cho bạn ở nơi xa kể về Hà Nội thân yêu của em trong những ngày tháng 4 này. Trong thư, có đoạn sử dụng phép

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: Đề bài: Em hãy viết một bức thư cho bạn ở nơi xa kể về Hà Nội thân yêu của em trong những ngày tháng 4 này. Trong thư, có đoạn sử dụng phép tu từ so sánh, nhân hoá, ẩn dụ, hoán dụ. Gạch chân, chú thích . Mọi người cố đừng copy trên mạng nhé. Em cảm ơn ạ No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Emery 2 tuần 2021-10-13T22:57:30+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Đan thân mến! Thế là chúng mình đã xa nhau được một năm rồi nhỉ. Nhưng thật tiếc là bạn chưa được về nhà mình chơi. Bây giờ đang tháng 4 nóng nực nhưng Hà Nội vẫn đẹp lắm.

  . Dù sao, khi những bông phượng bắt đầu khoe sắc đỏ, mình lại nhớ đến Đan rất nhiều. Không biết cậu có còn nhớ cây phượng trước sân của khu phố không? Dưới cây phượng ấy, chúng mình thường ngồi dưới nói chuyện vui vẻ, chơi đồ hàng. Những khi chị gió thổi mát trong trời hè oai bức giúp chúng mình và chị lay nhẹ cây phượng thì những lá phượng li ti rắc lên đầu hai đứa .  Bây giờ có thêm cây dâu da xoan. Còn cây bàng vẫn đứng vững chãi, già nua mà chắc chắn. 

  . Cứ mỗi sáng, các bác trong khu tập thể dậy sớm, xuống sân tập thể dục và hít thở không khí trong lành. Những buổi sáng mùa hè, không khí trong lành và mát mẻ của buổi sáng khiến cho ai cũng thoải mái, dễ chịu. Nó xua tan cái cảm giác oi bức, nóng nực. Họ hít căng lồng ngực và khoan khoái hưởng thụ cảm giác rất dễ chịu đó.

  Mùa hè cũng có nhiều hoạt động sôi nổi. Đan ơi, cứ mỗi khi hè đến, mình lại thấy nhớ cậu nhiều lắm, nhớ đến những kế hoạch thám hiểu táo bạo của hai đứa trong dịp hè. Mình không biết bao giờ mới được gặp lại Đan và đi chơi với Nhi

  Ở thành phố xa xôi ấy, không biết Đan đón mùa hè như thế nào? Đã quen được nhiều bạn mới hay chưa? Nơi cậu sống có vui không? Thư sau,hãy kể cho mình nghe về khu phố nơi Đan đang sống nhé. Mình chờ thư của Đan.

  Bạn thân của cậu

   Chi

 2. Hà Nội, ngày 25 tháng 4 năm 2020

  Gửi Lan thân mến!

  Chào Lan, dạo này cậu thế nào? Tớ đang ngồi viết những dòng này cho cậu trên chiếc bàn học nhỏ, bên khung cửa sổ có nắng nhẹ nhàng rất đẹp. Tớ viết những dòng chữ này với mong muốn gửi chút nắng Hà Nội và yêu thương của tớ đến cậu.

  Thời tiết Hải Phòng chỗ cậu thế nào? Việc học trực tuyến của cậu vẫn được tiến hành tốt chứ? Bao giờ đi học lại, cậu nhớ luôn đeo khẩu trang và thực hiện tốt dãn cách xã hội nhé! Dù dịch bệnh đã qua đi nhưng chúng ta vẫn cần phải cẩn thận và có ý thức phòng chống dịch bệnh như chống giặc đúng không nào?

  Lan ơi, tớ cực kỳ thèm bao nhiêu đặc sản của Hải Phòng. Tớ thực sự mong chờ mình được về nhà cậu chơi, được cậu dẫn đi ăn bún cá cay, bánh mì que và xem hội chọi trâu hoặc ngắm hoa phượng nữa. Nhưng có lẽ mùa hè năm nay, tớ không đi được rồi, vì năm nay kết thúc năm học chắc là muộn lắm.

  Để tớ kể cho cậu nghe về Hà Nội. Trong những ngày thực hiện dãn cách xã hội toàn quốc, Hà Nội thực sự trở về với dáng vẻ bình yên cổ kính của nó. Đường phố khá vắng vẻ, thưa thớt, người dân đi lại rất ít và hàng quán thì 100% đóng cửa. Mọi người đều nghiêm chỉnh ở trong nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết mà thôi. Những bác cây cổ thụ đứng im lìm trên đường phố, thời tiết tháng 4 cũng khá mát mẻ nên ở trong nhà, mỗi nhà có thể mở cửa để hưởng thụ gió mát, nghe nắng vàng giòn chiếu qua khung cửa sổ.

  Tuy nhiên, những ngày cuối tháng 4 vừa qua, cả nước chúng ta hân hoan khi chiến thắng đại dịch bước đầu cùng với ngày lễ 30/4, 1/5 luôn. Toàn quốc thực hiện nới lỏng cách ly xã hội, nhân dân thì vô cùng vui mừng. Học sinh thủ đô chúng tớ cũng bắt đầu đi học lại rồi, thời tiết khá nóng nực mấy ngày nay. Đường phố lại đông đúc trở lại, cuộc sống đang dần đi vào quỹ đạo vốn có trước đây.

  Tớ viết thư này kể cho cậu về những ngày tháng 4 ở Hà Nội. Mong chờ thư hồi âm của cậu sớm. Trở lại trưởng học cậu hãy nhớ học hành chăm chỉ và nhớ câu “Bàn tay ta làm nên tất cả/Có sức người sỏi đá cũng thành cơm” để cố gắng nhé.

  Bạn của cậu,

  Hương.

  *** so sánh: phòng chống dịch như chống giặc

  *** nhân hóa: bác cây cổ thụ

  *** ẩn dụ: nghe nắng vàng giòn 

  *** hoán dụ: bàn tay

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )