Môn Văn Lớp: 6 Cho đoạn văn sau : “… Một hôm, tôi bắt gặp nó nhào một thứ bột gì đó đen sì, trông rất sợ, thỉnh thoảng lại bôi bôi ra cổ tay. Trời ạ, thì

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: Cho đoạn văn sau :
“… Một hôm, tôi bắt gặp nó nhào một thứ bột gì đó đen sì, trông rất sợ, thỉnh thoảng lại bôi bôi ra cổ tay. Trời ạ, thì ra nó chế thuốc vẽ. Thảo nào các đít xoong chảo bị nó cạo trắng cả. Tôi quyết định bí mật theo dõi em gái tôi. Sau khi có vẻ đã hài lòng, nó lôi trong túi ra bốn lọ nhỏ, cái màu đỏ, cái màu vàng, cái màu xanh lục…đều do nó tự chế. Nó đưa mắt canh chừng rồi lại nhét tất cả vào túi sau khi cho màu đen nhọ nồi vào một cái lọ còn bỏ không. Xong, nó vui vẻ chạy đi làm những việc bố mẹ tôi phân công, vừa làm vừa hát ,có vẻ vui lắm…”
( Sách giáo khoa Ngữ văn 6, tập 2)
1. Đoạn văn trên trích từ văn bản nào? Tác giả là ai?
-Đoạn văn trên trích từ văn bản:”Bức tranh của em gái tôi”
-Tác giả:Tạ Duy Anh
2. Nhân vật chính trong truyện là ai? Vì sao đó là nhân vật chính?
3. Nhân vật “tôi” khi thấy “nó” chế thuốc vẽ từ nhọ nồi đã có suy nghĩ và hành động gì? Điều đó thể hiện thái độ và tình cảm như thế nào của “tôi” với “nó”?
4. Văn bản chứa đoạn trích trên được kể ở ngôi thứ mấy? Nêu tác dụng của ngôi kể đó.
5. Viết đoạn văn khoảng từ 10 đến 12 câu , nêu cảm nhận của em về nhân vật “nó” trong văn bản em vừa tìm. Trong đoạn văn có sử dụng 2 phó từ (gạch chân và chú thích)
………………….Hết …………………………..
làm giúp mình bài 2,3,4,5 No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Parker 1 tuần 2022-01-08T21:45:58+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. 2.Nhân vật chính trong truyện là người anh hoặc là cô em gái 

  Vì nội dung chính của truyện diễn tả tâm trạng và thái độ của người anh trướ tài năng hội họa của em gái mình.Mặt khác ,chúng ta cũng thấy rằng cô em gái là đối tượng quan sát được nói đến trong suốt cả truyện qua lời của nhân vật kể chuyện.Như vậy cả người anh và cô em gái đều là nhân vật chính

  3.Suy nghĩ: ngạc nhiên và bí mật theo dõi

  Điều đó thể hiện: “tôi” thấy”nó” dễ thương, tinh nghịch

  4.Văn bản chưa đoạn trích trên đươc kể ở ngôi thứ nhất

  Tác dụng:Miêu tả tâm trạng của nhân vật 1 cách tự nhiên bằng chính lời của nhân vật ấy.Ngoài ra cách kể này giúp nhận vật có thể tự soi xét tình cảm,ý nghĩ của mình để vượt lên trong sự hoàn thiện nhân cách

  5.Trong những nhân vật mà em biết em thích nhất là nhân vật Kiều Phương trong văn bản ” Bức tranh của em gái tôi “. Ở nhân vật Kiều Phương nổi bật lên những nét tính cách và phẩm chất đáng quý :hồn nhiên,hiếu động,ham mê hội họa,có tình cảm trong sáng và lòng nhân hậu.Khi bị anh đặt tên cho là Mèo cô bé không những không giận mà còn hồn nhiên chấp nhận và còn dùng biệt danh ấy để xưng hô với bạn bè.Bị anh la mắng thì Mèo vênh mặt.Mặc dù tài năng được đánh giá cao và được mọi người quan tâm cô bé Kiều Phương không hề đánh mất đi sự hồn nhiên trong sáng của tuổt thơ.Cô vẫn dành cho anh trai mình những tình cảm thật tốt đẹp,thể hiện ở bức tranh.Khi dự thi trở về, trước thái độ lạnh nhạt của anh trai,Mèo vẫn hồn nhiên kêu anh cùng nhận giải.

 2. 2. -N/v chính: người anh và cô em là Kiều Phương

  -Vì câu chuyện và những sự việc trong chuyện xoay quanh hai nhân vật, cả hình thức, nội dung lẫn ý nghĩa.

  3. -Nhân vật ”tôi” đã suy nghĩ và hành động: Tôi quyết định bí mật theo dõi em gái tôi.

  -Thể hiện thái độ: tò mò và khó chịu của ”tôi” với ”nó” và tình cảm có chút quan tâm theo mặt tiêu cực.

  4. -Kể theo ngôi thứ nhất: tác giả xưng tôi

  -Tác dụng: giúp miêu tả tinh tế tâm lí nhân vật và người đọc sẽ cảm nhận sâu sắc hơn về nội dung câu chuyện.

  5. Nhân vật ”nó” trong văn bản tên là Kiều Phương.Kiều Phương trong câu chuyện ”Bức tranh của em gái tôi” là một nhân vật bướng bỉnh và nghịch ngợm. Tuy nhiên, cô lại có một tấm lòng rất nhân hậu và tài năng hội họa. Em đã chế ra thuốc vẽ nhưng mỗi lần làm việc này thì khuôn mặt em lại lấm lem như một con mèo. Vì thế mà người anh đã đặt cho em ấy cái tên là mèo. Ngoại hình em nhỏ nhắn mà dễ thương. Đã làm em thêm nhí nhảnh và đặc biệt hơn trong truyện.

  *Chú ý: Các phó từ:

  -Rất: chỉ mức độ

  -Đã: chỉ quan hệ thời gian sảy ra trước đó ( quá khứ )

  #đây nha bạn

  #xin 5*và ctlhn

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )