Môn Văn Lớp: 6 Chép đoạn thơ miêu tả lượm khi hi sinh và khi làm nhiệm vụ và nêu ý nghĩa của đoạn thơ đó

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: Chép đoạn thơ miêu tả lượm khi hi sinh và khi làm nhiệm vụ và nêu ý nghĩa của đoạn thơ đó No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Lyla 2 tuần 2022-04-11T05:00:31+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Cứ mỗi lần đọc bài thơ Lượm của nhà thơ Tố Hữu, hình ảnh chú bé Lượm lại hiện ra trước mắt em. Đó là một em bé hồn nhiên yêu đời, có tinh thần dũng cảm đã hy sinh tại Huế trong thời kì đầu chống Pháp. Bài thơ đã đọng lại trong em những ấn tượng sâu sắc. Em vô cùng cảm phục, yêu mến và tự hào về Lượm – chú bé liên lạc gan dạ, anh dũng trong đoạn thơ:

  Một hôm nào đó

  Như bao hôm nào

  Chú đồng chí nhỏ

  Bỏ thư vào bao

  Vụt qua mặt trận

  Đạn bay vèo vèo

  Thư đề: “Thượng khẩn”

  Sợ chi hiểm nghèo?

  Đường quê vắng về

  Lúa trổ đòng đòng

  Ca lô chú bé

  Nhấp nhô trên đồng…

  Bỗng lòe chớp đỏ

  Thôi rồi lượm ơi

  Chú đồng chí nhỏ

  Một dòng máu tươi!

  Cháu nằm trên lúa

  Tay nắm chặt bông

  Lúa thơrn mùi sữa

  Hồn bay giữa đồng…

  Lượm ơi, còn không?

  Chú bé loắt choắt

  Cái xắc xinh xinh

  Cái chán thoăn thoắt

  Cái đầu nghênh nghênh

  Ca lô đội lệch

  Mồm huýt sáo vang

  Như con chim chích

  Nhảy trên đường vàng.

  Đó là đoạn thơ mà em thích nhất, xúc động nhất. Hình ảnh Lượm làm nhiệm vụ hiện dần trong đầu em. vẫn như mọi hôm, Lượm bỏ thư vào bao, khoác lên vai và bước nhanh trên con đường vàng nắng. Nhưng đường Lượm đi đâu có vàng nắng mãi. Lượm phải vượt qua nơi có chiến sự ác liệt đang diễn ra, bom đạn khói lửa mịt mù. Đạn bay vèo vèo qua đầu nhưng Lượm vẫn gan dạ:

  Vụt qua mặt trận

  Cái bóng bé nhỏ của Lượm thoăn thoắt qua từng đám lúa cao rì rào như muốn che đạn cho chú. Nhiệm vụ và tinh thần chiến đấu gan dạ của Lượm đã chiến thắng đạn bom đe doạ. Vì:

  Thư đề: “Thượng khẩn”

  Đây là lí do chính đáng khiến Lượm không quản khó khăn nguy hiểm để hoàn thành nhiệm vụ:

  Sợ chi hiểm nghèo

  Em thấy hồi hộp và lo lắng cho Lượm. Chắc lúc đó Lượm không hề nghĩ đến cái chết đang vây sát bên mình. Sao chú mạo hiểm thế? Em thầm hỏi và càng khâm phục lòng dũng cảm của Lượm. Có phải chính lòng dũng cảm ấy đã giúp chú hoàn thành nhiệm vụ, chú lại bước trên con đường vàng nắng:

  Ca lô chú bé

  Nhấp nhô trên đồng

  Nhưng:

  Bỗng loè chớp đỏ

  Thôi rồi, Lượm ơi!

  Chú đồng chí nhỏ

  Một dòng máu tươi

  Cả đoạn thơ bỗng ngưng lại như dòng suối đang chảy bị hòn đá chắn ngang. Em bàng hoàng như không tin vào lời tác giả. Một viên đạn lạc vu vơ đã găm trúng ngực Lượm. Chú ngã xuống, dòng máu đỏ tươi trào ra thấm đẫm làn áo mỏng. Lượm đã ngã xuống nhưng tay vẫn nắm chặt bông lúa, lúa ôm Lượm vào lòng hát ru vỗ về êm dịu.

  Lượm đã hy sinh. Điều đó là sự thật ư? Trong em trào dâng một cảm xúc: đau đớn, xót xa vô hạn. Nhưng em vẫn nhận ra rằng: Lượm không xa rời quê hương, xa rời cánh đồng quê hương nơi chú sinh ra, lớn lên làm nhiệm vụ và hy sinh anh dũng.

  Lượm nằm như đang chìm vào giấc ngủ say sưa trên thảm lúa. Em tưởng như Lượm vẫn để lại trên môi nụ cười mãn nguyện, nụ cười ngây thơ, hồn nhiên và đáng yêu!

  Tác giả cũng như em, như bao người đều mang trong lòng sự tiếc thương, đau xót vô bờ trước sự hy sinh anh dũng của Lượm. Lượm đã hy sinh dũng cảm như bao thế hệ cha anh đã hy sinh để bảo vệ mảnh đất thân yêu của quê hương. Nếu xưa kia cậu bé làng Gióng đã đứng lên đánh đuổi giặc Ân giữ yên bờ cõi, thì chú Lượm là một thiếu niên anh hùng của thế hệ trẻ trong thời kì kháng chiến chống Pháp. Lượm quả là một con người ưu tú của một dân tộc anh hùng, nối gót Trần Quốc Toản, Kim Đồng… lập lên những chiến công hiển hách. Lượm đã xứng đáng là tấm gương kế tục sự nghiệp cách mạng của ông cha ta trong thời kì cách mạng tháng Tám.

  Lượm ơi, còn không?

  Một câu hỏi tu từ được tách ra thành một khổ thơ riêng ở cuối bài để nhấn mạnh, hướng người đọc suy nghĩ về sự còn hay mất của Lượm? Nhà thơ đã gián tiếp trả lời bằng việc khắc lại hình ảnh Lượm vui tươi, hồn nhiên trong hai khổ thơ cuối bài:

  Chú bé loắt choắt

  Cái sắc xinh xinh

  Cái chân thoăn thoắt

  Cải đầu nghênh nghênh

  Ca lô đội lệch

  Mồm huýt sáo vang

  Như con chim chích

  Nhảy trên đường vàng.

  Lượm vẫn còn mãi mãi trong lòng dân tộc, trong tác giả và trong lòng em. Một chú bé liên lạc xinh xắn, nhanh nhẹn, hoạt bát, vẫn còn là con chim chích nhỏ nhảy trên đường vàng tươi đẹp.

  Từ hiện thực của một đất nước anh hùng, Lượm là nhân vật tiêu biểu cho một thế hệ thiếu niên thời chống Pháp. Hình tượng nhân vật ấy có sức mạnh cổ vũ bao thế hệ đã qua xông vào cuộc chiến đấu đánh đuổi ngoại xâm và sẽ còn tiếp tục cổ vũ chúng em trên con đường xây dựng xã hội mới. Bài thơ Lượm của Tố Hữu đang và sẽ còn tạo được cảm tình tốt đẹp cho các thế hệ thiếu nhi Việt Nam.

 2. Đường quê vắng vẻ 

  Lúa trỗ đòng đòng

  Ca lô chú bé 

  Nhấp nhô trên đồng

   Bỗng loè chớp đỏ 

    Thôi rồi Lượm ơi!

    Chú đồng chí nhỏ

     Một dòng máu tươi!

     Cháu nằm trên lúa

      Tay nắm chặt bông

        Lúa thơm mùi sữa

         Hồn bay giữa đồng …

     Chú đi trên đường làm nhiệm vụ đã bị hi sinh khi lm nhiệm vụ thể hiệ sự tiếc nuối của nhà thơ cũng như mọi người khi chú bé đã nằm lại trên cánh đồng xanh hình ảnh chú bé thật đẹp thật vẻ vang khi nằm trên sóng lúa quê hương đc đất nước che chở bao dung ôm ấp vào lòng chú ra đi trong và giữa một làn đạn.Chú đã hi sinh trên cánh đồng xanh nhưng chú bé đã hoá thân vào quê hương đất nước và trở thành bất tử sống mãi cùng non sông đất nước .Hình ảnh chú bé thiếu niên gan dạ dũng cảm mưu trí là hình ảnh đẹp trong lòng mỗi thiếu niên nhỏ tuổi chúng ta.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )