Môn Văn Lớp: 6 Câu 5: Viết đoạn văn 6-8 câu (Viết đoạn văn ngắn) a. Cảm nhận về chú bé Lượm: * Câu mở đoạn: Hình ảnh chú bé Lượm trong hai khổ thơ trên đã

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: Câu 5: Viết đoạn văn 6-8 câu (Viết đoạn văn ngắn)
a. Cảm nhận về chú bé Lượm:
* Câu mở đoạn: Hình ảnh chú bé Lượm trong hai khổ thơ trên đã để lại trong em bao ấn tượng đẹp.
* Các câu tiếp theo: Làm sáng tỏ cho những ý sau:
– Lượm là một chú bé liên lạc nhỏ tuổi.
– Các từ láy: “loắt choắt, thoăn thoắt, nghênh nghênh” gợi lên trước mắt bạn đọc hình ảnh một em bé với dáng hình nhỏ nhắn nhưng rất nhanh nhẹn, hoạt bát.
– Càng ngộ nghĩnh hơn khi chú bé ấy mặc trang phục của những chiến sĩ vệ quốc quân với: “cái xắc xinh xinh” đeo chéo bên hông, với cái mũ “ca lô đội lệch”
– Lượm hồn nhiên, tinh nghịch vừa đi vừa nhảy chân sáo, huýt vang trên đường như một chú “chim chích” bé nhỏ của đồng quê Việt Nam.
– Tóm lại, bằng cách sử dụng nhiều từ láy, phép so sánh, ẩn dụ và nghệ thuật miêu tả người sinh động, nhà thơ giúp ta hình dung dáng vẻ nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, tính cách tinh nghịch, hồn nhiên, lạc quan, vui tươi, yêu đời của chú bé Lượm.
* Kết đoạn: Hình ảnh chú bé Lượm gợi cho em liên tưởng tới những chiến sĩ cách mạng nhỏ tuổi mà dũng cảm khác như: Kim Đồng, Vừ A Dính… Cảm nhận được những hình ảnh ấy, bạn đọc chúng ta không khỏi cảm thấy yêu mến, trân trọng Lượm biết bao!
b. Liên hệ tới những việc làm của học sinh hiện nay thể hiện lòng yêu đất nước (nêu từ 3 hành động trở lên)
Là học sinh, chúng ta có thể bộc lộ lòng yêu nước bằng các hành động cụ thể như: học tập tốt, lao động tốt để trở thành con ngoan trò giỏi sống có ích. Khi đi học, em luôn đeo khăn quàng đỏ trên vai. Ngoài ra, chúng ta thắp hương tưởng nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ hi sinh vì Tổ quốc… Những hành động nhỏ mà chứa chan tình cảm lớn.
* Chú thích: Câu trần thuật đơn (hoặc câu trần thuật đơn có từ “là”):
Lượm là một chú bé liên lạc nhỏ tuổi. No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Madeline 1 tuần 2021-09-14T01:30:18+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. Trong bài thơ “Lượm”, hình ảnh của chú bé Lượm đã được xây dựng vô cùng chân thực và sinh động. Thật vậy, người đọc cảm nhận được hình ảnh của một chú bé đưa thư liên lạc đáng yêu và vô cùng dũng cảm. Đầu tiên, người đọc có thể cảm nhận được ngoại hình dễ thương, đáng yêu của 1 chú nhóc đưa thư, phục vụ cách mạng thời kháng chiến chống Mỹ. Những từ láy được sử dụng như “loắt choắt, xinh xinh, thoăn thoắt, nghênh nghênh” và hình ảnh “ca-lô đội lệch, mồm huýt sáo vang” cho thấy được một cậu bé đưa thư hồn nhiên, vô tư, đáng yêu và dường như chẳng hề sợ hãi sự nguy hiểm của chiến trường để mà hoàn thành nhiệm vụ đưa thư được giao phó. Hình ảnh so sánh “Như con chim chích/Nhảy trên đường vàng” gợi ra hình ảnh của một cậu nhóc hồn nhiên mà vô cùng dũng cảm, nhanh nhẹn như 1 con chim chích chòe trên đồng lúa vàng ươm. Thứ hai, người đọc có thể thấy được sự dũng cảm, quả cảm của Lượm. Lời nói hồn nhiên của cậu bé là “Cháu đi liên lạc/Vui lắm chú à/Ở đồn Mang Cá/Thích hơn ở nhà” cho thấy một sự dũng cảm, hồn nhiên của chú bé Lượm nhỏ tuổi. Có lẽ đây chính là khởi nguồn của lòng yêu nước đã được nuôi dưỡng ở tâm hồn trẻ em VN  từ nhỏ. Hơn nữa, hình ảnh chú bé Lượm chẳng hề sợ hãi trước cảnh mưa bom bão đạn “đạn bay vèo vèo” để hoàn thành được nhiệm vụ giữ liên lạc và đưa những lá thư thượng khẩn cấp bạc phục vụ cho kháng chiến. Quan trọng nhất, sựu hy sinh của Lượm đã thể hiện được sự dũng cảm đến phút giây cuối của em. Sự ra đi của Lượm được miêu tả rất nhẹ nhàng, đó là sự ra đi của 1 chú nhóc vì độc lập bình yên của tổ quốc. Em ra đi nhưng tay thì vẫn nắm chặt lấy bông lúa. Tóm lại, chú bé Lượm hiện lên là một cậu bé hồn nhiên yêu đời và có tinh thần dũng cảm sâu sắc trong kháng chiến.

  2. Như chúng ta đã biết, “Lượm” là một bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Tố Hữu, hình ảnh chú bé Lượm qua hai khổ thơ trên đã để lại trong lòng bạn đọc ở mọi thế hệ biết bao ấn tượng đẹp. Lượm là chú bé liên lạc nhỏ tuổi. Tác giả đã sư dụng các từ láy như: loắt choắt, thoăn thoắt, nghênh nghênh để nhằm gợi lên trong mắt bạn đọc hình ảnh một chú bé cùng với thân hình nhỏ nhắn nhưng vô cùng nhanh nhẹn và hoạt bát. Khoác lên mình bộ trang phục của những chiến sĩ vệ quốc quân cùng với “cái xắc xinh xinh”, “ca lô đội lệch”, Lượm càng toát lên vẻ ngộ nghĩnh, ngây thơ và đáng yêu vô cùng. Hình ảnh chú bé liên lạc hồn nhiên, tinh nghịch càng hiện rõ trong mắt bạn đọc khi vừa đi vừa nhảy chân sáo, huýt vang trên con đường như một “chú chim chích” bé nhỏ của đồng quê Việt Nam. Chú bé liên lạc Lượm đã gợi lên trong em những người chiến sĩ cách mạng nhỏ tuổi và có lòng yêu nước, dũng cmr khác như: Kim Đồng, Vừ A Dính… Cảm nhận được những hình ảnh ấy, bạn đọc chúng ta không khỏi cảm thấy yêu mến, trân trọng Lượm biết bao! Là học sinh, là những chủ nhân tương lai của đất nước, chúng ta nên biết cách bộc lộ lòng yêu nước cụ thể như: học tập tốt, lao động tốt để trở thành con ngoan trò giỏi sống có ích. Khi đi học, em luôn đeo khăn quàng đỏ trên vai. Ngoài ra, chúng ta thắp hương tưởng nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ hi sinh vì Tổ quốc… Những hành động tuy nhỏ nhưng lại chứa chan biết bao tình cảm to lớn. 

    #quynhchi

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )