Môn Văn Lớp: 6 Câu 1: Tìm phép ẩn dụ trong các câu sau đây. Khôi phục vế A (sự vật được so sánh) và nêu lên nét tương đồng giữa các sự vật , hiện tượng đượ

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: Câu 1: Tìm phép ẩn dụ trong các câu sau đây. Khôi phục vế A (sự vật được so sánh) và nêu lên nét tương đồng giữa các sự vật , hiện tượng được so sánh.
a) Nhiễu điều phủ lấy giá gương,
Người trong một nước thì thương nhau cùng.
(Ca dao)
b) Con cò lặn lội bờ sông
Gánh gạo nuôi chồng tiếng khóc nỉ non.
(Ca dao)
c) Bầy ong giữ hộ cho người,
Những mùa hoa đã tàn phai tháng ngày.
(Nguyễn Đức Mậu, Hành trình của bầy ong)
Câu 2: Tìm phép ẩn dụ chuyển đổi cảm giác trong câu văn dưới đây và nêu rõ ẩn dụ được tạo ra bởi sự chuyển đổi cảm giác nào?
Cái giếng nước ngọt ở ria một hòn đảo giữa bể, cái sinh hoạt của nó vui như một cái bến và đậm đà, mát nhẹ hơn mọi cái chợ trong đất liền.
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Rylee 1 tuần 2021-10-12T19:12:39+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Câu 1 :

  a, Nhiễu điều, giá gương là ẩn dụ

  _ Sự tương đồng : Tấm giá gương nâng đỡ giúp cho nhiễu điều tăng lên giá trị của nó, đồng thời tấm nhiễu điều cũng giúp cho gương ko bị bẩn hay ố vàng. Hai hình ảnh này gợi cho ta sự quấn quýt, yêu thương, tương trợ, giúp đỡ nhau cũng như ng trong 1 nc phải thương nhau cùng. 

  b, _ Con cò là ẩn dụ. 

  _ Sự tương đồng : Trong văn học, thơ ca dân gian thường lấy hình ảnh ”con cò” để chỉ người nhân dân lao động có số phậm hẩm hiu, khổ, bất hạnh… Cũng như ”con cò” trong đoạn thơ này cũng ko ngoại lệ, con cò ở đây là người vợ phải gánh gạo nuôi chồng, khổ cực….

  c,  

  _ Ẩn dụ là bầy ong

  _ Sự tương đồng : Bầy ong chăm chỉ ngày đêm lấy mật cho con người. Thứ mật ngọt đó đc lấy từ hoa, là món quà của thiên nhiên. Món quà đó đc bầy ong trao tặng cho con người nên khi ta thưởng thức mật có thể cảm nhận đc những mùa hoa.  

  Câu 2 :

  _ Ẩn dụ chuyển đổi cảm giác : cái sinh hoạt của nó vui như một cái bến và đậm đà, mát nhẹ hơn mọi cái chợ trong đất liền

  _ Cảm giác :  thị giác → vị giác. 

 2. – Ẩn dụ chuyển đổi cảm giác : cái sinh hoạt của nó vui như một cái bến và đậm đà, mát nhẹ hơn mọi cái chợ trong đất liền

  -Cảm giác :  thị giác → vị giác. 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )