Môn Văn Lớp: 6 “Bởi tôi ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực nên tôi chóng lớn lắm. Chẳng bao lâu, tôi đã trở thành một chàng dế thanh niên cường tráng

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: “Bởi tôi ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực nên tôi chóng lớn lắm. Chẳng bao lâu, tôi đã trở thành một chàng dế thanh niên cường tráng. Đôi càng tôi mẫm bóng. Những cái vuốt ở chân, ở khoeo cứ cứng dần và nhọn hoắt. Thỉnh thoảng, muốn thử sự lợi hại của những chiếc vuốt, tôi co cẳng lên, đạp phanh phách vào các ngọn cỏ. Những ngọn cỏ gãy rạp, y như có nhát dao vừa lia qua. Đôi cánh tôi, trước kia ngắn hủn hoẳn, bây giờ thành cái áo dài kín xuống tận đuôi. Mỗi khi tôi vũ lên, đã nghe tiếng phành phạch giòn giã. Lúc tôi đi bách bộ thì cả người tôi rung rinh một màu nâu bóng mỡ và rất ưa nhìn. Đầu tôi to ra và nổi từng tảng, rất bướng. Hai cái răng đen nhánh lúc nào cũngnhai ngoàm ngoạp như hai lưỡi liềm máy làm việc. Tôi lấy làm hãnh diện với bà con về cặp râu ấy lắm. Cứ chốc chốc tôi lại trịnh trọng và khoan thai đưa cả hai chân lên vuốt râu.”
(Sách Ngữ văn 6, tập 2, NXB Giáo dục Việt Nam, năm 2018)
Câu 1. Đoạn trích trên thuộc văn bản nào? Của ai ? Nêu xuất xứ của văn bản chứa đoạn trích trên ?
Câu 2. Khái quát nội dung của đoạn trích trên bằng một câu văn có đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ.
Câu 3. Chỉ ra và nêu tác dụng của một phép so sánh có trong đoạn văn trên.
Câu 4. Từ việc đọc hiểu văn bản chứa đoạn trích trên, hãy viết đoạn văn (khoảng 5 – 7 câu) trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa của đức tính khiêm tốn.
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Parker 3 tuần 2021-12-30T03:51:57+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. 1. Đoạn văn trên trích trong văn bản ” Bài học đường đời đầu tiên ” của tác giả Tô Hoài

  2. Đoạn trên miêu tả ngoại hình cường tráng của dế mèn

  3. Phép so sánh : Hai cái răng đen nhánh lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lưỡi liềm máy làm việc.

  Tác dụng : cho thấy độ sắc và bén của hai cái răng của dế mèn , nó có thể nhai đứt và làm gãy cỏ một cách nhanh gọn và dễ dàng.

  4.

  Khiêm tốn là đức tính cần có của con người, nhất là con gnuowif trong xã hội ngày nay. Khiêm tốn là không quá đề cao mình mà luôn thấy bản thân mình chưa hoàn hảo và cần cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa. Khiêm tốn là đức tính quý báu của con người thể hiện trong lời nói,cách ăn mặc và hoạt động thường ngày của cá nhân. Nhờ có sự khiêm tốn mà con người biết sống tiết chế hơn , biết quan tâm và yêu thương mọi người nhiều hơn.  Không những vậy, người khiêm tốn còn là người được bạn bè vfa mọi người xung quanh yêu thương và qusy mến . Nhờ vậy mà các mối quan hệ cộng đồng cũng trở nên tốt đẹp hơn. Chính vì thế, mỗi người hãy tự rèn huyện cho mình  đức tính cao đẹp này hay đó cũng chính là cách ta từng ngày rèn luyện bản thân mình ngày càng hoàn thiện hơn.

 2. Trích dế mèn phưu lưu kí

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )