Môn Văn Lớp: 6 Bài 1: Em hãy đọc kỹ đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi: “[…]Thuyền chúng tôi chèo thoát qua kênh Bọ Mắt, đổ ra con sông Cửa Lớn, xuôi về

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: Bài 1: Em hãy đọc kỹ đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi:
“[…]Thuyền chúng tôi chèo thoát qua kênh Bọ Mắt, đổ ra con sông Cửa Lớn, xuôi về Năm Căn. Dòng sông Năm Căn mênh mông, nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác, cá nước bơi hàng đàn đen trũi nhô lên hụp xuống như người bơi ếch giữa những đầu sóng trắng. Thuyền xuôi giữa dòng con sông rộng hơn ngàn thước, trông hai bên bờ, rừng đước[7] dựng lên cao ngất như hai dãy trường thành[8] vô tận. Cây đước mọc dài theo bãi, theo từng lứa trái rụng, ngọn bằng tăm tắp, lớp này chồng lên lớp kia ôm lấy dòng sông, đắp từng bậc màu xanh lá mạ, màu xanh rêu, màu xanh chai lọ,… loà nhoà ẩn hiện trong sương mù và khói sóng ban mai[…].”
(Sách Ngữ văn 6, tập hai – Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam)
1) Đoạn văn trên được trích từ văn bản nào, của ai ?Nêu xuất xứ văn bản?
2) Phương thức biểu đạt chính của đoạn văn là gì?
3) Nêu nội dung chính của đoạn trích bằng 1 câu văn (chú ý câu văn hoàn chỉnh phải có đủ chủ ngư và vị ngữ)
4) Trong đoạn văn, tác giả đã sử dụng hình ảnh so sánh nào, nhận xét về tác dụng của hình ảnh so sánh ấy?
Bài 2. Viết đoạn văn ngắn khoảng 10 câu miêu tả dòng sông quê hương em, trong đó sử dụng tính từ, từ láy, biện pháp so sánh, nhân hoá (chỉ rõ sau khi hoàn thành đoạn văn) No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Parker 5 tháng 2021-12-05T05:31:39+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. Câu 1 :

  ⇒ Trích từ ” Sông nước Cà Mau ”

  ⇒ Bài văn “Sông nước Cà Mau” (tên bài do người biên soạn đặt) trích từ chương XVIII truyện “Đất rừng phương Nam”

  Đất rừng phương Nam” sáng tác năm 1957 là truyện dài nổi tiếng nhất của Đoàn Giỏi

  Câu 2:

  ⇒ phương thức biểu đạt chính của văn bản sông nước cà mau là miêu tả.

  Câu 3 :

  Văn bản miêu tả cảnh sắc thiên nhiên nơi sông nước Cà Mau hoang sơ, hùng vĩ với những dòng sông, kênh rạch chẳng chịt, những rừng đước cao ngất và hình ảnh chợ Năm Căn trù phú, tấp nập là những hình ảnh đặc sắc nhất trong đoạn trích này.

  Câu 4 :

  ⇒ Biện pháp từ : So sánh

      Tác dụng :

  + làm tăng sức gợi hình ,gợi cảm cho sự diễn đạt

  +Thể hiện sự quan sát tinh tế của tác giả

  Bài 2 :

  Hình ảnh dòng sông uốn lượn mềm mại, yêu thương bao bọc lấy xóm làng luôn là hình ảnh khiến em nhớ mãi. Nước sông chảy nhẹ nhàng, tĩnh lặng, như người mẹ hiền từ mang phù sa bồi đắp cho đất đai vùng hai bên bờ. Hai bên bờ, những hàng cây phi lao, những hàng tre như đang soi bóng dưới mặt nước trong như gương, như đang làm duyên, làm dáng với sòng sông. Vào mỗi thời điểm khác nhau, sông lại khiến người ta không khỏi bất ngờ bởi vẻ đẹp biense hóa. Buổi sáng, ánh bình minh đổ nhẹ trên mặt sông để rồi buổi trưa lấp lánh những tia nắng. Chiều về, hoàng hôn với màu đỏ rực phủ lên dòng sông một tấm áo màu thật sặc sỡ. Về đêm, sông khoác lwn mình chiếc áo màu sẫm, được điểm xuyết bằng những ánh trăng lunh linh như dát vàng dát bạc. Dòng sông ấy đã gán bó với biết bao thế hệ người dân quê hương em và trở thành miền kí ức chẳng thể nào phai mờ.

  Gạch chân : Từ láy

  In đậm : tính từ

  Gạch chân + in đậm : Từ láy + Tính từ

  In nghiêng : Biện pháp so sánh nhân hóa

  NO  COPY

  $@$ $woory$

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )