Môn Văn Lớp: 6 1.Đọc hiểu Đọc đoạn văn và trả lời câu hỏi: Một buổi chiều lạnh, nắng tắt sớm. Những núi xa màu lam nhạt pha màu trắng sữa. Không có gió, mà

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: 1.Đọc hiểu
Đọc đoạn văn và trả lời câu hỏi:
Một buổi chiều lạnh, nắng tắt sớm. Những núi xa màu lam nhạt pha màu trắng sữa. Không có gió, mà sóng vẫn đổ đều đều, rì rầm. Nước biển dâng đầy, quánh đặc một màu bạc trắng, lăn tăn như bột phấn trên da quả nhót.
Chiều nắng tàn, mát dịu. Biển xanh veo màu mảnh chai. Núi xa tím pha hồng. Những con sóng nhè nhẹ liếm lên bãi cát, bọt sóng màu bươi đào.
Mặt trời xế trưa bị mây che lỗ đỗ. Những tia nắng dát vàng một vùng biển tròn, làm nổi bật những cánh buồm duyên dáng như ánh sáng chiếc đèn sân khấu khổng lồ đang chiếu cho các nàng tiên biển múa vui.
Thế đấy, biển luôn thay đổi màu tuỳ theo sắc mây trời. Trời xanh thẳm, biển cũng thẳm xanh như dâng cao lên, chắc nịch. Trời rải mây trắng nhạt, biển mơ màng dịu hơi sương. Trời âm u mây mưa, biển xám xịt nặng nề. Trời ầm ầm dông gió, biển đục ngầu, giận dữ,… Như một con người biết buồn vui, biển lúc tẻ nhạt, lạnh lùng, lúc sôi nổi, hả hê, lúc đăm chiêu, gắt gỏng
a,Xác định PTBĐ chính của đoạn văn trên.Nêu nội dung của đoạn văn bằng một câu văn?
b,Trong đoạn văn”Những tia nắng dát vàng một vùng biển tròn, làm nổi bật những cánh buồm duyên dáng như ánh sáng chiếc đèn sân khấu khổng lồ đang chiếu cho các nàng tiên biển múa vui”tác giả đã sử dụng biện pháp tu từ nào?Nêu tác dụng của biện pháp tu từ đó?
c,Xác định cấu tạo ngữ pháp của câu văn sau”Thế đấy, biển luôn thay đổi màu tuỳ theo sắc mây trời”cho biết câu đó có phải câu TT không?Vì sao? No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Nevaeh 2 ngày 2022-04-19T18:07:39+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. phương thức biểu đạt 

  LÀ TỪ SỰ VÀ MIÊU TẢ

  NỘI DUNG LÀ KỂ VỀ

  THIÊN NHIÊN

  BẦU TRỜI VÀ BIỂN CẢ

  NÓI VỀ SĂC ĐẸP CỦA

  THIÊN NHIÊN

  BẦU TRỜI VÀ BIỂN CẢ 

  NẾU HAY THÌ CHO 5 SAO NHÉ

  VÀ CÂU TRẢ LỜI HAY NHẤT

 2. a) PTBĐ của đoạn văn trên là miêu tả 

  Nội dung :  miêu tả về cảnh biển 

  b) Trong đoạn văn”Những tia nắng dát vàng một vùng biển tròn, làm nổi bật những cánh buồm duyên dáng như ánh sáng chiếc đèn sân khấu khổng lồ đang chiếu cho các nàng tiên biển múa vui”

  => trong câu trên, tác giả đã sử dụng BPNT so sánh 

  => tác giả đã ví hình ảnh những cánh buồm như ánh sáng của chiếc đèn sân khấu

  => tác dụng : làm cho hình ảnh biển trở nên sinh động và hấp dẫn hơn

  c) Thế đấy, biển/ luôn thay đổi màu tuỳ theo sắc mây trời

                     CN                                   VN 

  câu trên là câu trần thuật vì nó cấu tạo theo mô hình C-V 

  CHÚC BẠN HỌC TỐT 

  ~ We are one ~

  No coppy !!!!

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )