Môn Văn Lớp: 6 1.Bài tập 1: Chỉ ra các phép so sánh trong những khổ thơ dưới đây. Cho biết chúng thuộc những kiểu so sánh nào. Phân tích tác dụng gợi hình,

Question

Môn Văn Lớp: 6 Giúp em bài này với ạ: 1.Bài tập 1: Chỉ ra các phép so sánh trong những khổ thơ dưới đây. Cho biết chúng thuộc những kiểu so sánh nào. Phân tích tác dụng gợi hình, gợi cảm của một phép so sánh mà em giải thích.
a. Con đi trăm núi ngàn khe
Chưa bằng muôn nỗi tái tê lòng bầm
Con đi đánh giặc mười năm
Chưa bằng khó nhọc đời bầm sáu mươi
(Tố Hữu)
b. Trẻ em như búp trên cành
Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan
(Hồ Chí Minh)
c. Càng đổ dần về hướng mũi Cà Mau thì sông ngòi, kênh rạch càng bủa giăng chi chít như mạng nhện.
( Võ Quảng)
d. …trông hai bên bờ, rừng đước dựng lên cao ngất như hai dãy trường thành vô tận.
(Đoàn Giỏi)
2.Bài tập 2: Viết một đoạn văn miêu tả (5 đến 7 câu) có sử dụng phép so sánh. Chỉ ra được các kiểu so sánh và tác dụng của phép so sánh đó.
3. Bài tập 3: Dựa vào những thành ngữ đã biết, hãy viết tiếp vế B vào chỗ trông dưới đây để tạo thành phép so sánh
a. Khoẻ như…
b. Đen như….
c. Trắng như…
d. Cao như…
4. Bài tập 4: Tìm những câu văn có sử dụng phép so sánh trong hai đoạn văn sau:
a. Bởi tôi ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực nên tôi chóng lớn lắm. Chẳng bao lâu tôi đã trở thành một chàng dế thanh niên cường tráng. Đôi càng tôi mẫm bóng. Những cái vuốt ở chân, ở khoeo cứ cúng dần và nhọn hoắt. Thỉnh thoảng, muốn thử sự lợi hại của những chiếc vuốt, tôi co cẳng lên, đạp phanh phách vào các ngọn cỏ. Những ngọn cỏ gãy rạp y như có nhát dao vừa lia qua. Đôi cánh tôi, trước kia ngắn hủn hoẳn, bây giờ thành cái áo dài kín tận chấm đuôi. Mỗi khi tôi vũ lên, đã nghe tiếng phành phạch giòn giã. Lúc tôi đi bách bộ thì cả người tôi rung rinh một màu nâu bóng mỡ soi gương được và rất ưa nhìn. Đầu tôi to ra và nổi từng tảng, rất bướng. Hai cái răng đen nhánh lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lưỡi liềm máy làm việc..
(Bài học đường đời đầu tiên)
b…Thuyền chúng tôi chèo thoát qua kênh Bọ Mắt, đổ ra con sông Cửa Lớn, xuôi về Năm Căn. Dòng sông Năm Căn mênh mông, nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác, cá nước bơi hàng đàn đen trũi nhô lên hụp xuống như người bơi ếch giữa những đầu sóng trắng. Thuyền xuôi giữa dòng con sông rộng lớn hơn ngàn thước, trông hai bên bờ, rừng đước dựng lên cao ngất như hai dãy trường thành vô tận. Cây đước mọc dài theo bãi, theo từng lứa trái rụng, ngọn bằng tăm tắp, lớp này chồng lên lớp kia ôm lấy dòng sông, đắp từng bậc màu xanh lá mạ, màu xanh rêu, màu xanh chai lọ,…lòa nhòa ẩn hiện trong sương mù và khói sóng ban mai.
(Sông nước Cà Mau)
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Aubrey 1 tháng 2021-11-04T09:25:28+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. 1a. Kiểu so sánh không ngang bằng : Chưa bằng

  b. Kiểu so sánh ngang bằng :  Trẻ em như búp trên cành

  c. Kiểu so sánh ngang bằng : sông ngòi, kênh rạch càng bủa giăng chi chít như mạng nhện.

  d. Kiểu so sánh ngang bằng : rừng đước dựng lên cao ngất như hai dãy trường thành vô tận.

  – Tác dụng : Nghệ thuật so sánh đã giúp câu văn trở nên sinh động và hấp dẫn hơn, mở ra trước mắt người đọc hình dung về một thiên nhiên Cà Mau rộng lớn với hai rừng đước mọc hai bên bờ sông như hai dãy trường thành vững chãi bao bọc và bảo vệ dòng sông Năm Căn. 

  2. 

  Mẹ em là một người phụ nữ không hoàn hảo nhưng trong mắt em mẹ luôn đẹp theo một cách tuyệt vời nhất . Mẹ em năm nay đã ngoài 30 tuổi , dáng hình nhỏ nhắn, cao cao. Mẹ em hiện tại đang làm giáo viên dạy ở một trường tiểu học.  Mẹ có khuôn mặt trái xoan nhỏ nhắn , xinh sắn . Tóc mẹ dài và đen nhánh như gỗ mun . Mẹ hay để tóc xõa ngang vai . Với kiểu tóc ấy , thật sự trông khuôn mặt mẹ được thanh thoát hơn rất nhiều . Mẹ em có một đôi mắt sáng và trong . Đôi mắt ấy luôn ánh lên một cái nhìn đầy yêu thương, trìu mến . Nó tạo cho người đối diện có cảm giác mẹ thật thân thiện , dễ gần . Đặc biệt làn da mẹ trắng và hồng hào trông rất đẹp . Sống mũi mẹ cao. Mỗi khi cười , mẹ lại để lộ ra chiếc răng khểnh trông thật duyên. Em rất yêu quý mẹ em và luôn cảm thấy thật hạnh phúc khi được làm con của mẹ. 

  – Câu được gạch chân là câu có sử dụng phép so sánh ngang bằng.

  3.

  a Khỏe như trâu

  b. Đen như than

  c. Trắng như tuyết

  d. Cao như xào

  4. 

  a. Câu văn có sử dụng phép so sánh 

  Những ngọn cỏ gãy rạp y như có nhát dao vừa lia qua

  – Hai cái răng đen nhánh lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lưỡi liềm máy làm việc.

  b.Câu văn có sử dụng phép so sánh 

  – Dòng sông Năm Căn mênh mông, nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác, cá nước bơi hàng đàn đen trũi nhô lên hụp xuống như người bơi ếch giữa những đầu sóng trắng.

  – Thuyền xuôi giữa dòng con sông rộng lớn hơn ngàn thước, trông hai bên bờ, rừng đước dựng lên cao ngất như hai dãy trường thành vô tận. 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )