Môn Văn Lớp: 5 viết một đoạn văn để miêu tả chiếc trống đồng Đông Sơn trong viện bảo tàng

Question

Môn Văn Lớp: 5 Giúp em bài này với ạ: viết một đoạn văn để miêu tả chiếc trống đồng Đông Sơn trong viện bảo tàng No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Josephine 1 tuần 2021-10-08T03:15:43+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1.         Vào dịp nghỉ hè em đã được ba mẹ cho đi thăm viện bảo tàng và thứ mà em thích nhìn nhất ở đó là chiếc trống đồng Đông Sơn.

            Chiếc trống đồng Đông Sơn này rất đặc biệt không chỉ về hình dáng, kích thước mà cả hoa văn được trang trí trên đó. Em nghe ba nói Chiếc trống này là một dạng biểu trưng cho một tín ngưỡng phổ biến ở nước ta là tín ngưỡng phồn thực với mong ước cuộc sống sinh sôi nảy nở và phát triển hơn vì nước ta lúc bấy giờ chủ yếu làm nghề lúa nước. Em cũng không hiểu lắm nhưng em rất thích đứng lại ngắm nhìn nó.Giữa mặt trống có hình ngôi sao nhiều cánh tỏa xung quanh. Tiếp theo là có một hình to có khắc những người người như đang sinh hoạt và vui chơi và hình những con vật khác nhau.Trên mặt trống khắc họa rõ nét cuộc sống lao động của người dân, họ săn bán và cùng nhau vui mừng nhảy múa khi bắt được con vật chỉ bằng những vật dụng thơ sơ. Điều đó càng thể hiện rõ cuộc sống con người ta thời xa xưa hoang dã nhưng lại hòa nhập với thiên nhiên cùng phát triển với thiên nhiên.

            Chiếc trống đồng này rất đặc biệt và có ý nghĩa cực kì lớn đối với người dân tộc Việt Nam. Nó chứa đựng những giá trị văn hóa đẹp của dân tộc ta và những tín ngưỡng mà gắn liền với cuộc sống của nhân dân ta. Nó còn là niềm tự hào của dân tộc ta trong nền văn hóa Đông Sơn.

  2.    Em rất thích tìm hiểu về môn lịch sử về sự hình thành của quốc gia, dân tộc vì lịch sử thực sự chứa đựng những bí ẩn thú vị. Hôm vừa rồi, em mới vào viện bảo tàng Lịch sử dân tộc học Việt Nam. Em dường như bị cuốn hút bởi chiếc trống đồng Đông Sơn đẹp và tinh xảo.

       Giữa khu trưng bày ở gian chính, nhiều cổ vật hiện lên nhưng chiếc trống nằm nổi bật nhất giữa căn phòng, trang trọng và uy nghiêm. Em còn y cảm xúc lúc mới nhìn thấy nó, trước vẻ đẹp tinh xảo của chiếc trống đồng, ánh nhìn của em bị cuốn vào. Đứng thật gần nhìn qua chiếc tủ kính trong suốt, chiếc trống hiện rõ rệt với màu vàng đồng đỏ sáng loáng. Chiếc trống có hình khối trụ, cao, những nét hoa văn in trên thân trống và mặt trống hiện lên thật nổi bật. Theo như bảng thông tin giới thiệu thì chiếc trống này được làm từ đồng, có chiều cao 62 cm. Nhìn bao quát chiếc trống có hình dáng khá hay, là sự kết hợp của hình trụ tròn và hình nón cụt, và hình phễu. Ba phần được hợp lại với nhau tạo thành tổng thể vô cùng lạ, đẹp mắt và rất hài hòa. Mặt trống hình tròn, bằng phẳng, họa tiết được trang trí tỏa xa theo hình đường tròn đồng tâm. Trung tâm mặt trống là hình ngôi sao nhiều cánh được khắc chìm. Với mười tám ngôi sao xung quanh kết hợp với hình mười tám con chim lạc hồng tượng trưng cho mười tám đời vua Hùng Vương. Ở các đường tròn khác trên mặt trống chính là hình ảnh của con người đang lao động: giã gạo, đánh trống, đua thuyền… xen với hình ảnh chim lạc hồng. Tất cả là minh chứng hùng hồn và rõ rệt nhất của cuộc sống lao động tươi vui, yên bình của tổ tiên, cha ông ta từ ngàn xưa. Hầu như họa tiết của trống được khắc nổi và chìm tinh tế. Nhưng tựu chung lại yếu tố cân đối, đa dạng được đảm bảo khi trang trí mặt trống đồng.Ở phần thân trống hình trụ hai chiếc quai trống được gắn chắc chắn đối xứng nhau ở hai bên thân. Khác với mặt trống với nhiều họa tiết, họa văn đẹp thì phần thân tống lại trơn láng, không trang trí hoa văn. Thế mới hay, cha ông ta thời xưa kết hợp rất khéo giữa sự đơn giản với cầu kì để tạo nên sản phẩm đẹp hữu dụng như trống đồng. Chân trống chính là phần loe ra của chiếc phễu vững chãi để giữ cho chiếc trống luôn cân bằng.Theo như những điều em đã tìm hiểu từ trước, trống đồng Đông Sơn là một trong những vật có giá trị lịch sử thể hiện thời kì rực rỡ trong đời sống lao động và văn hóa của người Việt cổ. Trống đồng là sản phẩm sáng tạo độc đáo của nền văn minh kim khí, từ chiếc trống đồng ta có thể hình dung và hiểu phần nào về thời kì văn minh của nhân dân ta từ ngàn xưa bởi các họa tiết trên trống đã truyền tải, lưu giữ lại những nét vàng son của lịch sử phát triển dân tộc đó.Chiếc trống đồng là niềm tự hào của người dân Việt Nam về thời đại huy hoàng của cha ông, chính vì lẽ đó, chúng ta cần biết bảo tồn những nét đẹp của lịch sử đó để hiểu rằng để có ngày hôm nay, cha ông ta đã từng chút vun đắp và kì công thế nào.      vote 5* và cho mình câu trả lời hay nhất nha bạn 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )