Môn Văn Lớp: 5 tả người thân nhất trong gia đình

Question

Môn Văn Lớp: 5 Giúp em bài này với ạ: tả người thân nhất trong gia đình No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Iris 1 tuần 2021-11-24T09:09:28+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. _Xin chào! Xin chào! :3_

  *Bạn tham khảo nha*

  *Dàn ý

  1. Mở bài:

  + Dẫn dắt vấn đề

  + Giới thiệu về người thân

  + Người thân đối với mình như thế nào

  2. Thân bài:

  + Miêu tả bao quát:

  – Hình dáng

  – Mặt, tóc

  + Tính cách

  + Tình cảm của mình với người thân

  + Tình cảm của người thân với mình

  + Cảm xúc, kỉ niệm của mình và người thân

  3. Kết bài:  

  + Ý nghĩa quan trọng khi cần người thân bên cạnh

  + Tình cảm của mình về người thân của mình

  *Bài tham khảo 

  Trong vũ trụ này có rất nhiều cái đẹp, nào là ngôi sao, nào là các hành tinh lấp lánh. Nhưng vẫn soi sáng, lấp lánh nhất chính là người mẹ trên trái đất này. Mẹ là người mà tôi luôn tự hào nhất, tự hỏi mẹ làm bằng gì mà dịu dàng, hiền hậu, tốt bụng. Ngây thơ như vậy mẹ tôi không thương tôi mới lạ. Mẹ ngày nào cũng khuyên tôi học bài, làm bài, nếu có bài không hiểu thì hỏi mẹ. Mẹ giống như một cuốn sách giáo án để “chép” bài, để soạn bài vậy. Người không thể thiếu trong gia đình này, mẹ chính là người ở vị trí cao nhất trong lòng tôi.    

  Bàn tay dịu dàng, nhẹ nhàng đưa tôi qua những dòng thời gian ấm áp. Được che phủ bởi tình thương yêu của lòng mẹ, trái tim mẹ đã sưởi ấm tôi trong những thời gian đông lạnh. Người mẹ sẽ ra sao nếu con mình không hiểu ra rằng, người mẹ yêu nhất bây giờ chính là ta. Cuộc đời mỗi người được sống chính là nhờ chúa trời, nhờ cả mẹ mới được sống. Họ là những người thiêng liêng, cao cả nhất mà tôi từng nghĩ đến. Cuộc đời này thiếu mẹ, tôi thà rằng chết còn hơn phải sống. Sống để làm gì? Sống chỉ sống trong cô độc, hối hận về việc làm khi làm cho mẹ buồn, vậy thôi. Nói như nào thì nói, mẹ vẫn luôn mong con mình được sống bình an, trọn vẹn cõi đời của mình.

  Ngày qua ngày, mỗi lúc mẹ lại già đi, cuộc sống mẹ gần như sắp kết thúc. Nhưng kỉ niệm giữa tôi và mẹ vẫn không thay đổi, vẫn nhớ ngày nào mẹ dắt tôi đi học, dắt tôi đi chơi. Giờ nhớ lại, lòng tôi xao xuyến, thấy có lỗi vì những lần làm cho mẹ buồn. Sau này, khi tôi lớn lên, tương lai tôi luôn mong đợi đó là được làm cho mẹ cười, mẹ vui. Cuộc sống tôi không bao giờ thành đạt khi không có mẹ. 

  Vào những lúc học bài, mẹ luôn chỉnh sửa các lỗi sai và khuyên tôi rằng: “Lúc xưa tao học giỏi môn này lắm, mà bây giờ sao mày không biết làm?”, đối với mọi người thì đương nhiên là câu chê trách, chửi mắng nhưng với tôi, đó lại là lời khuyên bổ ích nhất. Tôi sẽ cố gắng làm sao để có thể học tốt hơn mẹ, vượt qua tầm kiểm soát của mẹ và mẹ sẽ tự hào về tôi. Lúc đó, khuôn mặt tươi cười, tự hào sẽ hé lộ trước mặt tôi và như muốn nói: “Tốt lắm! Cứ thế mà phát huy nhé!”.

  Mẹ yêu – hai tiếng con dành riêng cho mẹ, chỉ có mẹ mới được nhận dòng chữ này, và con sẽ mãi mãi nhớ mẹ cho dù mẹ sẽ đi xa con. Con không giận mẹ vì việc đó đâu, con luôn tha thứ cho mẹ như mẹ đã tha thứ cho con vậy. Mẹ cứ yên tâm đi khi không còn sức lực. Trên đời này con vẫn sống, sống cho cuộc đời con và cả mẹ. Mẹ sẽ là người mà con luôn nhớ đến, cảm ơn mẹ đã cho con được sống trên cuộc đời này.

 2. Trong gđình,người tôi yêu thương nhất là bà.Bà chính là người nuôi ấng tôi từng ngày,chăm sóc tôi từng chút một để tôi trưởng thành như ngày hôm nay.

  Bà tôi đã trạc tuổi  80. Dáng bà cao và mái tóc bạc phơ vì thời gian đang trôi qua rất nhanh. Bà luôn quan tâm đến tôi từ bữa ăn đến giấc ngủ. Sáng nào bà cũng dạy sớm chuẩn bị bữa sáng cho tôi, hôm thì bún, hôm lại xôi hoặc bánh mì. Buổi trưa, bà lại nấu ăn chờ tôi đi học về.

  Bà ngoại tôi là người rất nghiêm khắc. Bà luôn nhắc em phải đi học và ăn ngủ đúng giờ, giờ nào làm việc ấy.Bà thường chia sẻ và dỗ dành tôi mỗi khi tôi bị bố mẹ măng. Bà không bao giờ mắng hay nói nặng lời với tôi,bà chỉ nhắc nhở  để tôi rút kinh nghiệm. Có những lúc tôi được điểm kém,  bà bảo tôi phải luôn cố gắng học . Những buổi chiều cuối tuần, được nghỉ học, tôi lại giúp bà công việc gia đình như dọn dẹp nhà cửa, rửa bát và nhổ tóc sâu cho bà. Buổi tối bà thường ôm tôi vào lòng và kể cho tôi nghe những câu chuyện cổ tích dưới ánh trăng sáng vằng vặc.Sở thích của bà là trồng cây nên trong nhà tôi lúc nào cũng phủ bởi một lớp cây xanh mát.
  Tôi rất quý bà tôi!Nhờ bà tôi mới trưởng thành được như hôm nay!Bà đã đồng hành cùng tôi trong những năm học,cùng tôi bước đi trên con đường dài phía trước.Sau này tôi sẽ khiến bà thật tự hào khi có một người cháu như tôi!

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )