Môn Văn Lớp: 5 Nhà thơ Raine Maria Rilke đã từng nói: “Có điều kì diệu xảy đến với những người thực sự biết yêu thương: họ càng cho nhiều, họ càng có nhiều

Question

Môn Văn Lớp: 5 Giúp em bài này với ạ: Nhà thơ Raine Maria Rilke đã từng nói: “Có điều kì diệu xảy đến với những người thực sự biết yêu thương: họ càng cho nhiều, họ càng có nhiều.” Dựa vào ý của câu nói trên, em hãy viết một đoạn văn ngắn khoảng 100 từ kể lại một câu chuyện đã từng được chứng kiến hoặc tham gia nói về tình yêu thương giữa con người với con người. No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Nevaeh 6 tháng 2021-10-20T04:58:59+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. vào một ngày , em cùng mẹ đi chơi ở công viên đi qua 1 con đường bỗng em nhìn thấy một đứa trẻ ăn xin,  khi ấy hai mẹ con em tiến lại và cho đứa trẻ chút tiền. rồiem nhìn thấy 1người đàn ông cũng tiến lại gần và cho đứa trẻ ấy  một bữa cơm cùng chút tiền, đứa trẻ ấy cảm thấy rất hanh phúc . em cùng mẹ em đi tiếp quãng đường .  mấy hôm sau, khi đi chơi về  em lại gặp người đàn ông nọ ông ấy đang lo về đứa con trai đang đói ở nhà của mình , đúng lúc đấy đứa trẻ ăn xin tiến lại và đưa cho ông  hộp cơm rồi nói :cảm ơn chú vì hộp cơm mấy ngày trước. thì ra đứa trẻ ăn xin ngày nào vẫn ko quên ân huệ của người đàn ông đó . 

 2. – Mùa xuân đất nước đã khơi dậy trong lòng nhà thơ những khát vọng sống cao quý:

  Ta làm…

  … xao xuyến

  + Điệp từ “ta làm”, lặp cấu trúc, liệt kê -> giúp tác giả bày tỏ ước nguyện được hiến dâng cuộc đời mình cho quê hương, xứ sở.

  + Các h/a “con chim hót” “một cành hoa” “nốt nhạc trầm”: giản dị, tự nhiên mà đẹp, thể hiện ước nguyện khiêm nhường mà đáng quý.

  + Có sự ứng đối với các h/a ở đầu bài thơ -> lí tưởng cống hiến cho đời là một lẽ tự nhiên, tất yếu; gợi liên tưởng đến mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng, giữa con người – đất nước.

  => Tấm lòng thiết tha được hòa nhập, được cống hiến cho cuộc đời, cho đất nước.

  – Khát vọng sống đẹp được nâng lên thành lí tưởng sống cao cả”

  Một mùa xuân…

  … khi tóc bạc

  + “Mùa xuân nho nhỏ”: ẩn dụ cho những gì đẹp nhất, tinh túy nhất của cuộc đời con người để góp phần làm nên mùa xuân của đất nước. Là cách nói khiêm nhường, giản dị, gợi một tâm hồn đẹp, một lối sống đẹp, một nhân cách đẹp “lặng lẽ dâng cho đời”.

  + Điệp từ “dù là” + h/a tương phản “tuổi hai mươi” – “khi tóc bạc” khẳng định sự tồn tại bền vững của những khát vọng và lí tưởng sống ấy. Cả cuộc đời mình ông vẫn muốn chắt chiu những gì tốt đẹp nhất để hiến dâng cho đời.

  => Khổ thơ là lời tổng kết của nhà thơ về cuộc đời mình. Cho đến tận cuối đời ông vẫn khát khao cống hiến cho đất nước.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )