Môn Văn Lớp: 5 lập dàn ý cho bài văn miêu tả chiếc trống đồng Đông Sơn

Question

Môn Văn Lớp: 5 Giúp em bài này với ạ: lập dàn ý cho bài văn miêu tả chiếc trống đồng Đông Sơn No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Bella 3 tuần 2021-10-08T04:06:05+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1.  1.:Mở bài

  +Dẫn dắt và giới thiệu chiếc trống đồng Đông Sơn.

  Nhân dịp kỉ niệm thành lập đoàn 26?3, trường em có tổ chức buổi tham quan tại đến Hùng, tỉnh Phú Thọ. Chuyến đi tuy không dài song đã để lại trong em nhiều điều bổ ích và lí thú. Trong đó em ấn tượng nhất là chiếc trống đồng Đông Sơn lần đầu được quan sát tận mắt tại bảo tàng Hùng Vương.

  2.:Thân bài

  a) Khái quát

  +Trống đồng Đông Sơn là tên một loại trống tiêu biểu cho Văn hóa Đông Sơn (700 TCN – 100) của người Việt cổ.

  +Chiếc trống loại này có quy mô đồ sộ, hình dáng cân đối, hài hoà thể hiện một trình độ rất cao về kỹ năng và nghệ thuật, đặc biệt là những hoa văn phong phú được khắc họa, miêu tả chân thật sinh hoạt của con người thời kỳ dựng nước mà người ta vẫn cho là chìm trong đám mây mù của truyền thuyết Việt Nam.

  b) Tả chi tiết

  + Ở mặt trống đồng và thân trống đều có trang trí hoa văn chia thành hai loại: hoa văn hình học và hoa văn hiện thực. Hình hoa văn hiện thực là người hay động thực vật, đó là nơi mà người xưa muốn gửi gắm vào đó những suy nghĩ tâm tư, ước nguyện của mình về cuộc sống ấm no hạnh phúc. Còn những hoa văn hình học như chấm nhỏ thẳng hàng, vạch chéo và vạch thẳng song song, hình răng cưa, vòng tròn, hình chữ S mang tính chất làm nền cho hoa văn hiện thực.

  +Chính giữa mặt trống là ngôi sao 14 cánh được chạm khắc rất tinh tế, tượng trưng cho mặt trời của những cư dân trồng lúa nước

  +Ở bên ngoài là vòng tròn khắc hình người. Người có thể đang mặc váy dài, có hai vạt tỏa ra hai phía, vừa đi vừa múa, có người tay cầm rìu, có người thổi khèn, có người cầm giáo, cán giáo có trang trí lông chim. Hoặc có thể người đang quay mặt về phía nhà cầu mùa, xõa tóc, mặc váy hay có đôi trai gái đang cầm chày giã vào một chiếc cối, đầu chày có trang trí lông chim.

  +Quai trống thường làm theo hình dây thừng bện khá chắc chắn.

  3.: Kết bài

  +Nêu suy ngẫm

  Trống đồng Đông Sơn không chỉ là vật linh mà còn là biểu tượng tập trung nhất của những thành tựu trong sinh hoạt kinh tế, văn hóa, xã hội và quyền uy của nhà nước Văn Lang. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy có ý thức bảo vệ, gìn giữ những di sản tốt đẹp này.

  Chúc bn học tốt hehe ! <3????????

 2. tả bao quát:

  Trống đồng đông sơn là loại trống khá nổi tiếng ở Việt Nam.nó nổi tiếng bởi nhng nết vẽ hoa văn , con người chim chóc bằng  tượng hình rất đẹp.

  tả chi tiết:

  Nổi bật là ảnh hoa văn cánh đồng là hình ảnh con người hòa với thiên nhiên. Con người lao động, đánh cá, săn bắn. Con người đánh trống, thổi kèn – con người cầm vũ khí bảo vệ quê hương và tưng bừng nhảy múa mừng chiến công hay cảm tạ thần linh,… Đó là con người thuần hậu, hiền hòa, mang tính nhân bẳn sâu sắc. Bên cạnh và xung quanh con người đầy đầy ý thức làm chủ ấy là cánh cò bay, những chim Lạc và chim Hồng Hạc, những đàn cá lội tung tăng,…

  kb;

  Đó đây hình tượng ghép đôi muông thú, nam nữ còn nói lên sự khao khát cuộc sống ấm no, yên vui của người dân nước Việt.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )