Môn Văn Lớp: 5 Kể lại một câu chuyện cổ tích mà em biết theo lời một nhân vật trong câu truyện đó

Question

Môn Văn Lớp: 5 Giúp em bài này với ạ: Kể lại một câu chuyện cổ tích mà em biết theo lời một nhân vật trong câu truyện đó No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Allison 2 ngày 2021-11-26T02:09:29+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Ta là sứ giả của nước Đại Việt. Suốt mấy năm nay, ta phụng sự cho nhà vua – một người hết lòng yêu nước, thương dân. Đặc biệt, nhà vua hết sức tin dùng và quý mến người tài. Vì thế, lần này người đã phái ta đi đến các ngôi làng tìm kiếm người tài về giúp ngài cai trị đất nước.

  Một ngày, khi đi qua ngôi làng nọ, ta nhìn thấy có hai cha con đang cùng nhau cày ruộng. Thế là, ta nảy lên sự tò mò, thử đặt một câu hỏi:

  – Này, lão kia! Trâu của lão một ngày cày được mấy đường?

  Tuy nhiên, thật bất ngờ khi người trả lời ta lại là người con chứ không phải người cha:

  – Thế xin hỏi ông câu này đã. Nếu ông trả lời đúng ngựa của ông đi một ngày được mấy bước, tôi sẽ cho ông biết trâu của cha tôi một ngày cày được mấy đường.

  Nghe cậu bé hỏi ngược lại như thế, ta nhận ra ngay cậu chính là nhân tài mà mình luôn tìm kiếm. Thế là, ta vội thúc ngựa về bẩm tấu cho nhà vua. Biết được câu chuyện nhà vua mừng lắm, nhưng để chắc chắn hơn, ngài quyết định sẽ thử cậu bé thêm lần nữa. Ngài ban cho làng cậu bé ba con trâu đực và ba thúng gạo nếp, yêu cầu một năm sau phải nộp lên chín con trâu. Trước lời đố đó, ta vô cùng thấp thỏm, không biết cậu bé sẽ trả lời thế nào. Một thời gian sau, khi ta đang cùng nhà vua bàn việc trong thư phòng, thì nghe tiếng khóc ầm ĩ ở trước cửa cung. Thấy lạ, nhà vua cho mời vào. Ta nhận ra ngay đó chính là cậu bé thông minh đó. Cậu ta khóc lóc đòi nhà vua bảo bố sinh em cho mình. Trước lời đề nghị vô lý đó, nhà vua vô cùng khó xử. Đúng lúc ấy, cậu bé hỏi ngược lại nhà vua, sao lại bắt làng cậu chăm cho ba con trâu đực đẻ ra chín con trâu con. Nghe thế, nhà vua liền nhận ra mình đã bị bẫy ngược rồi. Nhà vua vừa lòng lắm.

  Nhưng để cho cả triều đình cùng tin tài của cậu, người cho thử tài lần thứ ba. Ngài sai ta đem một con chim sẻ nhỏ đến, yêu cầu cậu bé làm thành ba mâm cỗ. Ngay lập tức, cậu bé bảo ta đem về cho vua một cây kim, nhắn rằng. nhờ ngài mài kim thành một con dao thật sắc để mổ thịt chim. Lần này, ai cũng tâm phục khẩu phục.

  Một hôm nọ, sứ giả của nước láng giềng sang chơi, mang theo một câu đố vô cùng khó. Biết đây là ý muốn thăm dò xem nước ta có người tài không của họ, nhà vua vô cùng tức giận. Đúng lúc mọi người đang vò đầu bứt tai để suy nghĩ, ta nhớ ngay đến cậu bé thông minh kia. Được sự đồng ý của nhà vua, ta đem câu đố đến chỗ cậu. Nào ngờ, trước câu hỏi cả triều đình đều bó tay ấy, cậu vừa nghe đã giải được ngay. Không những thế, còn đọc đáp án thành bài đồng dao:

  “ Tang tình tang ! Tính tình tang!
  Bắt con kiến càng buộc chỉ ngang lưng
  Bên thời lấy giấy mà bưng
  Bên thời bôi mỡ kiến mừng kiến sang…”

  Nhờ trí thông minh của cậu bé, mà triều đình ta giải được câu đố khó. Khiến sứ giả phải e dè. Sau sự kiện lần đó, cậu bé được phong làm trạng nguyên trẻ tuổi nhất. Còn ta, được nhà vua thưởng hậu hĩnh vì đã tìm được người tài cho đất nước.

  cho xin hay nhất ạ

 2. Bố mẹ tôi sinh được hai anh em. Bố mẹ tôi mất sớm, để lại cho anh em tôi một gia tài. Lúc chia gia tài, anh tôi chiếm hết nhà cửa, ruộng vườn. Anh ấy chỉ chia cho tôi một mảnh vườn nhỏ trong đó có một cây khế.

  Vợ chồng tôi phải làm lụng vất vả mà cũng không đủ ăn. Cũng may, năm nào cây khế ở vườn của tôi cũng sai trĩu quả. Hai vợ chồng tôi hái khế đem ra chợ bán lấy tiền để mua gạo.

  Vào một buổi sáng, tôi ra vườn thấy có một con chim lớn đang mổ ăn khế trên cây. Tôi liền nói với chim:

  – Chim ơi, nhà ta nghèo chỉ có cây khế này bán lấy tiền mua gạo. Chim đừng ăn khế của ta nữa!

  Tôi thật bất ngờ khi nghe chim kêu lên thành tiếng:

  Ăn một quả
  Trả cục vàng
  May túi ba gang
  Mang đi mà đựng.

  Tôi thấy rất lạ, bèn kể lại cho vợ tôi nghe. Rồi hai vợ chồng tìm vải, chắp vá lại may cái túi vừa đúng ba gang.

  Hôm sau, con chim lạ cũng bay đến. Nó ăn khế xong thì đưa tôi đi lấy vàng. Chim bay qua biển rồi đậu xuống một hòn núi. Trên núi đầy vàng, những thỏi vàng lóng lánh làm loá cả mắt. Tôi nhặt các thỏi vàng bỏ đầy cái túi ba gang rồi leo lên lưng chim trở về. Từ đó, vợ chồng tôi trở nên giàu có. Bà con đến nhà chơi, tôi kể cho họ nghe câu chuyện chim ăn khế và trả vàng cho vợ chồng tôi.

  Chuyện tôi giàu có nhờ chim ăn khế trả vàng đến tai anh tôi. Thế là chiều nào vợ chồng anh cũng sang nhà tôi và gạ tôi đổi cho anh mảnh vườn và cây khế đế tôi lấy toàn bộ gia tài của anh. Chiều lòng anh, vợ chồng tôi đồng ý đổi cho anh. Từ hôm đó, tôi dọn sang ở bên nhà anh.

  Từ ngày được cây khế, vợ chồng anh tôi nóng ruột ngồi chờ chim đến. Vào một buổi sáng, con chim lạ lại đến ăn khế. Anh tôi giả vờ than thở. Chim cũng kêu lên như lần trước. Hai vợ chồng anh tôi liền may một cái túi mười hai gang. Hôm sau, chim đến đưa anh tôi đến đảo vàng. Anh tôi được chim đưa ra đảo. Anh tôi thấy vàng quá nhiều nên liền nhét đầy túi mười hai gang rồi leo lên lưng chim.
  Vàng quá nhiều, quá nặng, chim bay chậm chạp. Đến giữa biển, cánh chim mỏi rã rời. Một cơn gió mạnh làm chim lảo đảo nghiêng cánh. Thế là anh tôi cùng túi vàng rơi tõm xuống biển.

  Chúc bạn học tốt!

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )