Môn Văn Lớp: 5 kể 1 câu chuyện về tấm gương hiếu học trong đó k sử dụng liên kết câu bằng cách thay thế từ ngữ [k chép mạng nha] dài dài chút tầm 1 mặt rưỡ

Question

Môn Văn Lớp: 5 Giúp em bài này với ạ: kể 1 câu chuyện về tấm gương hiếu học trong đó k sử dụng liên kết câu bằng cách thay thế từ ngữ [k chép mạng nha] dài dài chút tầm 1 mặt rưỡi.CẢM ƠN TRƯỚC NHA ↑ No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Katherine 1 tuần 2022-04-17T14:28:28+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1.               Trong cuộc đời có rất nhiều tấm gương mà ta cần phải noi theo . Nhưng theo tôi tấm gương của bạn Hà là người mà tôi luôn trân trọng . Vì bạn ấy có một tấm lòng vượt khó và luôn đạt học sinh xuất sắc trong học tập .

              Hà là một bạn có hoàn cảnh khó khăn về nhiều mặc . Gia đình bạn rất nghèo ! Cha bạn ấy mất sớm . Mẹ thì bỏ đi bậy giờ chị còn môi mình bà là người chụ cột của gia đình . Dù bà đã tuổi cao nhưng tay chân vẫn luôn hoạt động hết công sức của mình .Bà của Hà đã 60 tuổi, công việc chính của bà là bán vé số . Sáng nào bà cũng phải đi trên đôi chân nhức đau của mình . Thương thật ! Nhớ thế mà Hà luôn luôn cố gắng học hành để bà bạn ấy không phải cực khố nữa . 

            Hà là một cô gái ham học hỏi . Dù gia đìn nghèo nhưng thành tích học tập luôn treo kính cả căn phòng . Trên trường Hà rất ngoan luôn được cô khen . Và luôn hoàn thành bài tập . Cứ mội sáng, Hà lại dậy sớm nấu cơm cho bà . Hà quét sân rồi nhặt rau, … Nhưng công việc mà hằng ngày Hà phải làm . Sau đó Hà ngồi ôn bài, mở từng trang vở đọc sau vườn . Giongj của Hà trầm ấm như một đứa trẻ có tâm huyết lớn . Vì con đường rất xa nên phải đi sớm để kịp giờ học . Nhưng không vì thế mà Hà nhục trí mà Hà vẫn luôn cố gắng phấn đấu trong học kì . Hà là một cô bé chăm học nên ngồi vào bàn là niềm hạnh phúc của bạn ấy . Khi cô giáo giảng bài . Bạn ấy rất tập trung không bao giờ nói chuyện riêng . Luôn phát biểu bài sôi nổi . Có gì thắc mắc thì Hà luôn hỏi cô . Chiều về, trời nắng gắt mà hà vẫn ngồi bên bếp lữa vừa thổi . Vừa nấu cơm trông Hà rất đảm đan mồ hôi ướt đẩm vai Hà . Lúc trảnh Hà thường đấm bóp cho bà để bà đở đau . Hà yêu bà rất nhiều . Cứ mỗi tối mâm cơm được giọn ra chỉ có rau muống và cơm xin ở hàng xóm . Bà cháu cùng nhau nói chuyện rất ấm áp . Thấy thế em rất súc động ! 

            Đó chính là tấm gương hiếu học mà em biết . Hà người mà em luôn noi theo vì bạn ấy luôn vượt lên tất cả và ước mơ của bạn là trở thành bác sĩ để chữa bệnh đau chân cho bà . 

                 Em ơi chị sẽ kéo dài bài cho em sau nhé ^-^ Chiều nha em chị bận rồi .

                              Học tốt ! 

 2. Trong cuộc sống quanh ta, có rất nhiều gương sáng về ý chí, nghị lực vượt khó để vươn lên, chiến thắng hoàn cảnh, chiến thắng số phận bất hạnh. Không ít gương sáng của tuổi thiếu niên, thanh niên nghèo mà hiếu học và học giỏi. Có những người được ca ngợi trên báo chí, được cả nước biết đến, nhưng cũng có những người âm thầm vật lộn với cuộc sống đói nghèo để nuôi dưỡng và thực hiện bằng được ước mơ, khát vọng cháy bỏng .

  Xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo, bản thân lại bị liệt cả hai tay sau một cơn sốt kéo dài từ lúc còn nhỏ tuổi, Nguyễn Ngọc Ký rơi vào hoàn cảnh thật đáng thương. Ngày ngày, thấy bạn bè cùng lứa tuổi tung tăng cắp sách đến trường, Ký thèm lắm. Thấy con ham học, năm Ký lên sáu tuổi, bố mẹ dẫn cậu đến trường. Cô giáo thương Ký lắm nhưng đành lắc đầu. Không được học ở trường, Ký tự học ở nhà. Niềm khao khát được biết chữ đã khiến Nguyễn Ngọc Ký nghĩ ra nhiều cách để tập viết. Thoạt đầu, cậu viết bằng miệng, nhưng không thành công. Một lần tình cờ nhìn thấy đàn gà bới đất bằng chân, Nguyễn Ngọc Ký loé lên ý nghĩ là có thể dùng chân để viết. Sau đó, Nguyễn Ngọc Ký đã kiên trì tập viết bằng chân… Kết quả, Nguyễn Ngọc Ký không những viết thành thạo mà còn viết rất đẹp và trở thành học sinh giỏi trong nhiều năm liền, hai lần được Bác Hồ tặng huy hiệu… Vượt qua tất cả rào cản, giờ đây cậu bé Nguyễn Ngọc Ký ngày nào đã trở thành một “Nhá giáo ưu tú” với những đóng góp đáng kể cho ngành giáo dục…

  Tấm gương thứ hai là chị Trần Bình Gấm, “ọc”cô bé bán khoai thi đậu ba trường Đại h, chắc nhiều người còn nhớ cách nay vài năm, báo chí đã viết nhiều về chị. Chị Gấm là con gái lớn trong một gia đình lao động nghèo. Ba chị làm nghề đạp xích lô. Mẹ chị bán khoai luộc, bắp luộc… mỗi ngày chỉ kiếm được vài chục ngàn. Số tiền ít ỏi đó chỉ dùng cho một gia đình năm sáu miệng ăn. Không có nhà riêng, ba mẹ chị phải ở nhờ nhà bà ngoại ven kênh Nhiêu Lộc. Dưới chị còn có mấy đứa em nhỏ.

  Rồi ba chị mất vì lao lực. Gánh nặng mưu sinh dồn cả lên đôi vai của mẹ. Chị Gấm thương mẹ lắm nên tìm mọi cách để san sẻ với mẹ gánh nặng ấy. Tan học là chị về nhà ngay, bưng rổ khoai luộc đi bán rong khắp các con hẻm nhò. Khách mua khoai phần lớn là những người lao động nghèo quanh khu ga xe lửa.

  Có điều lạ là nghèo khổ như vậy mà chị Gấm vẫn học rất giỏi, nhất lầ các môn tự nhiên. Cái tin “cô bé bán khoai thi đậu ba trường Đại học liền” không chỉ làm chấn động xóm nghèo mà còn chấn động khắp thành phố và cả nươc, Rất nhiều người đã xúc động, khâm phục trước tấm gương vượt khó của chị Gấm và lấy chị làm gương để dạy dỗ, động viên con cái. Chị Gấm đã chọn vào trường Đại học Y Dược để thoả mân ước mơ trở thành một bác sĩ chữa bệnh cho người nghèo. Hiện giờ chị đã tốt nghiệp và là bác sỹ chuyên ngành Lão khoa.

  Trên đây chỉ là hai trong rất nhiều gương sáng hiếu học của cả nước. Hiện nay, không ít bạn con nhà giàu sang, khá giả, đầy đủ mọi điều kiện nhưng lại không chịu nghiêm túc học hành, thường tụ tập rù rê nhau ăn chơi, quay phá gia đình, xã hội. Nhìn vão những gương sáng như thầy Kỷ, chị Gấm hoặc một số bạn là nạn nhân của chất độc màu da cam mà vẫn kiên trì phấn đấu để vượt lên hoàn cảnh, vượt lên số phận, họ sẽ nghĩ gì? Riêng em, em thấy mình cần phải cố gắng nhiều hơn nữa. Em học được từ những gương sáng ấy rất nhiều điều bổ ích và điều thấm thía nhất là: Kiên trì, nhẫn nại sẽ dẫn đến thành công trên đường đời

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )