Môn Văn Lớp: 5 Đèn khoe đèn tỏ hơn trăng Đèn ra trước gió còn chăng, hỡi đèn? Trăng khoe trăng tỏ hơn đèn Cớ sao trăng phải chịu luồn đám mây? Từ bài

Question

Môn Văn Lớp: 5 Giúp em bài này với ạ: Đèn khoe đèn tỏ hơn trăng
Đèn ra trước gió còn chăng, hỡi đèn?
Trăng khoe trăng tỏ hơn đèn
Cớ sao trăng phải chịu luồn đám mây?
Từ bài ca dao trên, hãy tưởng tượng và kể lại cuộc tranh luận giữa Đèn và Trăng.
——————————–
Mùa xuân, mùa của ngàn hoa khoe sắc, mùa của lộc biếc chồi xanh, mùa của én bay, mùa của những cơn mưa dịu dàng….
Em đã từng say sưa ngắm cảnh sắc tươi đẹp của mùa xuân, hãy tả lại No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Cora 1 tháng 2022-03-17T05:19:46+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Trong cuộc tranh luận giữa đèn và trăng. Ai cũng cho mình là kẻ sáng nhất trong đêm tối . Mỗi người đều có những lí lẽ sứng đáng .

  Đèn nói : Trong bầu trời đêm này , tôi là người tỏ ánh sáng rực rỡ nhất . Cậu trăng tuy cũng sáng như nhiều khi ánh sáng ấy lại bị biết mất vì chị mây đi qua thì anh phải tránh đường . Tôi đây cứ sáng mãi mà không có vật gì cản trở . Tôi là kẻ sáng nhất trong bầu trời đêm.

  Trăng : Anh đừng quá tự cao . Tôi mới là người sáng nhất trong bầu trời đêm . Vì ánh sáng của tôi tỏ đi muôn nơi . Ánh sáng của tôi sẽ không tắt cho đến khi ông mặt trời lên . Còn cậu , cậu ra ngoài một lúc thì sẽ bị chị gió làm cho dập tắt.

  Tôi mới chính là kẻ sáng nhất trong bầu trời đêm .

  Cả hai tranh luận mãi . Không ai chịu nhường ai . Rồi đến khi sắp xảy ra xung đột , thì bác Đom đóm tới , hỏi : 

   Có chuyện gì thế các cháu ?

  Trăng và đèn kể cho bác nghe về cuộc tranh luận của hai đứa . Nghe xong , bác ôn tồn bảo : 

  Cả hai đứa đều rất sáng . Nhưng ai sáng nhất , điều đó không phải điều quan trọng . Điều quan trọng đó là chúng ta có ích gì trong cuộc sống của con người. Trăng tuy là rất sáng như không thể chiếu sáng tất cả . Những thứ mà trăng không thể làm được thì đèn có thể bù đắp cho trăng . Hai đứa không nên cãi nhau vì hai đứa là một phần thiết yếu của con người . 

  Nghe xong hai đứa cảm thấy có lỗi với nhau . Bác đom đóm bảo hai đứa ôm nhau làm hòa . Hai đứa ôm nhau và từ đó về sau trăng và đèn là đôi bạn Vĩnh cửu . 

  0
  2022-03-17T05:21:35+00:00

                         bài làm 

       Trong một ngôi nhà nhỏ,có một cậu bóng đèn được treo trong  nhà nên chỉ nghe mọi người nói đến trăng chứ chưa bao giờ được nhìn thấy nó.Một hôm vì lí do nào đó mà gia đình kia cheo bóng đền ở cửa sổ.Nên anh ta có thể nhìn thấy trăng .

       Anh ngước mắt nhìn trăng một hồi rồi kiêu ngạo nói với khóm hao hồng bên cạnh : Ui sời ! tôi tưởng anh trăng sáng đến mức nào ! Ai ngờ chỉ là một ánh sáng mờ nhạt nhìn trả rõ thế kia ! Phải như tôi đây này làm sáng được cả một căn nhà ! Đang ngạo nghễ cười cợt trăng thì chị gió bay qua.Bỗng ánh sáng của đèn tắt hẳn đi.Rồi lại có người thắp lại.Nhìn thấy,trăng bỗng cười lớn và nói : Ha ha ! tôi tưởng anh sáng lắm cơ mà ? Tại sao chị gió mới bay qua thì anh đã bị tắt rồi ? Tôi phải chiếu rất nhiều nơi chứ ko phải chiếu một khu vực nhỏ như anh ! Nếu tôi chiếu mọt khu vực nhỏ như anh thì tôi sáng hơn anh rất nhiều nhé ! Ha ha ! … Trăng đang ngạo nghe cười cợt lại đèn thì một đám mây bay đến che hết trăng làm cho ánh sáng của anh ko thể tỏa ra được . Chị gió trông thấy vậy nói : Các anh ai cũng có công việc tỏa sáng của riêng mình ,nhưng tả có ai ko có điểm yếu các anh à ! Kể cả các anh cũng vậy ! Anh đèn khi gặp tôi sẽ tắt ngỏm ! anh trăng khi gặp chị mây sẽ trả tỏa sáng được nữa! Anh đèn thì có nghĩa vụ là thắp sáng căn nhà ! Anh trăng có nghĩa vụ soi ánh sáng lập lòe của mình xuống dưới mặt đất ! tôi mong các anh sẽ hiểu và làm tốt cong việc của mình chứ ko phải so đo tự cho mình là sáng nhất !

       điều đó chứng tỏ không một ai nên tự kiêu về mình vì mỗi người đều có điểm yếu . nên chính vì vậy tự kiêu là một đức tính mà chúng ta không nên có 

                     chúc bạn hok tốt 

            mik viết một số chỗ còn sai lỗi chinh tả 

                    bạn thấy chỗ nào cần viết hoa thì bạn viết

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )