Môn Văn Lớp: 3 7 đến 10 câu về một người góp bảo vệ trật tự an ninh ( đoạn văn , ko chép trên mạng

Question

Môn Văn Lớp: 3 Giúp em bài này với ạ: 7 đến 10 câu về một người góp bảo vệ trật tự an ninh ( đoạn văn , ko chép trên mạng No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Jade 5 tháng 2021-12-05T03:33:35+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Xã em ở ven biển có ba thôn: Hải Triều, Hải Ngư và Hải Khoa. Nghề chính của bà con xã em là đánh cá. Toàn xã hiện có trên 111 con thuyền, riêng thôn Hải Triều của em có 37 con thuyền trên mười tấn vừa chạy bằng máy vừa chạy bằng buồm.

  Trước đây, làng xóm thật bình yên. Nhưng gần đây, xóm làng trở nên lộn xộn. Nạn trộm cắp xảy ra thường xuyên. Bắt chó, trộm ti vi, lấy áo quần. Bọn nghiện hút, lưu manh từ thị xã lần mò tới, làm cho người ra khơi, kẻ đi chợ không yên tâm làm ăn. Hầu hết đàn ông, trai tráng trong làng đều đi khơi, đi lộng; có tàu thuyền ra khơi đánh cá sáu bảy ngày mới về. Ở nhà chỉ có ông bà già, các mẹ các chị đi chợ bán cá. Trẻ em, học sinh đi học cả ngày. Làng xóm trở nên vắng vẻ.

  Trước tình hình đó, bác Chu 68 tuổi, Trung tá quân đội về hưu, đã bàn với xã cho lập tổ Dân phòng tự quản. Sáu vị trong Hội Cựu chiến binh, 14 cán bộ công nhân về hưu đều tích cực tham gia. Cổng làng được xây dựng, sửa sang lại. Bác Chu đã lập ra 6 chốt canh phòng ở đầu làng và cuối làng. Ban đêm có tổ chức tuần tra, có đánh mõ. Người lạ xuất hiện được theo dõi kiểm tra: gặp ai ? việc gì ? ở đâu đến ? v.v…

  Các em học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở cũng là tai mắt của tổ Dân phòng. Học sinh Trung học phổ thông đều tham gia đi tuần cùng các bác, mỗi người hai đêm trong một tháng.

  Chẳng có gươm giáo, súng ống gì, thế mà bác Chu và tổ Dân phòng đã theo dõi và mật phục bắt sống bốn tên đi xe máy ăn trộm chó, bắt giải lên xã

  5 tên “đạo chích” lừng danh trong vùng. Có tên trộm trốn xuống giếng làng cũng bị bác Chu bắt sống ! Hai ba tháng nay, cuộc sống của thôn Hải Triều trở lại bình yên. Nghe nói, Hải Ngư và Hải Khoa cũng đã lập tổ Dân phòng tự quản do các cán bộ, công nhân về hưu đảm nhiệm.

  Gặp ai, bác Chu cũng dặn: “Sắp đến Tết rồi. Tháng củ mật đó”. Bác vừa nói vừa cười. Cuối năm, thuyền đánh cá đi về tới tấp bến Triều Châu. Vụ cá năm nay, làng em thắng lớn. Cả làng đều vui. Hải Triều thật yên bình. Bác Chu nói với cô Sen Hiệu trưởng trường em: “Trật tự trị an kỳ nhiệm vụ của toàn dân. Ai cũng có thể tham gia.”

 2. Nơi tôi ở là một xóm nhỏ, có khá nhiều nhà ở, cuối xóm có một con đường nối sang làng khác. Con đường này đã xảy ra nhiều nạn trộm cắp, cướp giật. Hầu như các vụ cướp thường vào tầm 7 giờ đổ đi hoặc vào đêm tối khuya khoắt. Tuần trước, có một nhà sống trên con đường này mở tiệc cưới cho con gái. Mọi xe cộ của khách đều đường xếp dài hai bên lề đường đi lại, đến tối có một người phụ nữ nhìn thấy một kẻ bịt mặt kím mít đang dắt xe của mình đi.Người phụ nữ sợ quá liền kêu toáng lên thì có kẻ trộm. Nghe thấy có người kêu trộm thì anh Hùng và anh Hải – con bác Lâm gần nhà em lấy xe máy phi theo tên trộm. Một lúc sau, em thấy 2 anh ấy phi xe về vs chiếc xe máy của người phụ nữ kia. Cô ấy mừng lắm, cảm ơn hai anh rối rít. Kể từ đó, mọi người rất quý hai người hiệp sĩ dũng cảm đó.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )